คณะนักศึกษาตื่นตาตื่นใจพบฝูงกระทิง สัตว์ป่าคุ้มครองที่หายากของไทย ออกมาหากินอย่างใกล้ชิด สำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
วันนี้ (1 พ.ค.) เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้เผยภาพสุดประทับใจ ของนักศึกษาที่พบฝูงกระทิงแก่งกระจาน ในโครงการสำรวจธรรมชาติ
โดยรายงานว่า “นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ ร่วมกับสมาคม WCS ได้นำคณะนักศึกษาจากโครงการ "นักเรียนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงานอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน" เข้าสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติและพักค้างที่หน่วยคมกฤต
ขณะที่เจ้าหน้าที่และนักศึกษาได้เดินทางถึงห้วยคมกฤต คณะนักศึกษามีโอกาสได้พบเห็นฝูงกระทิง สัตว์ป่าคุ้มครองที่หายากของไทย ออกมาหากินอย่างใกล้ชิด สร้างความตื่นตาตื่นใจและประสบการณ์ที่หาได้ยาก
"นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน การที่ฝูงกระทิงออกมาให้เห็นอย่างสบายใจเช่นนี้ สะท้อนถึงความสำเร็จในการอนุรักษ์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และความชัดเจนถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและการศึกษาเชิงนิเวศวิทยาไปพร้อมกัน" นายมงคลกล่าว
สำหรับโครงการนักเรียนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงานอุทยานฯ ถือเป็นความริเริ่มสำคัญในการปลูกฝังจิตสำนึกอนุรักษ์ให้แก่คนรุ่นใหม่ ผ่านประสบการณ์ตรงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่สำคัญของประเทศไทย”