xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.สั่งขัง 45 วัน! สิบเอกหัวร้อนทำร้ายพลทหาร ยันผิดวินัยร้ายแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ทบ.สั่งขัง 45 วัน! สิบเอกหัวร้อนทำร้ายพลทหาร ยันผิดวินัยร้ายแรง ย้ำนโยบาย ผบ.ทบ. กำลังพลคือ "เพื่อนรักร่วมชีวิต" ใครฝ่าฝืนลงโทษไม่มีข้อยกเว้น

วันที่ 14 ม.ค. 69 พ.อ.หญิง จุฑาทิพย์ วุฒิรณฤทธิ์ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากกรณีที่ปรากฏคลิปวิดีโอที่มีลักษณะทหารทะเลาะวิวาท และทำร้ายร่างกายในสื่อสาธารณะ กองทัพบกได้ตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 68 ณ กองร้อยบริการ ศูนย์การกำลังสำรอง จ.ประจวบคีรีขันธ์

เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากมีพลทหารในสังกัดเดียวกันเกิดการทะเลาะวิวาทชกต่อยกัน ซึ่งภายหลังเกิดเหตุฝ่ายหนึ่งได้นำเรื่องการชกต่อยไปแจ้งให้ สิบเอก พิตรพิบูล เวียงอินทร์ เนื่องจากมีความสนิทสนมกันรับทราบ ต่อมา สิบเอก พิตรพิบูล เวียงอินทร์ ได้มีการสอบถามและพยายามปรับความเข้าใจระหว่างคู่กรณี แต่กลับเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะวิวาทขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ปรากฏเป็นคลิปภาพตามสื่อโซเชียล ขณะที่ สิบเอก พิตรพิบูล เวียงอินทร์ เกิดอารมณ์โกรธ และใช้กำลังทำร้ายพลทหารคู่กรณี

จากกรณีดังกล่าว ศูนย์การกำลังสำรอง ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว และได้พิจารณาลงโทษทางวินัยต่อ สิบเอก พิตรพิบูล เวียงอินทร์ ฐานทำร้ายร่างกายพลทหาร ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อระเบียบ และฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา มีความผิดตามวินัยทหาร ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476 คณะกรรมการสอบสวนของหน่วยจึงมีมติให้ลงโทษ “จำขัง” มีกำหนด 45 วัน และงดบำเหน็จ ตามระเบียบของทางราชการ

ทั้งนี้ กองทัพบกยืนยันบุคลากรทุกนายภายในองค์กรเปรียบเสมือนเพื่อนรักร่วมชีวิตการทำงาน จะต้องอยู่ร่วมกันด้วยความรักความสามัคคี โดยจะไม่ยอมให้บุคคลใดมาแบ่งแยกหรือทำลาย ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก

หากพบมีกำลังพลคนใดมีการประพฤติปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมต่อเพื่อนร่วมงาน หรือมีการกระทำที่ผิดต่อกฎระเบียบ วินัยทหาร และกฎหมายบ้านเมือง กองทัพบกจะดำเนินการต่อผู้กระทำผิดด้วยความโปร่งใส อย่างตรงไปตรงมา


กำลังโหลดความคิดเห็น