xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ให้ออกจากราชการโจ๊กและพวก | น้องไนซ์ปีนเกลียวกรรชัย-แพรรี่ | ฟันอา ส.ก.ก้าวไกลขนแคดเมียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 7 - 19 เม.ย. 2567)


อันดับ 1 : ให้ออกจากราชการโจ๊กและพวก คดีเว็บพนัน กระทบภาพลักษณ์ ตร.ร้ายแรง เจ้าตัวเตรียมอุทธรณ์คำสั่ง

การเมืองเรื่องสีกากีกลับมาร้อนแรงหลังสงกรานต์ เมื่อวันที่ 18 เม.ย. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนามคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว และ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย หลังถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง กรณีเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ บีเอ็นเคมาสเตอร์ กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรง แต่มีสิทธิอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวได้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ได้มาพูดคุยขอให้ส่งตัว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับต้นสังกัด เพื่อจะได้ไปดำเนินการ เป็นไปตามที่รักษาการผู้บัญชาการแห่งชาติบอก เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และการตรวจสอบภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีการดำเนินการกันมา ส่วน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่าไม่ได้หนักใจ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในวันที่ 22 เม.ย. จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว และจะยื่นฟ้อง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ด้วย ด้านพนักงานสอบสวนนำเอกสารสำนวนคดีเว็บพนันบีเอ็นเคมาสเตอร์ มอบให้ ป.ป.ช. พิจารณา


อันดับ 2 : น้องไนซ์ปีนเกลียวกรรชัย-แพรรี่ ปมไม่ลบคลิปอ้างพระพุทธเจ้า เหยียดถึงเพศสภาพ ทนายความผสมโรง

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งสำหรับน้องไนซ์ เทวานิรมิตจุติ อายุ 8 ขวบ อ้างมาโปรดสัตว์ อวดอุตริว่าสามารถเชื่อมจิตได้ ปรากฎว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาออกมาพูดพาดพิงถึง หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแสทางช่อง 3 กล่าวพร้อมกับพ่อแม่ว่าไม่แน่จริง แม่บอกให้มาก็ไม่กล้ามาหา มาใส่ร้าย หิวเงิน ทำเพื่อเงินทำเพื่อรายการอย่างเดียว แจ้งให้ลบคลิปหลายรอบแต่ก็ไม่ทำ ทำให้แพรรี่ ไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ชื่อดังด่ากลับว่า พ่อแม่อย่าให้เด็กพูด ที่หนุ่ม กรรชัยไม่ออกมาโต้เพราะสงสารเด็ก และเห็นว่าน้องไนซ์ควรได้รับการศึกษาในโรงเรียน มีสังคมและเพื่อนที่ดี ได้ใช้ชีวิตแบบเด็กที่ควรจะได้ใช้

ปรากฎว่าน้องไนซ์ไปด่าแพรรี่ ทำนองว่าพระที่ไม่รู้เพศตัวเองบวชไม่ได้ ทำให้แพรรี่ตอบโต้เรื่องเพศสภาพ ขณะที่นายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความฝ่ายน้องไนซ์ โต้กลับแพรรี่ ทำนองว่ารับงานหนุ่ม กรรชัยมาหรือไม่ น้องไนซ์ขอให้ลบคลิป และไม่เคยคิดอ้างตนเป็นพระพุทธเจ้า นายไพรวัลย์ มายุ่งอะไรด้วย แถมเหน็บว่าตอนบวชแพรี่มันเรียนวิชาอะไรถึงได้สึกออกมาเป็นกะเทย ทำให้แพรรี่โต้กลับว่า ว่าความในศาลแพ้หมด 2 คดี ตั้งแต่ชั้นไต่สวน ข้อกฎหมายไม่แม่นยำยังจะพูดเรื่องธรรมวินัย ทำได้แค่บูลลี่เรื่องเพศสภาพ ส่วนสภาทนายความเตือนทนายความอย่าทำอะไรหมิ่นเหม่ เสื่อมเสียศักดิ์ศรี เพราะเคยลงโทษมาแล้ว


