อดีตโฆษกรัฐบาล “จักรภพ เพ็ญแข” และคู่ชีวิต “ป๊อบ สุไพรพล” จดทะเบียนสมรส หลังฝ่าฟันกันมากว่า 23 ปี โดยมี “ทักษิณ ชินวัตร” รับบทเถ้าแก่ ร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดีในวันสำคัญ
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานเขตบางรัก นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุไพรพล ช่วยชู หรือ ป๊อบ สุไพรพล ได้เข้าสู่พิธีจดทะเบียนสมรสอย่างเป็นทางการ หลังจากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานานกว่า 23 ปี โดยก่อนหน้านี้ ทั้งสองได้เดินทางไปพบกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เพื่อหารือเกี่ยวกับการแต่งงาน และนายทักษิณก็ได้เดินทางมาเป็นสักขีพยานและร่วมแสดงความยินดีในวันสำคัญของทั้งคู่
นายทักษิณ กล่าวว่าการจดทะเบียนสมรสครั้งนี้เป็นผลจากการผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ พร้อมกล่าวขอบคุณสมาชิกรัฐสภาที่สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถใช้สิทธิ์ได้อย่างเท่าเทียมกันตามกฎหมาย นายทักษิณยังกล่าวถึงแนวคิดเรื่องเสรีภาพและความเท่าเทียม ว่าทุกคนควรมีสิทธิ์เลือกเส้นทางชีวิตของตนเอง และวันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับความรักที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในสังคมไทย
นายจักรภพ กล่าวว่า ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสแต่งงานในวัยนี้ แต่ก็รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกล่าวชื่นชมคู่ชีวิตของตนว่าเป็นคนที่อดทนและเข้าใจเส้นทางที่ต้องเดินร่วมกัน แม้ว่าสังคมในอดีตจะยังไม่ได้เปิดกว้างสำหรับคู่รักเพศเดียวกันมากนัก แต่ปัจจุบันสังคมไทยมีความเข้าใจและให้การยอมรับมากขึ้น เขาหวังว่าวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับอนาคตที่เท่าเทียมของทุกคน
ด้านนายสุไพรพล เปิดเผยความรู้สึกซาบซึ้งที่ได้เห็นกำลังใจจากผู้คนรอบข้าง พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะดูแลและเคียงข้างกันตลอดไป โดยกล่าวว่าแม้ตนจะเติบโตมาในครอบครัวธรรมดา แต่ความรักและความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ นอกจากนี้ยังต้องการเป็นกำลังใจให้กับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ให้เชื่อมั่นว่าความรักและสิทธิ์ในการมีชีวิตคู่เป็นเรื่องที่ควรได้รับการสนับสนุน
สำหรับพิธีฉลองสมรสนั้น มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 มีนาคม 2568 ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง โดยคาดว่าจะเป็นพิธีแต่งงานแรกที่จัดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ แม้ไม่ได้มุ่งเน้นความหรูหรา แต่ทั้งคู่ตั้งใจให้เป็นงานที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความหมาย