xs
xsm
sm
md
lg

อดีตแอร์ฯ การบินไทยตัดพ้อปมข่าวฉาวลูกเรือ ชี้คนเดียวทำลายความเชื่อมั่นประเทศ ตม.ทั่วโลกเพ่งเล็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



อดีตแอร์ฯ การบินไทยเปิดใจโพสต์เดือดปมข่าวฉาวลูกเรือเอี่ยวสิ่งผิดกฎหมายข้ามชาติ ชี้ความผิดนี้ไม่ได้พังแค่อนาคตคนเดียว แต่กำลังลากพนักงานสุจริตนับพันและเกียรติยศสายการบินแห่งชาติลงเหว หวั่นเอฟเฟกต์ทำคนไทยซวยทั้งประเทศ โดน ตม.โลกเพ่งเล็ง ย้ำชัด “ชื่อเสียงสร้างยาก แต่สูญเสียได้ง่ายในพริบตา”

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมการบินและสังคมไทย หลังตำรวจออสเตรเลียแถลงจับกุมหญิงสัญชาติไทย อายุ 26 ปี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเที่ยวบินระหว่างประเทศ ลักลอบนำเข้ายาเสพติดเฮโรอีนกว่า 1 กิโลกรัม เข้าประเทศออสเตรเลีย ที่ท่าอากาศยานเมลเบิร์น เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีมูลค่าในตลาดมืดราว 500,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 11.5 ล้านบาท

ล่าสุดวันนี้ (1 ก.ค.) มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Bussarin Bee Bee" ซึ่งเป็นอดีตลูกเรือการบินไทยรายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยความรู้สึกสุดสะเทือนใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ระบุว่า "ในฐานะอดีตลูกเรือการบินไทย ข่าวนี้ทำให้รู้สึกสะเทือนใจมาก หากข้อกล่าวหาเป็นจริง สิ่งที่น่าเศร้าไม่ใช่แค่การที่คนคนหนึ่งต้องสูญเสียอนาคต แต่คือความเสียหายที่ลุกลามไปถึงองค์กรที่มีพนักงานสุจริตนับพันคน และภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาชาวโลก

หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องของ “คนคนเดียว” แต่ในความเป็นจริง เมื่อผู้กระทำสวมเครื่องแบบของสายการบินแห่งชาติ ทุกการกระทำย่อมถูกเชื่อมโยงกับองค์กร ประเทศ และคนไทยทั้งประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากมีการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายผ่านเที่ยวบินระหว่างประเทศจริง ย่อมทำให้หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของหลายประเทศเพิ่มความเข้มงวด ผู้โดยสาร ลูกเรือ และคนไทยที่เดินทางโดยสุจริต อาจต้องเผชิญการตรวจสอบที่ละเอียดกว่าเดิม รวมถึงอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นในการพิจารณาวีซ่าในแต่ละประเทศ

เมื่อเทียบกับเกียรติยศ ชื่อเสียง และความไว้วางใจที่องค์กรและคนไทยช่วยกันสร้างมาหลายสิบปี มันไม่อาจทดแทนกันได้เลย ขอให้กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา และหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนสำคัญว่า ชื่อเสียงของประเทศสร้างยาก แต่สูญเสียได้ง่ายเช่นกัน"