“เศก ศักดิ์สิทธิ์” นักดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดังที่เคยเข้าป่าเมื่อปี 2519 ในชื่อจัดตั้ง “สหายบุญ” ยืนยันช่องบกอยู่บนผืนแผ่นดินไทย เคยเดินลาดตระเวนประจำไม่เห็นมีทหารเขมรสักนาย จึงไม่ใช่ดินแดนเขมรตามที่ “ฮุนเซน” กล่าวอ้าง
จากกรณีที่ฝ่ายกัมพูชา นำโดยสมเด็จฮุนเซน ประธานรัฐสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวอ้างว่าพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมมรกตหรือช่องบกที่กำลังมีข้อพิพาทกับไทยนั้น เป็นดินแดนของกัมพูชา โดยได้อ้างถึงภาพถ่ายที่สมเด็จฮุนเซนเคยไปถ่ายภาพที่บริเวณดังกล่าวพร้อมกับภรรยาเมื่อ 15 ปีก่อนมายืนยันนั้น
ในเรื่องนี้ นายศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง หรือ “เศก ศักดิ์สิทธิ์” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต อดีตสมาชิกวงคุรุชน ผู้แต่งเพลงดังหลายเพลง เช่น เด็กปั๊ม สาวรำวง เธอผู้เสียสละ และ บ่อสร้างกลางจ้อง ซึ่งเคยเข้าป่าไปเป็นหัวหน้าวงที่มั่นแดง ในหน่วยศิลป์ เขตงานอีสานใต้ ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หลังเหตุการณ์เดือนตุลาคม 2519 โดยมีชื่อจัดตั้งว่าสหายบุญ ได้ยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวในสมัยนั้นไม่มีทหารเขมรหรือทหารลาวมาอยู่แต่อย่างใด มีแต่ทหารของกองทัพปลดแอกแห่งประเทศไทยเท่านั้นที่เดินลาดตระเวนอยู่บริเวณดังกล่าว
ในข้อความแชตที่ “ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง” ได้คุยกับคนรู้จัก ระบุว่า “ยืนยันได้เลยครับสหาย ผมก็เข้าป่าบริเวณนั้น ไม่มีเผ่าพันธุ์ไหนมาอยู่สักคนสักหลัง มีแต่สหายไทย ทหารปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเท่านั้นที่เดินทาง เดินลาดตระเวน เดินเมล์อยู่ย่านนั้น
“ผมเดินเท้าจากชายป่าเขตหมู่บ้านอําเภอนาจะหลวย จ.อุบลฯ เดินลงมาผ่านเขตสามเหลี่ยมมรกตเพื่อไป ร.ร.การเมืองการทหาร อต.4 ผมเข้าเขตนั้นกลางคืนวันที่ 13 ตุลาคม 2519 โดยสหายของพรรค ซึ่งเป็นนักฉายหนังเร่ล้อมผ้าส่งเข้ามาพบกับสหายในชายป่า 5 ท่านในชุด ทปท.
“ฮา..ฮุนเซนตอนนั้นยังเป็นทหารตัวเล็กๆ อยู่ในกองทัพของเขมรแดง (ก่อนถูกเวียดนามซื้อตัวไปเป็นพวก) ซึ่งในเขตท้องที่นั้น ผมไม่เห็นทั้งทหารเขมรและทหารลาวสักคน..มีแต่สหายไทย ยืนยัน...เดินทางจากสามเหลี่ยมมรกตไปทิศตะวันออกเดินทางด้วยเท้า 2 วันเต็มถึงได้เจอหมู่บ้านป่าอาว อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นหมู่บ้านประชาชนลาว และเดินเท้าต่ออีก 1 วันถึงที่หมายคือ ร.ร.การเมืองการทหาร อต.4.
บ้านเข็มเราก็เคยไปกับ สหายเสริม..ซึ่งเป็นสหายนําใน พท.เขต 11” เศก ศักดิ์สิทธิ์ ระบุ