xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ฝ่ายค้านมาเลเซียจำยอมเป็นนายแบบ ระดมเงิน 1 ล้านริงกิตหลังรัฐบาลไม่จัดสรรงบให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ส.ส.พรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย "ไซด์ ซาดีค" วัย 32 ปี กล่าวยอมรับว่าไปทำงานเป็นนายแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าชุดรายอ คู่กับนักร้องนักแสดงสาว เพื่อระดมเงินบริจาค 1 ล้านริงกิต หลังรัฐบาลอันวาร์ อิบราฮิม ยังคงไม่ยอมจัดสรรเงินช่วยเหลือประชาชนในเขตเลือกตั้งของตน โดยที่ก่อนหน้านี้นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลเหน็บแนมว่าละเลยประชาชนไปร่วมงานกับดารา

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. สื่อมวลชนประเทศมาเลเซียหลายสำนักรายงานว่า นายไซด์ ซาดีค (Syed Saddiq) วัย 32 ปี ส.ส.อำเภอมัวร์ รัฐยะโฮร์ สังกัดพรรคฝ่ายค้าน มูดา (MUDA) และอดีต รมว.เยาวชนและกีฬามาเลเซีย กล่าวในการประชุมรัฐสภามาเลเซีย วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ยอมรับว่าตนต้องจำยอมไปเป็นนายแบบเสื้อผ้าชุดรายอให้กับแบรนด์แฟชั่นแบรนด์หนึ่ง คู่กับ เบลลา อัสติลลาห์ (Bella Astillah) นักร้องและนักแสดงสาวชื่อดัง เพราะรัฐบาลภายใต้การนำของนายอันวาร์ อิบราฮิม จากกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน (PH) ไม่ยอมจัดสรรเงินช่วยเหลือประชาชนในเขตเลือกตั้งของตน

นายซาดีคกล่าวว่า ได้พยายามเจรจากับรัฐบาลอันวาร์มาหลายครั้งแล้ว โดยทำตามคำแนะนำนายอันวาร์ เจรจากับนายฟาดิลลาห์ ยูโซฟ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปแล้ว 5 ครั้ง และทำหนังสือฉบับแล้วฉบับเล่า นานกว่า 400 วัน แต่ความช่วยเหลือจากรัฐบาลต่อรัฐสภาเมืองมัวร์ยังเป็นศูนย์ ถ้าไม่อยากให้งบประมาณ ก็พูดในรัฐสภาแห่งนี้ อย่าพูดเล่นแบบข้างนอกพูดอย่างหนึ่งแต่ข้างในกลับพูดอีกอย่างหนึ่ง ผมพยายามหลายครั้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ ก็เลยหนีมาเป็นนายแบบ ส.ส.บางคนโกรธที่ผมเป็นนายแบบ แต่ในที่สุดผมก็ได้รับเงินบริจาค 1 ล้านริงกิตให้กับรัฐสภาเมืองมัวร์

นายซาดีคยังเรียกร้องให้รัฐบาลนายอันวาร์ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างมีวุฒิภาวะ เพราะไม่ว่ารัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ชะตากรรมของประชาชนในพื้นที่จะได้รับการปกป้อง และให้ความช่วยเหลือโดยไม่คำนึงถึงสังกัดทางการเมือง พร้อมตั้งคำถามว่า มาเลเซียจะกลายเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วได้อย่างไร แม้แต่เรื่องพื้นฐานก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้

ก่อนหน้านี้ นางไซเออร์ลีนา อับดุล ราชิด (Syerleena Abdul Rashid) สมาชิกรัฐสภาของกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน กลุ่มเดียวกับนายกรัฐมนตรีอันวาร์ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ซาดีคว่าละเลยประชาชนในเขตเลือกตั้งตนเอง เพราะเขามักจะร่วมงานกับอัสติลลาห์โปรโมตเสื้อผ้ารายอแบรนด์หนึ่ง กระทั่งนายซาดีคต้องออกมาตอบโต้ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2567 นายซาดีคเคยทำกิจกรรมระดมทุนทางการเมือง โดยใช้ชื่อแคมเปญภาษามาเลย์ว่า "ลังกาห์ มัวร์" (Langkah Muar) แปลเป็นไทยว่า ก้าวเพื่อมัวร์ ด้วยการวิ่งจากอำเภอมัวร์ รัฐยะโฮร์ ไปยังอาคารรัฐสภามาเลเซีย กรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร โดยใช้เวลา 4 วัน เพื่อระดมทุนรับบริจาคเงินช่วยเหลือประชาชนในอำเภอมัวร์ หลังรัฐบาลนายอันวาร์ไม่จัดสรรงบประมาณให้กับเขตเลือกตั้งอำเภอมัวร์ โดยครั้งนั้นได้เงินบริจาคกว่า 1 แสนริงกิต หรือประมาณ 7.7 แสนบาทในเวลา 48 ชั่วโมง

ที่มา :

(1) SAYS https://says.com/my/news/syed-saddiq-forced-become-model-raise-fund-struggle-receive-government-funding

(2) ASTRO AWANI https://www.astroawani.com/berita-politik/tiada-peruntukan-syed-saddiq-akui-terpaksa-jadi-model-baju-raya-509154

(3) BH Online https://www.bharian.com.my/berita/nasional/2025/02/1362898/saya-terpaksa-jadi-model-akhirnya-dapat-rm1-juta-syed-saddiq

(4) SINAR HARIAN https://www.sinarharian.com.my/article/713403/berita/politik/rundingan-peruntukan-pembangkang-tiada-hasil-saya-terpaksa-jadi-model---syed-saddiq
กำลังโหลดความคิดเห็น