เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล “DPU RUN 2025: Anti-Aging Run วิ่งกับหมอ เพื่อชะลอวัย” ซึ่งจะมีกำหนดจัดงานในวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม 2568 เพื่อส่งเสริมให้บุคคลทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของศาสตร์ชะลอวัย อีกทั้งยังเป็นเวทีที่สะท้อนบทบาทของ DPU ในฐานะศูนย์กลางแห่งอนาคตทางการแพทย์และสุขภาพแบบองค์รวม พร้อมทั้งเป็นการเชื่อมโยงความร่วมมือกับองค์กรธุรกิจสุขภาพทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นประธานในงานแถลงข่าว ณ ห้องประชุมทวี บุณยเกตุ 6-1 ชั้น 6 อาคารสำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
ภายในงานยังมี ผศ.นพ.มาศ ไม้ประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แบบบูรณาการ (CIMw), ดร.พีระยุทธ มั่งคั่ง รองคณบดี CIMw คณาจารย์ บุคลากร และดารานักแสดง อาทิ คู่รักนักวิ่ง หญิง รฐา - ตุลย์ ตุลยเทพ, ดาราและคนดังสาย Anti-Aging เกรซ กาญจน์เกล้า , ทศ รวิศชา , แพรว คณิตกุล , แบงค์ อนุสิทธิ และ กัณณวัชรน์ เกื้อกาญจนาภรณ์ , โค้ชสายวิ่งอย่าง โค้ชเดี่ยว-ปฏิการ เพชรศรีชา อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย พร้อมด้วย ชนาพร เจริญสุข อินฟลูเอนเซอร์ นางฟ้านักวิ่ง ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
ในการแถลงข่าว ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ยึดมั่นในพันธกิจสำคัญในการพัฒนา “คน” ให้เติบโตอย่างสมดุลทั้งด้านวิชาชีพและคุณธรรม โดยเฉพาะในยุคที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ การส่งเสริมสุขภาพเชิงป้องกันและการเรียนรู้ด้านสุขภาวะแบบองค์รวมจึงเป็นภารกิจสำคัญที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญอย่างยิ่ง และมุ่งมั่นเดินหน้าสู่การเป็น “ศูนย์กลางการศึกษาด้านสุขภาพเชิงป้องกันและเวชศาสตร์ฟื้นฟู” (Preventive & Regenerative Medicine Hub) อย่างครบวงจร ภายใต้แนวคิดที่ว่า “สุขภาพที่ดีไม่ใช่เพียงการไม่มีโรค แต่คือภาวะที่สมบูรณ์ทั้งกาย ใจ และจิตวิญญาณ” หรือที่เรียกว่า Wellness อย่างแท้จริง
“เพื่อรองรับวิสัยทัศน์นี้ มหาวิทยาลัยได้ลงทุนกว่า 600 ล้านบาทในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงการก่อสร้างอาคารปฏิบัติการด้านสุขภาพขนาดใหญ่กว่า 10,000 ตารางเมตร เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การวิจัย และการบูรณาการองค์ความรู้ระหว่าง 6 คณะ และวิทยาลัย ในกลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยเน้นการทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมและเครือข่ายระดับนานาชาติ เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมด้านสุขภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของโลกยุคใหม่ได้อย่างครอบคลุมและยั่งยืน” อธิการบดี DPU กล่าว
ทางด้าน ผศ.นพ.มาศ ไม้ประเสริฐ คณบดี CIMw กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรม DPU RUN 2025 - วิ่งกับหมอ เพื่อชะลอวัย จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Anti-Aging Run เพื่อสุขภาพที่ยืนยาวและยั่งยืน” ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพทั่วไป แต่เป็นเวทีสำคัญในการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแพทย์สมัยใหม่ โดยเฉพาะศาสตร์ชะลอวัยที่เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันและยกระดับคุณภาพชีวิตให้ยืนยาวอย่างมีคุณค่า นอกจากนี้ยังสะท้อนจุดแข็งของ DPU ในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีหลักสูตรล้ำสมัย ครอบคลุมตั้งแต่ Anti-Aging, Integrative Medicine, Digital Health, Functional Medicine ไปจนถึง Healthcare Business Management พร้อมทั้งมีความร่วมมือในระดับนานาชาติกับมหาวิทยาลัยและสถาบันสุขภาพชั้นนำทั่วโลก มีศูนย์วิจัยและนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนองค์ความรู้ใหม่ ๆ และคลินิกต้นแบบที่เชื่อมโยงการเรียนรู้สู่การปฏิบัติจริงอย่างเป็นรูปธรรม
