เพจ "thaiarmedforce.com" ไขปริศนา "คูเรด" หลังเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ช่องบก อุบลฯ เผยเป็นแนวสนามเพลาะป้องกัน เตรียมพร้อมสู้รบ ชี้เป็นการละเมิด MOU 43 ที่ห้ามดัดแปลงพื้นที่ทับซ้อน ตอกย้ำเจตนายึดพื้นที่ของกัมพูชา
จากกรณีเหตุปะทะกันเล็กน้อยระหว่างทหารเขมรกับทหารไทยที่บริเวณช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ โดยฝ่ายเขมรเปิดฉากยิงก่อน ทางไทยจึงตอบโต้ โดยพบว่า ทหารของเขมรขุดคูเรดจากจุดต้นสัตบรรณถึงสามแยกลาว ระยะทาง 650 เมตร ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีการอ้างสิทธิทับซ้อนมาโดยตลอดที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 28 พ.ค. เพจ "thaiarmedforce.com" ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้ว่า "คูเรด" ที่ทหารเขมรขุดคืออะไร โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า
"จากการปะทะของทหารไทยและ #กัมพูชา บริเวณช่องบก จนเป็นเหตุให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 ราย สาเหตุเกิดจากการที่ทหารไทยพบว่าทหารกัมพูชาเข้ามาขุดคูเรดบริเวณพื้นที่ทับซ้อนที่ทั้งสองฝ่ายอ้างสิทธิ ซึ่งถือเป็นการละเมิด MOU 43 ที่ห้ามดัดแปลงพื้นที่ที่ยังตกลงกันไม่ได้ โดยการปะทะเกิดขึ้นราว 10 นาที กองทัพบกแถลงว่ากำลังพลปลอดภัย
คูที่กัมพูชาขุดมีความยาวราว 650 เมตร ซึ่งดูจากสภาพน่าจะกำลังดำเนินการ คูเรดหรือคูติดต่อในลักษณะนี้เป็นการดัดแปลงภูมิประเทศเพื่อเป็นที่มั่นที่มั่นคงในการปฏิบัติการรบ ส่วนใหญ่จะขุดให้มีความลึกพอที่จะป้องกันกำลังพลจากอาวุธของฝ่ายที่เข้าตีได้ ส่วนความลึก ลักษณะการออกแบบ หรือแนวของคู ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน
อย่างไรก็ตาม การที่ฝ่ายกัมพูชามาขุดคูในพื้นที่นี้แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาที่จะยึดพื้นที่เอาไว้เพื่อจัดตั้งเป็นฐานปฏิบัติการ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเพื่อเตรียมปฏิบัติการทางทหารในอนาคต หรือเพื่อรับมือการสู้รบที่คาดว่าจะเกิดขึ้น
แต่ก็อย่างที่บอกคือ การก่อสร้างหรือดัดแปลงใดๆ ในพื้นที่ทับซ้อนเป็นการละเมิด MOU 43 ที่ทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกัน กองทัพภาคที่ 2 ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่จึงมีสิทธิที่จะแจ้งให้ฝ่ายกัมพูชายุติการดำเนินการ"