อันดับ 3 : ฟันอา ส.ก.ก้าวไกลขนแคดเมียม ครอบครองวัตถุอันตรายไม่ได้รับอนุญาต รับแบ่งขายให้ทุนจีนหมุนเงิน

กรณีพบกากแคดเมียมและกากสังกะสีในบริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด จ.สมุทรสาคร ก่อนขยายผลพบอีกหลายแห่ง ซึ่งขนมาจากบริษัท เบาท์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) จ.ตาก ประมาณ 15,000 ตัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน และพบว่ามีนายเจษฎา เก่งรุ่งเรืองชัย เป็นกรรมการบริษัท และเป็นอาของ น.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล หลังถูกออกหมายเรียกครั้งที่สอง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปทส. เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ถูกแจ้งข้อหาครอบครองวัตถุอันตราย โดยไม่ได้รับอนุญาต และรับมอบให้กำจัดวัตถุอันตราย แต่ไม่กำจัดภายใน 30 วัน รวม 2 ข้อหา 4 คดี

นายเจษฎาอ้างว่า ประมูลและทำสัญญาซื้อขายแร่ถูกต้อง ตอนแรกพยายามส่งออกไป สปป.ลาว มีคนจีนรอรับซื้อ แต่นายจาง ขอซื้อ 5,000 ตัน กิโลกรัมละ 8.25 บาท ก่อนขนไปที่ชลบุรี เหตุที่นำไปขายเพราะหมุนเงินไม่ทัน ส่วนที่พบในโกดังอื่น อ้างว่าที่จัดเก็บไม่เพียงพอ ยอมรับว่าผิดสัญญานำมาเพื่อกำจัดแต่กลับนำไปขาย ยืนยันว่าไม่ใช่นอมินีทุนจีน เชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งจากคนที่ประมูลไม่ได้ ด้านการขนย้ายกากแคดเมียมและกากสังกะสีจาก จ.สมุทรสาครและจุดต่างๆ ไปฝังกลบที่บ่อฝังกลบใน จ.ตาก มีกำหนดการขนย้ายในวันที่ 7 พ.ค. โดยใช้รถบรรทุก 30 คัน ใน 1 วันขนได้ 450 ตัน คาดว่าใช้เวลา 36 วันจึงหมดลง


อันดับ 4 : คลิปว่อนพระมหาหนุ่ม 24 เสพเมถุนนักการเมืองหญิง สามีเชื่อถูกหลอกเอดีตชาติ ฝ่ายหญิงให้รอทีเดียว

เรื่องอื้อฉาวทั้งวงการพระและการเมือง เมื่อวันที่ 10 เม.ย. บนโซเชียลฯ แชร์วีดีโอคลิปที่อดีตสามีจับได้ว่าภรรยา อดีตผู้สมัคร สส.สุโขทัยวัย 45 ปี เสพเมถุนกับพระมหาวัย 24 ปี โดยพบว่ามีการถอดสบง จีวร และสายรัดประคดทิ้งไว้หน้าห้อง ก่อนพบเห็นทั้งคู่บนเตียงในสภาพเปลือยกาย ต่อมานายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ผลการสอบผิดจริง แต่อดีตผู้สมัครรายนี้ยื่นใบลาออกไปแล้ว ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุว่า พระรูปดังกล่าวได้ลาสิกขาไปเมื่อวันที่ 22 มี.ค. แต่เพิ่งมาเป็นข่าว ขั้นตอนของพระไม่สามารถดำเนินการได้แล้ว เหลือแต่ฝ่ายผู้เสียหายจะดำเนินคดีหรือไม่

