“ฮุนเซน” เรียกร้องความสามัคคีของชาวกัมพูชา พร้อมสั่งเสริมกำลังป้องกันประเทศ เตรียมพร้อมรับมือผู้รุกราน หลังได้ฟังคำพูด “สนธิ” บนเวทีชุมนุม 28 มิ.ย. บอกถ้ามีอำนาจจะบุกยึดหลายจังหวัดของกัมพูชาจนถึงพนมเปญ ชี้เป็นคำพูดของนักการเมืองหัวรุนแรงทะเยอทะยานจะยึดดินแดนกัมพูชา
วันนี้ (30 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.47 น. ในเฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen of Cambodia ของนายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มีการโพสต์ข้อความว่าประเทศไทยยังคงมีความปรารถนาและความทะเยอทะยานอย่างแรงกล้าที่จะยึดครองกัมพูชา!
“นักการเมืองหัวรุนแรงไทย สนธิ ลิ้มทองกุล ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าหากเขาชนะการเลือกตั้งและนำประเทศด้วยอำนาจเต็ม เขาจะส่งทหารไปรุกรานกัมพูชาและยึดจังหวัดต่างๆ ของกัมพูชา เช่น พระตะบอง เสียมราฐ บันทายมีชัย พระวิหาร และเกาะกูด และอาจรวมถึงพนมเปญด้วย
“นี่คือคำพูดของสนธิ ลิ้มทองกุล ที่พูดภาษาไทย : “ท่านฮุนเซนมหาเตโช ท่านโชคดีมากที่ข้าพเจ้า สนธิ ลิ้มทองกุล ไม่มีอำนาจ หากข้าพเจ้ามีอำนาจ วันนี้ข้าพเจ้าจะยึดพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ แล้วพรุ่งนี้ข้าพเจ้าจะไปยึดพระวิหารและเกาะกูด ข้าพเจ้าขอถามท่านว่าหากท่านยังไม่พอใจ ข้าพเจ้าจะไปยึดพนมเปญ”
“คำพูดดังกล่าวของนักการเมืองหัวรุนแรงไทยแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความโลภและความทะเยอทะยานของพวกเขาที่มีต่อดินแดนกัมพูชา ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงขอประกาศว่า พี่น้องชาวกัมพูชาทุกคนจะต้องสามัคคีกันเป็นหนึ่งเดียว เฝ้าระวังตลอดเวลา และพร้อมที่จะต่อต้านและเอาชนะกลอุบายสกปรกของไทยที่โลภและทะเยอทะยานที่จะกลืนกินจังหวัดต่างๆ ของกัมพูชา
“ด้วยพฤติกรรมก้าวร้าวเช่นนี้ เราต้องเสริมกำลังทหารทุกรูปแบบ เสริมกำลังป้องกันประเทศของประชาชน และพยายามเจรจาเพื่อกำหนดเขตแดนกับไทยโดยเร็วที่สุด เราต้องเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้เป็นเวลานานด้วยวิธีการทางทหาร การเมือง การทูต และกฎหมาย ตราบใดที่ยังไม่มีการกำหนดเขตแดน ความเป็นไปได้ของการปะทะทางทหารหรือสงครามชายแดนก็หลีกเลี่ยงได้ยาก
ข้าพเจ้าไม่ต่อสู้กับผู้รุกราน แต่ข้าพเจ้าขอเตือนพี่น้องชาวกัมพูชาผู้รักชาติให้เตรียมต่อสู้กับผู้รุกราน” ข้อความในเฟซบุ๊กของนายฮุนเซนระบุ