ใกล้เข้าสู่เทศกาลกินเจปี 2568 แต่ในโลกออนไลน์กลับมีการเผยแพร่คลิปพูดถึง “ราคาผักที่พุ่งสูง” จนหลายคนลังเลว่าจะงดกินผักดีหรือไม่ กระทรวงพาณิชย์จึงเร่งจัดงาน “มหกรรมสินค้าลดราคา เทศกาลกินเจ อิ่มบุญ ราคาประหยัด” ระหว่างวันที่ 21-29 ตุลาคม 2568 เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนกว่า 750 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมได้กว่า 2,250 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่า “สินค้าเจปีนี้จะไม่แพง และเข้าถึงได้แน่นอน”
เทศกาลกินเจเป็นช่วงเวลาแห่งการทำบุญ งดเว้นเนื้อสัตว์ และบริโภคอาหารจากพืช ทว่า ช่วงนี้ในโลกออนไลน์กลับมีการเผยแพร่คลิปและโพสต์พูดถึง “ราคาผักที่สูงขึ้นกว่าทุกปี” จนหลายคนเริ่มกังวลว่า “ปีนี้อาจต้องงด...กินเจ” เพราะรับมือกับราคาวัตถุดิบไม่ไหว
เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน กระทรวงพาณิชย์จึงจัดงาน “มหกรรมสินค้าลดราคา เทศกาลกินเจ อิ่มบุญ ราคาประหยัด” โดยมี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน
ในปีนี้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ผนึกกำลังร่วมกับภาคีเครือข่ายพันธมิตร 97 ราย เช่น สมาคมตลาดสดไทย สมาคมการค้าตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย สมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย (TFA) ผู้ผลิต ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ ร้านเครื่องดื่ม และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 21-29 ตุลาคม 2568 รวม 9 วันเต็ม ครอบคลุมสินค้า 3 กลุ่มหลัก กว่า 2,400 รายการ ได้แก่
กลุ่มที่ 1
ลดราคาวัตถุดิบ ซอสปรุงรส อาหารสำเร็จรูป ผัก-ผลไม้ และเครื่องดื่ม ลดราคาสูงสุดกว่า 56%
นางศุภจีกล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศในระยะเวลา 4 เดือน ภายใต้หลักการ “กระตุ้นสั้น ได้ผลยาว กระจายตัว” ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 นโยบาย Quick Win สำคัญของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องดำเนินการทันที
“กระทรวงพาณิชย์มุ่งมั่นดูแลค่าครองชีพของพี่น้องประชาชน และต้องการเพิ่มการจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อให้ประชาชนโดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนสามารถซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา อิ่มบุญ และมีความสุขตลอดเทศกาลเจปีนี้”
สำหรับประชาชนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กรมการค้าภายใน สายด่วน 1569 หรือทาง Facebook Page และเว็บไซต์กรมการค้าภายใน รวมถึงช่องทางของพันธมิตรเครือข่ายทุกแห่ง
กลุ่มที่ 2
เชื่อมโยงสินค้าผักปลอดภัยจากตลาดกลาง จำหน่ายในราคาประหยัด พร้อมระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ผ่าน QR Code นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารปรุงสดและอาหารเจราคาประหยัด จากตลาดสด 30 แห่งทั่วประเทศ จำหน่ายในราคาเพียง 30-40 บาทต่อเมนู เช่น ผัดหมี่ซั่วเจ, เผือกทอด, มันทอด, เต้าหู้ทอด, ข้าวราดแกงเจ, เปาะเปี๊ยะทอด, ซาลาเปาเจ, น้ำพริกเจ และขนมหวานเจ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ร่วมลดราคาอาหารสูงสุดถึง 50%
กลุ่มที่ 3
อาหารแห่งอนาคต (Plant-Based / Future Food) ลดราคาสูงสุด 55% โดยนำเสนอนวัตกรรมอาหารทางเลือก เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวจากน้ำมะพร้าว ผลิตภัณฑ์จากผำ “ผำฉะ” นมโอ๊ตไข่ผำ และวุ้นกะทิไข่ผำ