ขณะที่อดีตสามีระบุว่า จะโทษภรรยา 100% ไม่ได้ มั่นใจว่าเป็นเพราะไปเชื่อเรื่องวงเวียนกรรม เชื่อหมอดู ครูบา อดีตชาติ แล้วพระใช้กลอุบายไปหลอกลวงให้หลงเชื่อมีเพศสัมพันธ์กัน พระรูปนี้ไม่ควรสึกเอง แต่ควรปราชิกโดนจับสึก ต่อมาวันที่ 13 เม.ย. พบอดีตพระรูปดังกล่าวไปทำบุญที่วัดเขาพนมรังสี (วัดเขาชี) อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ขอไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ ขณะที่นักการเมืองหญิงคนดังกล่าว ระบุว่า จะมีการชี้แจงในทุกประเด็น โดยขอให้ทุกคนรอ เพราะว่าในช่วงนี้ฝ่ายกฎหมาย และทนายกำลังรวบรวมข้อมูลในทุกด้าน ที่ยังไม่ชี้แจงเพราะอยากให้ทุกอย่างนิ่ง และจะได้ชี้แจงทีเดียวในข้อเท็จจริงหลายอย่าง


อันดับ 5 : มหาสงกรานต์ 67 สนามหลวง-สีลมคึกคัก ต่างจังหวัดหาดใหญ่-เชียงใหม่-ขอนแก่น ออก ตจว.นับล้าน

เทศกาลสงกรานต์ 2567 ปีนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก ซึ่งองค์การยูเนสโก้กำหนดให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ งานหลักของภาครัฐปีนี้จัดขึ้นที่ท้องสนามหลวง ใช้ชื่อว่า Maha Songkran World Water Festival 2024 มีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้น 784,883 คน สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 2,800 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังมีสถานที่เล่นน้ำยอดนิยม ได้แก่ ถนนข้าวสาร แหล่งท่องเที่ยวยามราตรีของชาวต่างชาติ ถนนสีลมที่กลุ่ม LGBTQ+ ออกมาสร้างสีสัน นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาทำบุญไหว้พระ เนื่องในเทศกาลหยุดยาวสงกรานต์ ที่วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง

ขณะที่ต่างจังหวัดพบว่ามีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดงานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ที่ถนนเสน่หานุสรณ์ มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ร่วมเล่นน้ำกับชาวไทยเที่ยงวันยันเที่ยงคืน ด้านจังหวัดเชียงใหม่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำที่ประตูท่าแพ และศูนย์การค้าเมญ่า สี่แยกรินคำ อย่างคึกคัก ส่วนจังหวัดขอนแก่นจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวที่ศาลหลักเมืองขอนแก่น มีนักท่องเที่ยวร่วมทำสถิติคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ในปีนี้กว่า 160,000 คน ยังมีประเพณีวันไหลภาคตะวันออก และสงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ ในวันที่ 21 เม.ย.นี้

อนึ่ง บริษัท ขนส่ง จำกัด รายงานว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 9 วัน มีประชาชนเดินทางรวมกว่า 1 ล้านคน ใช้รถโดยสารกว่า 64,991 เที่ยว ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทยรายงานว่ามีผู้ใช้บริการรวม 564,779 คน ไปกับขบวนรถ รวม 230 ขบวนต่อวัน


อันดับ 6 : เมียนมาเดือดทะลักจุดแตก KNU ยึดเมียวดีสถานปนาความมั่นคง กองทัพตั้งกองกำลังทวงคืน ส่งออกสินค้ากระทบ

หลังจากทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) สนธิกำลังกับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) องค์การป้องกันชาติกะเหรี่ยง (KNDO) และกองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) เข้าโจมตีค่ายทหารเมียนมาหลายค่าย ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. พบว่าเมื่อค่ำวันที่ 7 เม.ย. เครื่องบินรัฐบาลทหารเมียนมาลงจอดที่สนามบินแม่สอด จ.ตาก ทราบภายหลังว่าเป็นการขนสิ่งของพลเรือน วันที่ 10 เม.ย. KNU ได้โจมตีกองพันทหารราบที่ 275 เมืองเมียวดี ทำให้ทหารเมียนมาหนีไปยังสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 โดยมีทหารไทยเฝ้าระวัง หากถูกบุกรุกเข้ามา ขณะที่กองทัพเมียนมาตั้งกองกำลังทวงคืนพื้นที่เมียวดี โดยใช้ทหาร 3 กองพล

