“หมอจิรรุจน์” เผยเคสเด็กมีปัญหาอ้วน เมื่อซักประวัติทราบชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง ซึ่งในหมากฝรั่งมีน้ำตาลสูง พร้อมแนะโภชนาการในเด็กให้กินอาหารตามธรรมชาติเท่านั้น
เมื่อวันที่ 23 มี.ค. เพจ “หมอจิรรุจน์” ของ นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์โรคระบบหายใจ ให้ความรู้เรื่องภัยเงียบจากการเคี้ยวหมากฝรั่ง โดยเล่าว่า "หมากฝรั่งแคลอรีนิดเดียวจะทำให้เด็กอ้วนได้ยังไงคะหมอ?
นี่คือคำถามจากคุณแม่ที่ลูกประสบปัญหาอ้วนระดับ 180% ideal body weight
ผมนั่งซักประวัติอาหารที่เด็กเหล่านี้กินแทบทุกคน มีอยู่รายหนึ่งแม่บอกว่าขนมก็กินไม่ได้มาก แต่ลูกชอบเคี้ยวหมากฝรั่งมาก คุณแม่เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นสาเหตุของความอ้วน แคลอรีมันน้อยมากๆ
และนี่คือหมากฝรั่งตัวอย่างที่ผมได้มา ลองดูส่วนประกอบสิครับ หากมองแค่แคลอรีก็ต้องถือว่าน้อยนิดเดียว แต่หากมองสิ่งที่อยู่ข้างใน ซึ่งเป็นส่วนประกอบ ของหมากฝรั่ง
นี่แหละครับคือปัญหา...
สิ่งที่ส่งเสริมให้ระบบเผาผลาญของผู้ป่วยรายนี้ติดพันอยู่กับ anabolic mode ตลอดเวลา คือการกระตุ้นอินซูลินด้วยน้ำตาลตลอดเวลา.... คือว่างเป็นต้องเคี้ยว
ต่อให้เด็กสามารถไปวิ่งออกกำลังกายได้ก็จริง แต่การออกกำลังกายดังกล่าวก็จะสามารถใช้ได้เพียงแค่น้ำตาล และทำให้เด็กหิวมากขึ้น
เมื่อถึงเวลากินก็กินมากขึ้น แถมสัดส่วนของอาหารก็ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตจะเยอะ พอกินอาหารหลักเสร็จ
แทนที่ระดับของอินซูลินจะได้ลดลง แล้วเปลี่ยนระบบเผาผลาญเข้าสู่ catabolic บ้าง
กลับกลายเป็นว่าถูกเจ้าน้ำตาลในหมากฝรั่งนี่แหละ กระตุ้นให้อินซูลินกลับมาหลั่งอีกรอบ วงจรของระบบเผาผลาญ ช่วงเก็บกับช่วงใช้ สูญเสียสมดุล
นี่ยังไม่รวมหายนะจากน้ำตาลที่ทำให้แบคทีเรียในช่องปากและทางเดินอาหารเปลี่ยนชนิดของแบคทีเรียเจ้าถิ่น สำหรับรายนี้มาครบ ฟันผุ ทอนซิล-อะดินอยด์โต ติดเชื้อทางเดินหายใจและในช่องปากบ่อยๆ ท้องผูก
ผมถึงบอกเสมอว่า การรักษาปัญหาของเด็กอ้วน คือการรักษาทัศนคติของผู้ปกครองที่ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรเป็นเกี่ยวกับเรื่องอาหาร
จริงๆ แล้วโภชนาการในเด็กไม่มีอะไรยากเลย แค่ให้บุตรหลานกินอาหารตามธรรมชาติ (natural-whole food) และละเว้นจาก ultra-processed food
ให้ได้มากที่สุด ปัญหาเหล่านี้ก็แทบไม่เกิดอยู่แล้ว
ลองนึกถึงพวกเรา คนยุค '90 พวกเรามีโอกาสได้กิน ขนมแบบ Ultra-processed food ในปริมาณมากและบ่อยเท่ากับเด็กรุ่นนี้จริงหรือครับ"
คลิก>>>อ่านโพสต์ต้นฉบับ