xs
xsm
sm
md
lg

เนชั่นแจงมาตรการ พักจ่ายเงินเดือน 10% มีผลเฉพาะฝ่ายบริหาร ย้ำแค่เตรียมพร้อมไม่วิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉาย บุนนาค
เนชั่นกรุ๊ปแจง กรณีออกมาตรการ “พักการจ่ายเงินเดือนบางส่วน” มีผลเฉพาะกับผู้บริหาร และมีผลเพียง 10% ของฐานเงินเดือนทั้งบริษัทเท่านั้น พนักงานกว่า 800 คนไม่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งองค์กรไม่ได้วิกฤต แต่เตรียมพร้อมเพื่ออนาคต พร้อมเดินหน้าลงทุนหลากหลายโมเดลธุรกิจ มุ่งเป็นสถาบันสื่อทำหน้าที่เพื่อประชาชน

วันนี้ (11 ก.ค.) จากกรณีที่มีข่าวปรากฏผ่านสื่อถึงกรณีที่ นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ออกประกาศ เรื่อง การพักการจ่ายเงินบางส่วน สาระสำคัญระบุว่า ได้ดำเนินมาตรการ “พักการจ่ายเงินเดือนบางส่วน” สำหรับพนักงานที่มีรายได้ตั้งแต่ 50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 67-31 ธ.ค. 67 เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เม็ดเงินโฆษณาในธุรกิจสื่อทั้งระบบลดลงจำนวนมาก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : เครือเนชั่นพักจ่ายเงินเดือนพนักงานบางส่วน 10-30% หลังเม็ดเงินโฆษณาลดลง 

ล่าสุด บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงมายังกองบรรณาธิการ MGR Online ระบุว่า จากกระแสข่าวที่ปรากฏบนสื่อต่างๆ พร้อมข้อความที่บิดเบือนและนำเสนอข้อเท็จจริงเพียงบางส่วน สร้างความเข้าใจผิดต่อประชาชนและสังคมเป็นวงกว้าง อันนำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ และทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียงนั้น

สืบเนื่องจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนทางเทคโนโลยี หรือ Digital Disruption ที่ส่งผลต่อเนื่องต่ออุตสาหกรรมสื่อทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ เนชั่นกรุ๊ป ได้ออกแถลงการณ์ ดำเนินการปรับลดค่าใช้จ่ายในหลายด้าน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต และเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง โดยหนึ่งในนั้นคือ มาตรการ “พักการจ่ายเงินเดือนบางส่วน” ซึ่งมีผลเฉพาะกับผู้บริหาร เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อองค์กรและพนักงาน และมีผลเพียง 10% ของฐานเงินเดือนทั้งบริษัท โดยพนักงานที่เหลือกว่า 800 ชีวิตไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนชั่นกรุ๊ป เปิดเผยว่า “เนชั่นกรุ๊ป เป็นองค์กรสื่อสารมวลชนที่ยืนหยัดอยู่คู่กับสังคมไทยมากว่า 54 ปี เราเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีในโลกการสื่อสารที่เปลี่ยนไป และผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจตามแต่ยุคสมัย

นี่ไม่ใช่พายุลูกแรก และคงไม่ใช่ลูกสุดท้าย เรามองปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นความท้าทายในเส้นทางของชีวิต และเราเองก็ไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับผลกระทบ สื่อยักษ์ใหญ่ทั้งโลกและสื่อหลักหลายแห่งในประเทศไทยก็มีการลดคน ลดค่าใช้จ่าย

ช่วงการระบาดโควิด-19 เราก็มีการพักการจ่ายเงินเดือนพนักงาน 10% เพื่อให้เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์และความมั่นคงทางการเงิน พอหลังจากเหตุการณ์คลี่คลาย เราได้มีการคืนเงินให้พนักงานจนครบ จากมาตรการที่เราแถลงไปไม่มีอะไรต้องกังวลใจ นอกเหนือจากการประโคมข่าวเกินจริง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือเครือเนชั่นกรุ๊ป จากสื่อคู่แข่ง”

ทั้งนี้ เนชั่นกรุ๊ปได้เดินหน้าลงทุนในหลากหลายโมเดลธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจภาพยนตร์ (Film) ธุรกิจโชว์บิซ (ShowBiz) และธุรกิจซื้อขายภาพและข้อมูลออนไลน์ (Archives) เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต และในส่วนธุรกิจสื่อสารมวลชน ได้นำเทคโนโลยี Generative Ai เข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถงานกองบรรณาธิการ และพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย

“ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา เนชั่นกรุ๊ปขอยืนยันว่าองค์กรยังคงมีความมั่นคงและมีรายได้ที่เข้มแข็ง และจะยืนหยัดเป็นองค์กรที่มุ่งผลิตข่าวสาร และสร้างสรรค์คอนเทนต์อันเป็นประโยชน์สู่สังคมไทยสืบไป” นายฉายกล่าวสรุป
กำลังโหลดความคิดเห็น