xs
xsm
sm
md
lg

กำแพงป้องกันตลิ่ง วัดเชิงเลน-นนทบุรี สร้างไม่ทันไรก็ทรุด กรมชลฯ ยันเร่งตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเฟซบุ๊ก เสกสม แจ้งจิต
กำแพงป้องกันตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดเชิงเลน จ.นนทบุรี ทรุดตัวลงมาหลังก่อสร้างไม่นาน ผู้ว่าฯ เผยเสียหายประมาณ 80 เมตร กรมชลฯ ประสานผู้รับเหมาแก้ไขแล้ว พร้อมหาทางป้องกันในช่วงน้ำหลาก

วันนี้ (10 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า กำแพงป้องกันตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดเชิงเลน ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทรุดตัวลงมาตั้งแต่เย็นวันที่ 9 มิ.ย. โดยพระครูนนทพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเชิงเลน เปิดเผยว่า มีสัญญาณบอกเหตุมาระยะหนึ่งแล้ว แจ้งผู้รับเหมาตลอด แต่ก็เงียบ ซึ่งโครงการนี้เป็นความรับผิดชอบของกรมชลประทาน

ล่าสุด นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่วัดเชิงเลนเพื่อตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมหน้าวัดเชิงเลนทรุดตัวลงแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีพระครูนนทพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเชิงเลน นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ นายทรงสิทธิ์ สุขพานิช ผอ.สำนักงานชลประทานขนาดกลางที่ 11 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูล

นายสุธีกล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นความเสียหายประมาณ 75-80 เมตร ขณะนี้ทราบว่ากรมชลประทานเจ้าของโครงการ ได้ประสานไปยังผู้รับเหมาให้ทราบและมาดำเนินการแก้ไขแล้ว รวมถึงให้หาทางเตรียมป้องกันในช่วงหน้าน้ำหลากเพราะจุดนี้น้ำจะไหลแรงมาก

ด้านนายทรงสิทธิ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวอยู่ในระยะที่ 2 (เฟส 2) เริ่มจากวัดแสง หมู่ที่ 5 ถึงวัดเชิงเลน หมู่ที่ 8 ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร การดำเนินงานของผู้รับจ้าง ดำเนินการตามแบบทุกขั้นตอน มีเพียงการก่อสร้างชะงักไปในช่วงโควิด-19 และกลับมาทำงานตามสัญญาเหมือนเดิม สำหรับพื้นที่ที่เสียหาย ผู้รับจ้างยังส่งมอบงานไม่ครบ แม้จะครบและเกิดความเสียหายก็ยังอยู่ในประกันสัญญา สามารถซ่อมแซมได้

ส่วนโครงการระยะที่ 3 (เฟส 3) ที่ได้มีการสำรวจและออกแบบทำแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม เพื่อเตรียมดำเนินการก่อสร้างริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขต จ.นนทบุรี นั้นอาจจะต้องทบทวนหรือปรับรูปแบบไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนเช่นที่เกิดการทรุดตัวทั้งสองแห่ง เนื่องจากสภาพชั้นดินและดินริมแม่น้ำอ่อนตัว แต่ยืนยันว่าโครงสร้างที่ออกแบบไว้รองรับสภาพชั้นดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขต จ.นนทบุรี ได้ทั้งหมด

ขณะที่กรมชลประทานชี้แจงว่า ได้เร่งตรวจสอบกำแพงคอนกรีตป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดเชิงเลน หลังเกิดการทรุดตัวลง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปตรวจสอบสาเหตุของการทรุดตัว และเร่งหาแนวทางในการซ่อมแซมโดยเร่งด่วนแล้ว

สำหรับกำแพงป้องกันตลิ่งดังกล่าว กรมชลประทานได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนในการดำเนินการก่อสร้าง เพื่อใช้เป็นพนังป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนและเกษตรกรรมในช่วงฤดูน้ำหลาก ความยาวประมาณ 2.20 กิโลเมตร จุดที่เกิดการทรุดตัวอยู่บริเวณหน้าวัดเชิงเลน ความยาวประมาณ 75 เมตร ทั้งนี้ ผู้รับจ้างจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขพนังกั้นน้ำดังกล่าว ตามข้อกำหนด ระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น