xs
xsm
sm
md
lg

ม.เกษตรฯ เตือนภัย! มิจฉาชีพปลอมเอกสาร หลอกสมัครโครงการแลกเปลี่ยน สูญเงินหลายราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกประกาศเตือนภัย หลังพบมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัย พร้อมปลอมแปลงเอกสารราชการ หลอกชวนนิสิตเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ก่อนเรียกเก็บเงินและหลอกให้โอนจนมีผู้เสียหายหลายราย ย้ำมหาวิทยาลัยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

วันนี้ (21 ก.ค.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกประกาศเตือนภัยด่วนถึงนิสิต ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป หลังตรวจพบกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัยและปลอมแปลงเอกสารราชการ ชักชวนเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนนิสิตกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ พร้อมทั้งเรียกเก็บเงินและหลอกให้โอนเงิน จนส่งผลให้มีผู้ได้รับความเสียหายแล้วหลายราย

ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ขอยืนยันอย่างเป็นทางการว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับโครงการที่ถูกกล่าวอ้าง และไม่ได้มอบหมายให้บุคคลหรือหน่วยงานใดดำเนินการรับสมัครหรือเรียกเก็บเงินในลักษณะดังกล่าว จึงขอความร่วมมือจากนิสิต ผู้ปกครอง และประชาชน โปรดเพิ่มความระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัย และขอให้ตรวจสอบข้อมูลกับคณะหรือหน่วยงานต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องก่อนตัดสินใจดำเนินการหรือโอนเงินทุกกรณี

หากพบพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว หรือทราบว่านิสิตได้รับความเสียหาย ขอความกรุณาติดต่อแจ้งเบาะแสหรือขอความช่วยเหลือได้ที่
- กองพัฒนานิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์: โทร. 0-2118-0150-9
- กองวิเทศสัมพันธ์ (IAD): โทร. 0-2942-8858, 0-2942-8172-3, 0-2942-8683
- ศูนย์เกษตรรวมใจ (แจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง): โทร. 0-2579-5526, 0-2942-8119, 0-2942-8222, 08-1612-0311
อีเมล: ⁠saku@ku.th⁠, ⁠fro@ku.th⁠, ⁠iad@ku.th⁠

ขณะนี้มหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างเร่งสื่อสารข้อมูลอย่างเป็นทางการ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างรอบคอบและรัดกุมที่สุด พร้อมขอความร่วมมือทุกท่านช่วยกันเฝ้าระวัง ตรวจสอบข้อมูลจากช่องทางที่เป็นทางการ และร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นต่อไป