ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น!กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เปิดเวทีปราศรัยแสดงพลังห่วงใยสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เรียกร้องปกป้องอธิปไตย ตำรวจดูแลใกล้ชิด "จตุพร-ทนายนกเขา-พิชิต" ร่วมปราศรัย ย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง "อุ๊งอิ๊งค์" ลาออก รบ.ถอนตัว ยุติชุมนุม 21.00 น.
วันนี้ (2 ส.ค.) ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บรรยากาศช่วงเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมาว่า กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เปิดเวทีปราศรัยแสดงพลังห่วงใยสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร โดยมีการปราศรัยเพื่อส่งเสียงสะท้อนไปถึงสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา
มีเริ่มมีประชาชนบางส่วนทยอยเข้าจับจองพื้นที่ พร้อมชูธงชาติบริเวณถนนหน้าอนุสาวรีย์ชัย และสกายวอล์ค เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด โดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมราว 10,000 คนในช่วงเย็น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมกำลังรักษาความปลอดภัยไว้โดยรอบพื้นที่จัดงาน 2,000 นาย ในส่วนกิจกรรม ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในเวลา 12.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ตามเดิม
โดยมีหลายบุคคลขึ้นเวทีปราศรัยสลับกัน เช่น นายจตุพร พรหมพันธ์ุ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา และนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.).
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีจุดเปิดรับบริจาคสิ่งของ (เมืองหลวงห่วงชายแดน) เพื่อนำไปบริจาคให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ยังปฏิบัติงานตามแนวชายแดนด้วย ทั้งนี้สำหรับข้อเรียกร้องสามข้อของกลุ่มผู้ชุมนุม คือ 1.น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ต้องลาออกจากตำแหน่ง โดยไม่ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสิน 2.พรรคร่วมรัฐบาล ต้องถอนตัวจากรัฐบาลทันที 3.แสดงจุดยืนปกป้องอธิปไตย
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการปิดการจราจรแต่อย่างใด แต่มีการตรึงกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยรอบพื้นที่
ขอบคุณภาพจากเพจ คปท.