“ในปีนี้ DPU RUN 2025 ยังมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายทางการแพทย์ ธุรกิจสุขภาพ และความร่วมมือกับองค์กรชั้น อาทิ บริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) , บริษัท รีโว่เมด (ไทยแลนด์) จำกัด, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, บริษัท พารากอนแคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด , Edencolor Thailand , MGC Group , Pfizer , Fresubin เป็นต้น อีกทั้งยังเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทั่วไป นักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงร่วมสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความสนใจในการดูแลสุขภาพของตนเองและสังคมโดยรวมให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น” คณบดี CIMw กล่าว
ดร.พีระยุทธ มั่งคั่ง รองคณบดี CIMw กล่าวว่า กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคม 2568 จะใช้เส้นทางวิ่งจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ไปยัง นอร์ธปาร์ค (North Park) และวนกลับสู่จุดเริ่มต้น โดยแบ่งการวิ่งออกเป็น 3ระยะ ได้แก่ Fun Run ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 500 บาท Micro Marathon ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 500 บาท และ Mini Marathon ระยะทาง 10 กิโลเมตร ค่าสมัคร 600 บาท โดย VIP Package ค่าสมัคร 3,000 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะนำไปมอบให้กับ มูลนิธิศรีสวางควัฒน ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี และสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
“ภายในงานตลอดทั้งวันจะมีเวิร์กช็อปและการบรรยายหัวข้อ “ศาสตร์ชะลอวัยกับการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี” รวมถึงกิจกรรมพิเศษอย่างการคัดเลือก DPU Health Influencer ในหมู่นักศึกษา เพื่อสร้างต้นแบบด้านการส่งเสริมสุขภาพในมหาวิทยาลัย โดยจะมีดาราและอินฟลูเอนเซอร์สายสุขภาพชื่อดังเข้าร่วมมากมาย อาทิ
นาย ณภัทร, มาริโอ้ เมาเร่อ, อั้ม อธิชาติ, ญาญ่า หญิง, เกรซ กาญจน์เกล้า, พิกเล็ท เนย แจม, จันจิ, หนูนา, แพรว คณิตกุล, ตูน บอดี้สแลม, โดม ปกรณ์ ลัม, Dr. เจต, Dr. เมย์ สมิตดา และ Dr. สินธุ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนายร้อยตำรวจรุ่น 77 ทีม สว. สายสุขภาพ นำโดย Dr. V Chanel รวมถึงผู้เข้าประกวดจากเวที Miss International, Miss Grand และ Miss Universe Thailand ตลอดจนศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ร่วมสร้างสีสันในงานอย่างคับคั่ง” รองคณบดี CIMw ระบุ
ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ทางเว็บไซต์ https://run.checkrace.com/event/dpu25 และเพจเฟสบุ๊ค DPU RUN หรือติดต่อได้ที่หมายเลข 061-010-4669 โดยกิจกรรม “DPU RUN 2025: Anti-Aging Run วิ่งกับหมอ เพื่อชะลอวัย” ครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการรวมพลังวิ่งเพื่อสุขภาพ ยังเป็นการส่งเสริมองค์ความรู้ด้านการแพทย์แห่งอนาคตที่เข้าถึงได้ทุกคน เพื่อยกระดับสุขภาพของคนไทยให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังได้มีส่วนร่วมในการบริจาคเพื่อการกุศลและให้โอกาสทางการศึกษาแก่นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์อีกด้วย