ก่อนหน้านี้ KNU ออกแถลงการณ์ว่ากำลังสถานปนาความมั่นคง เรียกร้องให้พันธมิตรชาวกอทูเล และชาวเมียนมา ร่วมสู้สถานปนาสหภาพประชาธิปไตยของรัฐบาลชุดใหม่ที่นำโดยพลเรือน ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์ในเมียนมา พร้อมเรียกร้องยุติความรุนแรง และสนับสนุนหาทางออกที่ยั่งยืน ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า สถานการณ์ตามแนวชายแดนฝั่งไทยยังปกติ ไม่มีผลกระทบจากผู้ลี้ภัยสงคราม หรือผู้ทะลักเข้ามาฝั่งไทย ขณะที่สถานการทั่วไปในพื้นที่พรมแดนแม่สอด-เมียวดี ยังคงมีการเดินทางเข้าออกสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 แต่มีจำนวนลดลง

อย่างไรก็ตาม รถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่จากฝั่งไทย เมื่อข้ามสะพานไปถึงฝั่งเมียวดี ต้องขนถ่ายด้วยรถบรรทุกขนาดเล็ก ไปยังเมืองก็อกกาเรก ผาอัน ย่างกุ้ง ฯลฯ โดยเลี่ยงถนนสายเอเชียที่ถูกกองกำลังต่อต้านระเบิดสะพานไป 2 แห่งเมื่อปลายปี 2566


อันดับ 7 : จบยกแรกจำคุกกำนันนก 2 ปี สนับสนุนตำรวจประพฤติมิชอบ คดียิงสารวัตรศิว ลุ้นต่อไปคดีจ้างวานฆ่า

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาเมื่อวันที่ 9 เม.ย. จำคุก พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ สมสุข และพวกรวม 15 คน ในข้อหาละเว้นปฎิบัติหน้าที่ หรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และพลเรือนอีก 6 คน ฐานสนับสนุนกระทำความผิด ตั้งแต่ 1 ปี 4 เดือน ถึง 1 ปี 9 เดือน 10 วัน บางส่วนคุมประพฤติ 2 ปี ส่วนนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และอดีตกำนันตำบลตาก้อง จ.นครปฐม จำคุก 2 ปี ในคดี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมาก ยิงเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 6 ก.ย. 2566 คนละส่วนกับคดีจ้างวานฆ่าที่กำนันนกเป็นจำเลยคนเดียว เพราะนายธนัญชัยถูกวิสามัญ

โดยศาลระบุพฤติกรรมนายตำรวจ 4 คน ได้แก่ พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ สมสุข ร.ต.ท.ประสาร รอดผล ร.ต.ท.นิมิตร สลิดกุล และร.ต.ท.สรรเสริญ ศรีสวัสดิ์ สั่งให้พลเรือนทำลายหลักฐานที่โต๊ะจีน สั่งให้พลเรือนนำปืนไปฝังดิน สั่งให้พลเรือนนำเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดไปทำลาย และพากำนันนกหลบหนี ส่วนตำรวจที่เหลือ มีทั้งหนีกลับบ้าน ปล่อยปะละเลยไม่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งศาลเห็นว่า ถ้าพบผู้กระทำความผิดซึ่งหน้า ต้องจับกุมหรือระงับยับยั้งไม่ให้หลบหนี หรือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ปิดกั้นป้องกันสถานที่เกิดเหตุ รวบรวมพยานหลักฐาน แต่มีตำรวจเพียงคนเดียวที่ศาลยกฟ้อง เพราะช่วยเก็บของและตามเฝ้าที่โรงพยาบาล

ภายหลังจำเลยที่เป็นตำรวจ 15 นาย พลเรือน 6 คน ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ คนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำได้รับหมายปล่อยตัว เหลือเพียงกำนันนกที่ยังมีหมายขังคดีจ้างวานฆ่า โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 เม.ย. 2567
กำลังโหลดความคิดเห็น