ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก บนเกาะใหญ่ทางตะวันออกของประเทศมาเลเซีย มีเทศกาลดนตรีประจำปีระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 28 The Rainforest World Music Festival หรือ RWMF จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ที่หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก บริเวณหาดดาไม เพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายของดนตรีจากทั่วโลก ในปี 2025 มีศิลปินจาก 20 ประเทศ 20 วงดนตรี และนักดนตรีกว่า 200 คน ปีนี้มีศิลปินไฮไลต์ ได้แก่ Earth Wind & Fire Experience by Al McKay จากสหรัฐอเมริกา และยังมีวงหมอลำสมัยใหม่จากประเทศไทย อย่างวงพาราไดซ์ แบงคอก หมอลำ อินเตอร์เนชันแนล อีกด้วย
รูปแบบการจัดงานในช่วงกลางวัน จะมีการจัดแสดงทางวัฒนธรรมและงานฝีมือ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนในตอนค่ำจะมีการแสดงบนเวทีหลักหลากหลายรูปแบบและหลายประเภท ตั้งแต่ดนตรีพื้นเมือง ไปจนถึงดนตรีผสมผสานและดนตรีร่วมสมัยจากทั่วโลก ทั้งวงจากรัฐซาราวัก วงจากประเทศมาเลเซีย วงดนตรีจากชาติอื่นๆ รวมทั้งวงดนตรีผสมผสานและดนตรีร่วมสมัยจากทั่วโลก ท่ามกลางบรรยากาศของป่าในฤดูฝนที่น่าตื่นตาตื่นใจ และฉากหลังที่สวยงามของเขาซานตูบง
จากจุดเริ่มต้นในปี 1998 ที่มีผู้เข้าร่วมงานเพียงไม่กี่ร้อยคน ปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลดนตรี ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีผู้เข้าร่วมงานทั้งในประเทศ และชาวต่างชาติเข้าร่วมหลายหมื่นคน ถือเป็นโอกาสอันดีที่รัฐซาราวัก จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาสัมผัสรัฐที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย ที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ การผจญภัย วัฒนธรรม อาหาร และวิถีชีวิตที่หลากหลาย รอคอยผู้คนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต สำหรับรายละเอียดการจัดงานในครั้งต่อไป ติดตามได้ที่เว็บไซต์ RWMF.NET และช่องทางโซเชียลมีเดีย Rainforest World Music Festival
ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย Tourism Malaysia Bangkok
ชมคลิป คลิกที่นี่