สกลนคร - พ่อใหญ่-แม่ใหญ่แห่งบ้านหนองไผ่-นาดี ที่เหล่ารัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าชอบใจนักหนาที่มีโอกาสได้มาเรียลิตี้ “ดำนา” และขอนอนค้างอ้างแรมด้วย บอกถ้าจะให้ดีเอาอย่างนี้ไหม ให้ชาวบ้านไปค้างคืนที่บ้านผู้ทรงเกียรติบ้างเพื่อถือเป็นสินน้ำใจ แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน เล่นเอาทั้ง ชวรัตน์-พรทิวา สะดุ้งโหยง
หลังจาก 'เพื่อนเนวิน' นำโดยสหายวัยโข่งแรกแย้มฝาโลง 'ชวรัตน์' รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปดำนาเรียลิตี้โชว์ พร้อมทั้งจัดงานครบรอบวันเกิดปีที่ 73 ณ วัดโนนสวรรค์ บ้านหนองไผ่-นาดี อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดชาวบ้านหนองไผ่-นาดี ตีสายโทรศัพท์กริ๊งกร๊างมาขอให้ ยอด ยาหยี ว่าที่บรรณาธิการบริหารผู้จัดกวน ช่วยประโคมความในใจของพวกพ่อใหญ่-แม่ใหญ่ ณ บ้านหนองไผ่-นาดี ให้กลายเป็นข่าวผ่านไปยังบรรดารัฐมนตรีอาทินายชวรัตน์ นางพรทิวา ว่าถ้าจะให้ดี ชาวบ้านอยากไปนอนที่บ้านคนเหล่านี้สักสี่ซ้าห้าคืนจะได้ไหม รวมทั้งอาจจะขอให้ภรรยา หรือบุตรธิดาเต้นระบำรำฟ้อนให้ดูบ้าง แลกกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวบ้านหนองไผ่-นาดี จัดให้
“ผมได้ยินจากโทรทัศน์ และอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่า รัฐมนตรีและ ส.ส.ทุกคนที่ไปดำนาโชว์ ชอบใจบ้านหนองไผ่-นาดีมาก อยากจะกลับไปนอนค้างอ้างแรมกับพ่อแก่แม่แก่อีกถ้ามีโอกาส คนเป็นระดับเจ้ากระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพาณิชย์ ท่านพูดคำไหนย่อมเป็นคำนั้น ท่านมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีจะตาย ทุกคำที่ท่านรัฐมนตรีพูดจึงต้องออกมาจากหัวใจ ไม่ใช่เสแสร้งแกล้งพูดเพื่อสร้างภาพลักษณ์แน่ๆ แต่ท่านบอกว่าถ้ามีโอกาสจะต้องขอกลับมากินนอนร่วมกับพวกเรา งั้นเอาอย่างนี้ไหม ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสก็ได้ ชาวบ้านทุกคนเราสละให้ทันที คือถ้าชอบก็มานอนบ้านของพวกเราเป็นการถาวรไปเลย หรือถ้าเป็นไปไม่ได้ จะมาพักอาศัยสัก 10 หรือ 20 วัน ไม่ว่ากันอยู่แล้ว เพราะท่านชอบจริงๆ แต่ขอให้พวกชาวบ้านอย่างผมไปนอนที่บ้านของท่านชวรัตน์ได้ไหม ผมนี่อยากจะไปมาก ไม่เคยนอนในคฤหาสน์ใหญ่โตโอฬารแบบนี้มาก่อนเลย ลองแลกกันดู ถ้าผมไม่ชอบแล้วจะบอกทีหลัง”
ขณะที่ บักคำเกิ่ง โคกไผ่ดี บอกว่า ตนยังมีที่นายังไม่ได้ปักดำเหลืออยู่อีกราว 5 ไร่ อยากให้นางพรทิวากลับไปช่วยดำนาให้แล้วเสร็จ ตนไม่เคยหวง ยิ่งเห็นว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ชอบก็ยิ่งอยากให้ด้วยความเต็มใจ แถมยกกระท่อมปลายนาให้นอนฟรีอีกต่างหาก
“ผมไม่ขออะไรมาก บ้านท่านผมก็ไม่ไปนอน ขอไปนอนที่ทำงานเก่าที่คุณพรทิวาเคยบริหารอยู่ได้ไหม ผมอยากไปนอนสัก 7 วัน เอาให้ตัวซีดไปเลย และเพื่อนของผมฝากมาบอกว่า วันที่ 13 เป็นวันครบรอบวันเกิดของเขา เขาอยากไปจัดที่วัดในกรุงเทพฯ บ้าง วันเกิดของท่านชวรัตน์ยังมาจัดที่วัดโนนสวรรค์บ้านหนองไผ่-นาดีได้ เพื่อนจึงอยากไปจัดที่วัดในกรุงเทพฯ บ้าง เลือกแล้วเป็นวัดโพไซดอน แล้วขอไปนอนบ้านรัฐมนตรีซาเล้งสัก 3 คืน เอานะครับลองเปลี่ยนกันดู ชอบไม่ชอบอย่างไรค่อยว่ากันอีกที นี่ผมเห็นแก่รัฐมนตรีนะ ถือเป็นสินน้ำใจที่เขารักหมู่บ้านของพวกเรา”
ชาวบ้านอีกหลายคนยังเสนอว่า ถ้าระหว่างแลกเปลี่ยนบ้านนอน พร้อมทั้งเปลี่ยนสถานที่ทำงานกัน แล้วมีเหล่าภริยา ลูก หลานรัฐมนตรี และส.ส.มาร่วมระบำรำฟ้อนอย่างตอนที่ชาวบ้านให้การต้อนรับรัฐมนตรีจะเป็นเรื่องพิเศษมาก เมื่อนักการเมืองผู้ทรงเกียรติออกปากจากขั้วหัวใจจริงว่าชอบ ทุกคนจึงลงความเห็นว่าจำเป็นต้องเสียสละ