แจ๊ส พีรศักดิ์ สุจิวโรภาส อดีตมิสทิฟฟานี โพสต์ข้อความน่าสนใจกรณี “ทราย สก๊อต” ถูกปลดพ้นตำแหน่งที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช หลังตักเตือนนักท่องเที่ยวที่เหยียดเชื้อชาติเจ้าหน้าที่ชาวไทย เชื่อ สาเหตุที่ถูกปลดมีมากกว่านั้น อาจไปขัดแข่งขัดขานักธุรกิจท้องถิ่น
จากกรณี คลิปตักเตือนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่แสดงพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติบนเรือท่องเที่ยวบริเวณทะเลภาคใต้ โดย ทราย สก๊อต นักอนุรักษ์รุ่นใหม่ ได้ตัดสินใจนำเรือกลับฝั่งเพื่ออธิบายถึงความไม่เหมาะสมของพฤติกรรมนั้น พร้อมเขียนข้อความว่า “แม้เขาจะมาเที่ยวประเทศเรา แต่ไม่ได้หมายความว่าเขามีสิทธิ์เหยียดคนไทย”
ต่อมามีรายงานว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีการบีบให้ “หนุ่มทราย” ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช
ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย. แจ๊ส พีรศักดิ์ สุจิวโรภาส อดีตมิสทิฟฟานี ได้ออกมาโพสต์ข้อความในประเด็นของ “ทราย สก๊อต” ซึ่งสรุปได้ว่า
สาเหตุหลักที่ “ทราย สก๊อต” ถูกปลด ไม่น่าจะมาจากคลิปนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่มีความเป็นไปได้สูงว่ามาจากการที่ทรายออกมาต่อสู้และตรวจสอบการทำลายทรัพยากรทางทะเล ซึ่งขัดกับผลประโยชน์ของนักธุรกิจท้องถิ่นบางกลุ่ม
ขัดผลประโยชน์ การที่ทรายออกมาตรวจสอบและตักเตือนเรื่องเรือและทัวร์ที่ไม่รับผิดชอบต่อทรัพยากร รวมถึงการตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ทำผิดกฎ อาจสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่นที่เสียผลประโยชน์
สะเทือนอธิบดี การกระทำของทรายที่ "ไปขัดทางเขา" และอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์หรือผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจในระดับสูง เช่น อธิบดี จึงอาจเป็นปัจจัยให้มีการตัดสินใจปลดทรายออก
ตั้งคำถามว่าการทำความดีมามากมายของทรายต้องถูกลบล้างด้วยคลิปเดียวจริงหรือ และเรียกร้องให้อธิบดีออกมาชี้แจงถึงเหตุผลที่แท้จริง
ต้องการให้รายการโหนกระแสเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง (ทราย, อธิบดี, นักธุรกิจท้องถิ่น) มาพูดคุยและหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยเน้นย้ำว่าอธิบดีต้องตอบคำถามและไม่ควรหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