xs
xsm
sm
md
lg

"ทูตนอกแถว" ชี้ไทยทางเลือกจำกัด ส่งอุยกูร์กลับจีนดีที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เพจ “ทูตนอกแถว” ชี้ทางเลือกไทยมีจำกัดในการจัดการกับปัญหาอุยกูร์ ยอมส่งกลับบ้านเกิดดีที่สุด เหตุจีนมีหนังสือรับรองความปลอดภัย

จากกรณีไทยเนรเทศชาวอุยกูร์หลายสิบคนกลับไปยังประเทศจีนในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) แม้มีเสียงเตือนจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนทั้งหลายว่าคนเหล่านี้อาจถูกคุกคามจนได้รับอันตรายเมื่อกลับถึงจีน 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. เพจ “ทูตนอกแถว“ ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้ถึงความซับซ้อนและข้อจำกัดของทางเลือกที่ประเทศไทยมีอยู่ ซึ่งมีเพียง 3 ทางเลือก ได้แก่

1. การคุมขังต่อไป เป็นทางเลือกที่ง่าย แต่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจากเป็นการกักขังโดยไม่มีกำหนด

2. การส่งไปยังประเทศที่สาม ฟังดูดี แต่ในความเป็นจริงทำได้ยาก เนื่องจากไม่มีประเทศใดแสดงความจำนงที่จะรับอย่างจริงจัง

3. การส่งกลับไปยังประเทศจีน แม้จะดูโหดร้าย แต่เป็นทางเลือกที่ทำได้จริง โดยทางการจีนได้ให้หนังสือรับรองความปลอดภัย

หรือมองในอีกแง่หนึ่ง การส่งกลับไปจีนถือเป็นเรื่องมนุษยธรรมได้เช่นกัน เพราะการกักขังเขาโดยไม่มีความผิดและไม่มีกำหนดนั้น ยิ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและไร้มนุษยธรรมยิ่งกว่า

นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ เจ้าของเพจ "ทูตนอกแถว" มองว่า การส่งกลับไปยังประเทศจีนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้ เนื่องจากจีนได้ให้หนังสือรับรองความปลอดภัยอย่างเป็นทางการ ไม่มีประเทศใดแสดงความจำนงที่จะรับชาวอุยกูร์อย่างจริงจัง การคุมขังต่อไปเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ นายรัศมิ์ยังเน้นย้ำว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้ก่อปัญหานี้ และต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชนชาวไทยโดยรวมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น