xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ผวาสารพิษแคดเมียมใกล้กรุงฯ | หมายจับโจ๊กสมคบ-ร่วมฟอกเงิน | จั๊กกะบุ๋มไม่มีไม่หนีไม่จ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 1 - 6 เม.ย. 2567)


อันดับ 1 : ผวาสารพิษแคดเมียมใกล้กรุงฯ ขนจากตากลงมาสมุทรสาคร ไม่ใช่น้อยหลักหมื่นตัน พบโผล่ที่ชลบุรี

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. จังหวัดสมุทรสาครเข้าตรวจสอบบริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด ซอยกองพนันพล ถนนเอกชัย จ.สมุทรสาคร ซึ่งอยู่ใกล้เขตบางบอน กรุงเทพฯ หลัง กมธ.การอุตสาหรรม สภาฯ ระบุว่ามีบริษัทใน จ.ตาก ขายกากแร่สังกะสีและแคดเมียมที่ฝังกลบไว้ไปขาย ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เป็นอันตรายทั้งคนและสัตว์ พบขนย้าย 15,000 ตัน และโรงงานมีใบอนุญาตให้หลอมอลูมิเนียมเท่านั้น จึงสั่งห้ามเข้าโรงงาน 90 วัน ต่อมา น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบพร้อมสั่งระงับห้ามนำเข้าสู่กระบวนการผลิต ปรากฎว่าพบเพียงแค่ 2,440 ตัน พร้อมสั่งการให้ขนกลับจังหวัดตากภายใน 7 วัน

ล่าสุด วันที่ 6 เม.ย. ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ปทส. พบกากแคดเมียมในโรงงานที่ ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ประมาณ 4,200 ถุง ประมาณ 6,720 ตัน เจ้าของโรงงานสารภาพว่ารับซื้อมาจากนายจาง ชาวจีนที่สมุทรสาคร เพื่อรอจำหน่ายไปจีน

ด้านกรมควบคุมมลพิษ เผยผลตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พบดินในโรงหลอม ดินภายในโรงงานนอกโรงหลอม และดินหน้ารั้วโรงงาน มีปริมาณแคดเมียมสูงเกินเกณฑ์การปนเปื้อนในดินภายในโรงงาน ส่วน นพ.สุรวิทย์ ศักดานุภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ระบุว่า แคดเมียมในซอยกองพนันพลถูกทำลายพิษแล้ว แต่จะตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เปิดเผยผลกระทบสุขภาพชาวบ้าน พบวิงเวียน คัดจมูก คันตามผิวหนัง 3 ราย เครียดเล็กน้อย 32 ราย พร้อมเดินหน้าตรวจสุขภาพ เก็บตัวอย่างปัสสาวะคนงานและประชาชนเพื่อเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

สำหรับอันตรายจากแคดเมียม เริ่มจากระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ มีอาการอักเสบที่ตับ เมื่อสะสมในตับและไตทำให้เกิดกรวยไตอักเสบ หากเรื้อรังความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด ไต ต่อมลูกหมาก ตับอ่อน หนักสุดคือโรคอิไต-อิไต


อันดับ 2 : หมายจับโจ๊ก สมคบ-ร่วมฟอกเงิน เจ้าตัวโร่มอบตัวประกัน 1 แสน บิ๊กต่ายยังนิ่ง แม้กรรมการสอบชี้ผิดจริง

หลังออกหมายเรียกไปแล้ว 3 ครั้ง ในที่สุดวันที่ 2 เม.ย. พนักงานสอบสวนตำรวจนครบาลขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ฐานสมคบฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ในคดีเว็บการพนัน BNKMaster กระทั่งเย็นวันเดียวกัน ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ เหตุเพราะผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงหมายเรียกของพนักงานสอบสวนและคดีนี้เป็นอำนาจของศาลอาญา ทำเอา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องยกเลิกภารกิจที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ แล้วไปยัง สน.เตาปูนทันที หลังเข้ามอบตัวและสอบปากคำร่วม 2 ชั่วโมง ได้ใช้สิทธิ์ขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนด้วยวงเงิน 1 แสนบาท

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการ ผบ.ตร. ระบุว่า จะยังไม่พิจารณาพักราชการ ออกราชการ หรือสำรองราชการแก่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะเป็นการปฏิบัติภายใต้กฎ ก.ตร. ที่กำหนดไว้ว่าจะต้องใช้ระดับยศไม่ต่ำกว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ที่มี พล.ต.อ.วินัย ทองสอง เป็นคณะกรรมการ เชื่อว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์มีส่วนร่วมในการกระทำผิดจริง โดยเป็นการฟอกเงินที่พบเส้นทางการเงินจากเว็บพนันออนไลน์ มายังบัญชีม้า และเชื่อมโยงมา จึงเชื่อว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รู้และได้รับประโยชน์บางส่วนจากการกระทำดังกล่าว แต่ยังต้องตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีก


อันดับ 3 : จั๊กกะบุ๋มไม่มีไม่หนีไม่จ่าย ค้างค่าปูนาเกือบ 3 แสน แม่ค้าร้องไห้ไม่เชื่อ เจ้าหนี้พรึ่บ ทัวร์ลงต้องหนีไปบวช

