xs
xsm
sm
md
lg

ช็อกสังคม! พบเด็ก 5 ขวบรวมกลุ่มก่อเหตุลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ สะท้อนปัญหาสถาบันครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปัญหาสังคม หลังหนุ่มรายหนึ่งเปิดเผยเรื่องราวสุดอึ้งหลังพบกลุ่มเด็กน้อยวัยเพียง 5 ขวบก่อเหตุงัดรถจักรยานยนต์ สะท้อนถึงปัญหาการเลี้ยงดูบุตร การขาดความพร้อมของครอบครัว และสภาพแวดล้อมที่อาจผลักดันให้เด็กเล็กก้าวเข้าสู่วงจรอาชญากรรม

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อา เฉินนน” ได้โพสต์ข้อความเผยเรื่องราวน่าสลดใจ หลังพบเห็นกลุ่มเด็กที่มีอายุเพียง 5 ขวบ รวมตัวกันก่อเหตุลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาสังคมที่เด็กในวัยเยาว์กลับมีพฤติกรรมที่รุนแรงเกินกว่าวัย โดยผู้โพสต์ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงปัญหาดังกล่าวว่า

“มีพ่อแม่และมีลูกเมื่อพร้อม #สมัยนี้โลกมันไปไวมาก สำหรับการมีลูกทั้งๆ ที่ตัวเองยังอายุน้อยหรือยังไม่พร้อมที่จะมี ขนาดที่ตัวเองยังเป็นลูกของพ่อแม่ยังไม่ดีเลย จะมีวุฒิภาวะสอนลูกได้ยังไง

การมีลูกทั้งๆ ที่ตัวเองยังไม่พร้อม ผลสุดท้ายคือพ่อแม่ปู่ย่าตายายต้องมาเลี้ยงดูแทนเพราะตัวเองต้องทำงาน หรือปล่อยให้ญาติเลี้ยงแล้วตัวเองไม่สนใจ ยังใช้ชีวิตสนุกและยังคิดไม่ได้ในวัยที่ยังไม่พร้อมที่จะมีและยังไม่บรรลุนิติภาวะอันควร #ถ้าผมบอกว่าน้องๆ เหล่านี้รวมตัวกันตั้งกลุ่มไล่งัดรถมอเตอร์ไซค์ตาม BTS และ MRT เพื่อเอาทรัพย์สินที่อยู่ในรถ คุณจะเชื่อไหม

อายุของน้องเพิ่งจะ 5 ขวบเอง เรียกได้ว่าเป็นวัยที่อายุน้อยกว่าเยาวชนอีก ตอนที่ผมไปสอบถามตำรวจคุณเชื่อไหมว่าผมตกใจมากกับสิ่งที่ตำรวจพูด น้องยังอายุน้อยมาก แต่รวมตัวกันทำเรื่องแบบนี้แล้ว คือโลกสมัยนี้มันเป็นอะไรกันไปหมด น้องเพิ่งเรียนอยู่อนุบาล แต่มีความคิดริที่จะทำเรื่องแบบนี้แล้ว เรียกง่ายๆ ว่ารุ่นลูกผมอีก ผมก็ตกใจและใจหายอยู่พอสมควร เพราะน้องๆเหล่านี้ผมเจอบ่อย และได้กล่าวตักเตือน

ว่าอย่ามาเล่นใกล้น้ำนะลูก เดี๋ยวจะตกน้ำเป็นอะไรไปแล้วไม่มีคนช่วยหรือช่วยไม่ทัน โดยที่คิดว่าน้องๆยังเด็กและอาจจะมาเล่นกันตามภาษาเด็ก ไม่คิดว่าน้องจะทำแบบนี้ สงสารน้องๆมาก ไม่คิดว่าน้องจะเกิดมาโดยมีครอบครัวแบบนี้ เพราะเด็กคือผ้าขาวที่บริสุทธิ์ #ส่วนใครที่มีลูกเมื่อยังไม่พร้อม การมีลูกมันดีไหมสำหรับผมมันดีกว่าการไปทำแท้งแน่นอน แต่การที่มีแล้วคุณควรเอาใจใส่เขาสักนิด น้องๆ มันก็คือลูกของคุณ หมามันยังรักลูกของมัน ถ้าคุณไม่สอนไม่ดูแลแล้วใครจะมาสอนมาดูแลลูกของคุณ ลูกมันคืออนาคตของคุณเมื่อคุณแก่ตัวไป ถ้าน้องๆ ไม่ได้รับคำสอนและการปลูกฝังที่ดีน้องๆ อาจจะก้าวขาไปในทางที่ผิด และที่สำคัญพ่อแม่ของน้องอาจจะเป็นคนสอนให้ทำเพราะเอาเงินไปซื้อยาเสพติด #ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ สภ.บางขุนเทียน ที่มาดูแลครับ #ผมก็ฝากแชร์ด้วยนะครับถ้าไม่อยากให้โลกเราโหดร้ายไปมากกว่านี้“

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้จุดประกายความกังวลในสังคมอย่างกว้างขวางถึงปัญหาการเลี้ยงดูบุตร การขาดความพร้อมของครอบครัว และสภาพแวดล้อมที่อาจผลักดันให้เด็กเล็กก้าวเข้าสู่วงจรอาชญากรรม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจต้องเข้ามาตรวจสอบและหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าสลดใจเช่นนี้อีกในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น