xs
xsm
sm
md
lg

ปัดขู่ถอนสัญชาติ-ยึดที่ดิน ก.แรงงานกัมพูชาอ้างเขมรแห่กลับเองเพราะถูกคนไทยกระทำ-อยากกลับไปช่วยเศรษฐกิจชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โฆษกกระทรวงแรงงานเขมร แถลงปฏิเสธข่าวขู่ถอนสัญชาติ-ยึดที่ดินแรงงานกัมพูชาที่ทำงานในไทยหากไม่เดินทางกลับประเทศ อ้างที่แห่กลับช่วงนี้เพราะถูกกระทำจากกลุ่มหัวรุนแรงในไทย และไม่พอใจที่กองทัพไทยรุกรากกัมพูชา รวมทั้งอยากกลับไปช่วยเศรษฐกิจชาติ อ้างกลับแล้ว 750,000 คน มีงานให้ทำ 550,000 ตำแหน่ง

จากกรณีที่แรงงานชาวกัมพูชาในไทยจำนวนมากเดินทางกลับประเทศในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้การสู้รบจะสิ้นสุดลง โดยมีกระแสข่าวว่า สาเหตุที่แรงงานกัมพูชาเดินทางกลับประเทศจำนวนมาก เนื่องจากถูกขู่ว่ารัฐบาลจะยึดที่ดินและถอนสัญชาติ ซึ่งสอดคล้องกับช่วงเวลาที่กฎหมายว่าด้วยการถอนสัญชาติกัมพูชาเริ่มมีผลใช้บังคับพอดีนั้น ล่าสุด วันนี้(6 ส.ค.) นายซุน เมษา โฆษกกระทรวงแรงงานและการฝึกอบรมวิชาชีพ กัมพูชา ได้แถลงปฏิเสธว่า รัฐบาลกัมพูชาไม่ได้ออกคำขู่ทั้งเรื่องถอนสัญชาติและยึดที่ดินดังกล่าว แต่สาเหตุหลักที่ชาวกัมพูชารีบเดินทางกลับนั้นเป็นผลมาจากพวกเขาถูกกระทำจากกลุ่มหัวรุนแรงในไทยและทางการไทยก็ยังไม่ดำเนินการใดๆ กับคนเหล่านั้น

นายซุน เมษา กล่าวอีกว่า สาเหตุที่แรงงานกัมพูชาเดินทางกับประเทศยังเป็นเพราะกองทัพไทยรุกรานกัมพูชา และพวกเขาเดินทางกลับตามคำร้องขอของนายฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และนายฮุน มาเนต รวมถึงเป็นความปรารถนาของคนกัมพูชาที่ต้องการกลับมาช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติ

นายซุน เมซา กล่าวว่า “ผมขอปฏิเสธรายงานของสื่อมวลชนไทย ซึ่งมักเผยแพร่ข้อมูลเท็จและบิดเบือนสถานการณ์ นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ในขณะเดียวกัน ผมขอวิงวอนให้ชาวกัมพูชาและประชาคมโลกอย่าเชื่อรายงานเรื่องนี้เลย”

โฆษกกระทรวงแรงงานฯ กัมพูชา อ้างอีกว่า ขณะนี้ชาวกัมพูชาประมาณ 750,000 คนที่ทำงานและพำนักอยู่ในไทยได้เดินทางกลับประเทศกัมพูชาแล้ว ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานขอเชิญชวนชาวกัมพูชาในประเทศไทยให้เดินทางกลับภูมิลำเนาต่อไป แม้ว่าพวกเขาจะถูกข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย และไม่เห็นคุณค่า นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานขอแจ้งให้ทราบว่า กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการรณรงค์ระยะที่ 2 เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวกัมพูชาที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศไทยได้มีโอกาสงานใน 300 ตำบลทั่วประเทศ

ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานและฝึกอบรมวิชาชีพขอเชิญชวนชาวกัมพูชาในเขตอำเภอต่างๆ ร่วมเผยแพร่โอกาสงานมากมายในกัมพูชา ซึ่งรวมถึงโอกาสงานใหม่และเก่ากว่า 550,000 ตำแหน่ง รวมถึงการฝึกอบรมด้านเทคนิคและวิชาชีพฟรี


กำลังโหลดความคิดเห็น