xs
xsm
sm
md
lg

"ฮุน เซน" ปรี๊ด! ซัดกลุ่มคนไทยปม "สามเหลี่ยมมรกต" ลั่นไม่ถอนทหาร ชี้หลักฐานชัดเป็นของกัมพูชา พร้อมบล็อกเฟซบุ๊กหนีคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"ฮุน เซน" สวนกลับคนไทยหัวรุนแรง ปมพิพาท "สามเหลี่ยมมรกต" ยืนยันเป็นดินแดนกัมพูชา พร้อมเปิด 3 ประเด็นหลักฐานและท้าขึ้นศาลโลก ขณะที่เฟซบุ๊กถูกตั้งค่าบล็อกผู้ใช้งานจากประเทศไทย

วันนี้ (31 พ.ค.) มีรายงานว่า เฟซบุ๊ก “Samdech Hun Sen of Cambodia” ของ จอมพลสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความ อ้างพื้นที่“สามเหลี่ยมมรกต” เป็นของกัมพูชา พร้อมโชว์ภาพเมื่อ 15 ปีก่อน โดยเจ้าตัวได้ระบุข้อความว่า

เฟซบุ๊กของตนเองถูกกลุ่มคนไทยหัวรุนแรงชาตินิยมสุดโต่งเข้ามาด่าทอและกล่าวหาด้วยถ้อยคำหยาบคาย ซึ่งมีเจตนาทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ และต้องการยั่วยุให้เกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพ นอกจากนี้ยังมีชาวไทยบางกลุ่มเรียกร้องให้กัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่ที่ทหารกัมพูชาประจำการอยู่ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดทางประวัติศาสตร์ สมเด็จฮุน เซน ได้ชี้แจง 3 ประเด็นสำคัญดังนี้

1.ยืนยัน "สามเหลี่ยมมรกต" เป็นดินแดนกัมพูชา เจ้าตัวระบุว่าพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตเป็นดินแดนของกัมพูชา และทหารกัมพูชาประจำการอยู่ในพื้นที่นี้ตั้งแต่ก่อนข้อตกลงสันติภาพที่ปารีส และก่อนบันทึกความเข้าใจปี 2000 (MOU 2543) ประมาณ 13-14 ปี โดยอ้างอิงถึง UNTAC (องค์การบริหารชั่วคราวแห่งสหประชาชาติในกัมพูชา) ที่สามารถเป็นพยานเรื่องนี้ได้ หากยังไม่ชัดเจน ทั้งสองฝ่ายสามารถนำข้อพิพาทพร้อมแผนที่ทางการที่นานาชาติยอมรับไปยื่นต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ณ กรุงเฮก เพื่อยุติปัญหาอย่างเด็ดขาด "ด้วยวิธีการดับไฟให้หมดเชื้อ ไม่ใช่แค่นั่งคอยปิดควันไฟ"

2.ภาพถ่ายยืนยันกรรมสิทธิ์ สมเด็จฮุน เซน กล่าวถึงภาพถ่ายหลายภาพที่ท่านกับภริยาและผู้ร่วมงานได้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวเมื่อกว่า 15 ปีก่อนว่าเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกัมพูชา โดยท่านยืนยันว่าไม่มีทางสวมเครื่องแบบทหารเข้าไปถ่ายรูปในดินแดนของไทยหรือลาวอย่างแน่นอน และในตอนนั้น ท่านยังได้ต้อนรับทหารลาวที่ศาลาซึ่งถูกไฟไหม้ไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

3.กัมพูชาไม่ถอนทหารจากดินแดนตนเอง: ท่านย้ำจุดยืนว่ากัมพูชาไม่สามารถถอนทหารออกจากดินแดนของตนเองตามข้อเรียกร้องของไทยได้ โดยยกตัวอย่างเหตุการณ์เมื่อปี 2554 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เคยเสนอให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารพร้อมกัน ซึ่งสมเด็จฮุน เซน ตอบกลับไปว่าไม่สามารถถอนทหารออกจากแผ่นดินของตนเองได้ ตรงกันข้าม ฝ่ายไทยต่างหากที่ต้องถอนทหารผู้รุกรานออกไปโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ

นอกจากนี้ สมเด็จฮุน เซน ทิ้งท้ายว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตเมื่อ 3 วันก่อน เป็นเพียงเหตุการณ์ซ้ำๆ ของแผนการยึดครองดินแดนจากกัมพูชาที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขับเคลื่อนโดยผู้บังคับบัญชาทหารระดับล่างและได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มหัวรุนแรงของไทย

อย่างไรก็ตาม พบว่า ผู้ใช้งานจากประเทศไทยไม่สามารถเข้าชมหน้าเฟซบุ๊กของสมเด็จฮุน เซน ได้แล้ว คาดว่าเพจได้ทำการบล็อก IP ผู้ใช้งานจากประเทศไทยไว้เรียบร้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น