xs
xsm
sm
md
lg

สงครามไซเบอร์ลามถึงสื่อ "บางกอกโพสต์" ถูกไอโอเขมรโจมตีกว่า 250 ล้านครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ สื่อภาคภาษาอังกฤษในประเทศไทย ถูกโจมตีจากไอโอฝั่งกัมพูชา เว็บไซต์โดนโจมตีกว่า 250 ล้านครั้งทำเว็บล่ม ขณะที่เฟซบุ๊กเพจถูกฟลัดคอมเมนต์ ต้องจำกัดการเข้าถึงชั่วคราว

วันนี้ (29 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ สื่อภาคภาษาอังกฤษในประเทศไทย ได้ดำเนินมาตรการจำกัดการเข้าถึงเพจเฟซบุ๊กบางประเทศเป็นการชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) เพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์อย่างเป็นระบบ ซึ่งเชื่อว่ามีต้นตอจากประเทศกัมพูชา โดยเฟซบุ๊กเพจ Bangkok Post ถูกโจมตีโดยสิ่งที่ดูเหมือนเป็น “ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร” (Information Operation หรือ IO) โดยมีภาพและข้อความไม่เหมาะสมจำนวนมากถูกโพสต์เข้ามาในช่องคอมเมนต์

"ตลอดระยะเวลา 2 วัน เว็บไซต์และแพลตฟอร์ม Facebook ของ Bangkok Post ถูกโจมตีด้วยวิธี Distributed Denial-of-Service (DDoS) หลายระลอก ทำให้เกิดการรบกวนการใช้งานเป็นระยะ และบางหน้าถูกทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยรวมแล้ว การโจมตีมีมากกว่า 250 ล้านคำร้องขอ (requests) ทำให้ระบบล่มหลายจุดเนื่องจากรับภาระไม่ไหว" แถลงการณ์จากเฟซบุ๊กบางกอกโพสต์ระบุ

ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองสถานการณ์ หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์จึงได้ตั้งค่าจำกัดการเข้าถึงเฟซบุ๊กจากที่อยู่ IP ในประเทศกัมพูชา ซึ่งมาตรการนี้ได้ผลในระดับหนึ่ง โดยสามารถลดปริมาณกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ลงได้มาก แม้ว่ายังคงมีเนื้อหาบางส่วนหลุดรอดระบบกรองมาได้ก็ตาม ยืนยันว่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมตามความจำเป็น เพื่อปกป้องความมั่นคงของแพลตฟอร์ม และความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) เว็บไซต์บางกอกโพสต์ด็อทคอมไม่สามารถเข้าชมได้ชั่วคราวเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ก่อนที่จะกลับเข้าชมได้ตามปกติเมื่อเวลา 09.00 น. วันเดียวกัน แหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์เปิดเผยต่อ MGR Online ว่า เว็บไซต์บางกอกโพสต์ถูกแฮกเกอร์โจมตี ซึ่งทีมโปรแกรมเมอร์ดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถเข้าชมได้ตามปกติ

ก่อนหน้านี้ เครือเนชั่น กรุ๊ป เปิดเผยว่ามีการโจมตีทางไซเบอร์จากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจากกัมพูชามายังสื่อในเครือเนชั่นกรุ๊ป มีเป้าหมายหลักที่ The Nation Thailand และไทยนิวส์ ทั้งเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น การกดรีพอร์ตเฟซบุ๊กจำนวนมาก

โดยเว็บไซต์ nationthailand.com ถูกโจมตีด้วย DDos Attack ถึง 223 ล้านครั้ง ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ส่วนเว็บไซต์และเฟซบุ๊กเพจข่าว The Nation และไทยนิวส์ ถูก IO ของกัมพูชาโจมตี โดยการบิดเบือนเนื้อหาข่าว และใช้ภาพปลอมสร้างข่าวปลอม (Fake News) เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดและลดทอนความน่าเชื่อถือ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีการตั้งค่าบล็อกตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ (Geo-Blocking) เพื่อจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาโดยอ้างอิงจากตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของผู้ใช้งานผ่านการตรวจสอบที่อยู่ จากหมายเลขประจำเครื่อง (IP Address) ว่ามาจากประเทศใด และอนุญาตหรือปฏิเสธการเข้าถึงตามนโยบายที่กำหนดไว้ ซึ่งจะสามารถกั้นการเข้าถึงผู้ใช้จากประเทศกัมพูชาได้

อีกด้านหนึ่ง ในกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพสื่อ ได้ให้คำแนะนำถึงการปิดกั้นผู้เข้าชมจากประเทศกัมพูชา ไม่ให้เข้าถึงเฟซบุ๊กเพจของค่ายสื่อต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้การปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) จากฝ่ายกัมพูชาเข้าไปโจมตีโดยการรายงานเพจ (รีพอร์ต) เพื่อทำสงครามไซเบอร์ มุ่งทำให้เพจที่สั่งสมเนื้อหาและผู้เข้าชมปลิวหาย เพราะไม่ใช่แค่การสูญเสียด้านทรัพยากรและข้อมูลข่าวสารที่สั่งสมมายาวนาน แต่ยังหมายถึงการล่มสลายทางธุรกิจ ในฐานะที่เว็บไซต์และเพจมีการสร้างรายได้ในรูปแบบต่างๆ

อ่านประกอบ : เว็บไซต์บางกอกโพสต์ล่ม ไอโอเขมรถล่มเนชั่น บุกโจมตีไซเบอร์กว่า 200 ล้านครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น