xs
xsm
sm
md
lg

สอบสวนกลางประกาศจับ ตำรวจปลอมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ วีดีโอคอลล์หลอกสอบปากคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจสอบสวนกลาง ประกาศจับชายแต่งกายคล้ายตำรวจ วอนประชาชนแจ้งเบาะแส หลังก่อเหตุวีดีโอคอลล์หลอกผู้เสียหายขอข้อมูลส่วนตัว อ้างว่าใช้สอบปากคำ สถานีตำรวจภูธรเมืองชัยภูมิ

วันนี้ (11 ก.ค.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ออกประกาศจับชายรายหนึ่งที่แต่งกายคล้ายตำรวจ ซึ่งเป็นสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังมีพฤติกรรมวีดีโอคอลล์หลอกลวงผู้เสียหายรายหนึ่ง โดยเฟซบุ๊ก "ตำรวจสอบสวนกลาง" ระบุว่า "ไอหนุ่มที่แต่งตัวเหมือนตำรวจ หนุมานรอตรวจค้นอยู่นะครับ บุคคลในภาพคือสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ถือเป็นบุคคลอันตราย เพราะอาจเป็นตัวการที่ทำให้เหยื่อสูญเงินมากมาย ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ต้องการตัวบุคคลนี้อย่างมาก ห้องขังยังว่างจองไว้ให้คนนี้โดยเฉพาะ หากประชาชนพบเห็นว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ใด หรือทราบเบาะแสข้อมูล สามารถแจ้งมาได้ที่ Inbox Facebook ตำรวจสอบสวนกลาง ตลอด 24 ชั่วโมงครับ เราจะเก็บข้อมูลเบาะแสของท่านเป็นความลับครับ"


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Petch BaKa โพสต์วีดีโอคลิป ถูกชายแต่งกายคล้ายตำรวจวีดีโอคอลล์ให้ลงนามในกระดาษเปล่า อ้างว่าใช้สำหรับสอบปากคำที่สถานีตำรวจภูธรเมืองชัยภูมิเท่านั้น ระบุวันที่ให้ชัดเจน เวลาสอบปากคำ 10.20 น. แล้วให้นำบัตรประชาชนมาวางไว้ข้างๆ กระดาษเปล่า ถ่ายรูปส่งไปให้มิจฉาชีพ โดยอ้างว่าเพื่อเบิกแฟ้มสำนวนคดีความและเอกสารต่างๆ มาทำการชี้แจงให้ทราบในระหว่างสอบปากคำ เพื่อเป็นแนวทางในการไต่สวนและสอบสวน เมื่อผู้เสียหายกล่าวว่าตอนแรกนึกว่ามิจฉาชีพ ฝ่ายมิจฉาชีพก็ถามว่า "เห็นหน้าผู้กองแล้วใช่มิจฉาชีพไหม หันหน้าขยับตัวไหม" พร้อมชูนิ้วเพื่อให้รู้ว่าตัวเองไม่ใช่เอไอ และกล่อมเหยื่อว่า ถ้าไม่ได้กระทำความผิดเราไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เราแค่ให้ข้อมูลตามความเป็นจริงกับทางเจ้าหน้าที่ จะได้ทำการไต่สวนและสอบสวน เพื่อหลอกให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

ผู้โพสต์ระบุว่า "อะละก็ก็กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องครับ วันนี้ใครโดนคอลเซ็นเตอร์โทรไปหาบ้างครับ เดี๋ยวผมจะมาแชร์ประสบการณ์ในด้านของผมนะครับ ว่าขั้นตอนพวกเขาทำยังไงกับเราบ้าง ยอมรับเลยครับว่ามีโดนล้วงข้อมูลไปเยอะอยู่เข้าเนื้อไปเต็มๆแต่ไม่มีการโอนตังค์ให้แต่อย่างใด (ฮ่าๆไม่ได้แดกกูหรอก) แต่ข้อมูลส่วนตัวนี่ไม่เหลือ เพราะผมคิดว่าต่อให้มันรู้ไปก็ไม่เป็นไรขนาดบัตรประชาชนเรามันยังรู้เลย แถมอธิบายบัตรประชาชนเลขถูกเป๊ะๆ มาเข้าเรื่องเลยดีกว่าครับไปดูตามรูปกัน ยอมรับเลยครับว่าแกเตรียมตัวมาดีมากทั้งข้อมูลทั้งอะไร ทั้งการพูดจา แต่ทางผมก็ได้มีการคอยจับพิรุธบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกือบคล้อยตามไปบางที (ไม่เกือบอะมีหลุดไปแล้ว 555) แล้วก็ยังมีพวกรูปที่เขาเอามาแอบอ้างว่าเป็นคดีความของผู้หญิงในแชทครับ สำหรับใครที่อยากรู้ว่ารูปคดีความจริงไหมเวลาคุณโดนก็ลองกดบันทึกรูปและเอาไป search ใน google ดูครับ ช่วยๆ แชร์กันไปให้ผู้ใหญ่ในบ้านดูด้วยนะครับระวังกันด้วย เดี๋ยวนี้ AI เจนโหดมากนะครับเกือบเชื่อแล้ว"

ชมวีดีโอคลิป คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น