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. เฟซบุ๊กเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6" โพสต์ภาพหญิงรายหนึ่งนำป้ายไวนิลมาติดหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 30 มี.ค. โดยกล่าวถึง จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม หรือนายนรเศรษฐ์ ชงทรงกลด นักแสดงตลก ระบุว่าให้คืนค่าสินค้าเป็นเงิน 284,400 บาท เพราะคือลมหายใจ 4 ชีวิต ต่อมาจั๊กกะบุ๋มอ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด คนที่ขึ้นป้ายเป็นแม่ค้าอ่องมันปูและปูนาดอง ขอทำสินค้าให้โดยจ่ายเงินเป็นรอบ หลังได้รับสินค้าและขายหมดแล้ว แต่ไม่เคยแจ้งรายละเอียดข้อมูลราคาสินค้าเลย ก่อนขึ้นโรงพักเข้าแจ้งความตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันว่าไม่เบี้ยวหนี้และไม่หลบหนี

ต่อมารายการโหนกระแส วันที่ 2 เม.ย. จั๊กกะบุ๋ม เผชิญหน้ากับ นางรชต คำรอด แม่ค้าปูนา จั๊กกะบุ๋มยืนยันว่าไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ยืมเงินมาทั้งวงการแล้วก็ต้องทำมาหากิน อ้างว่ารองานหม่ำ จ๊กม๊ก เสร็จก็จะทยอยคืน แต่แม่ปูนาร้องไห้บอกให้หยุดพูด แต่จั๊กกะบุ๋มไม่หยุด ถามแทงใจดำว่าแม่เก็บจากเจ้าอื่นไม่ได้ด้วยใช่หรือไม่ ขณะที่คู่กรณีจั๊กกะบุ๋มหลายรายส่งข้อความเข้ามาทั้งร้านเครื่องเสียง นักดนตรี รวมถึง นุ้ย เชิญยิ้ม อย่างไรก็ตาม แม่ปูนาได้รับความช่วยเหลือทั้งปั๊มน้ำมันให้พื้นที่ตั้งร้าน ส่วนนักแสดงหนุ่ม อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม ยังให้แม่ปูนานำสินค้ามาขายและมอบเงิน ส่วนจั๊กกะบุ๋มหลังเจอทัวร์ลงก็ประกาศว่าจะไปบวช

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง พานางรชต หรือแม่ปูนา เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ท่าข้าม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับจั๊กกะบุ๋มแล้ว หลังไม่ยอมจ่ายค่าสินค้ารวมเป็นเงินเกือบ 3 แสนบาท


อันดับ 4 : แผ่นดินไหวไต้หวัน ครั้งใหญ่สุดในรอบ 25 ปี จุดศูนย์กลางฮวาเหลียน เสียชีวิต 12 สูญหายอีก 18 ราย

เมื่อเวลา 07.58 น. วันที่ 3 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองฮวาเหลียน (Hualien) ทางตะวันออกของไต้หวัน และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวมีความลึกจากพื้นดิน 20 กิโลเมตร รู้สึกสั่นสะเทือนได้ทั่วไต้หวัน อาคารบ้านเรือนพังถล่ม หนึ่งในนั้นคืออาคาร 5 ชั้น 2 แห่งในเทศมณฑลฮัวเหลียน เกิดการทรุดเอนจนน่ากลัว ทางหลวงซูฮัวเกิดดินและหินถล่มปิดเส้นทาง ทำให้การจราจรเป็นอัมพาต ส่วนกรุงไทเป ที่ห่างออกไปราว 120 กิโลเมตร รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ทำให้รถไฟฟ้าไทเปและรถไฟฟ้าเกาสง ต้องประกาศหยุดให้บริการชั่วคราว

สำหรับแผ่นดินไหวที่ไต้หวันครั้งนี้ นับเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 25 ปี นับตั้งแต่ปี 2542 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 มีผู้เสียชีวิต 2,400 ราย อาคารบ้านเรือนเสียหายกว่า 5,000 หลัง แต่เมืองฮวาเหลียนเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดขนาด 6.4 เมื่อปี 2561

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ณ วันที่ 6 เม.ย. พบผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 1,133 คน สูญหาย 18 ราย และยังมีผู้ตกค้างอยู่ตามโรงแรม สถานที่ต่างๆ โดยรอบช่องเขาทาโระโกะ และอุทยานแห่งชาติทาโระโกะกว่า 600 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันยังคงระดมค้นหาผู้สูญหายที่เหลือ แต่มีอุปสรรคสำคัญตรงที่ถนนหลายสายถูกตัดขาด อุโมงค์ลอดภูเขาหลายแห่งถูกปิดกั้น อีกทั้งยังมีอาฟเตอร์ช็อกและฝนตก เสี่ยงต่อดินและหินถล่มลงมา อย่างไรก็ตาม ผลจากมาตรฐานการก่อสร้างที่เข้มงวด และมีการรณรงค์ให้ความรู้อย่างกว้างขวางบนเกาะที่มีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่าเมื่อ 25 ปีก่อน


อันดับ 5 : งานบอลจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ด่ากันขรมอัญเชิญพระเกี้ยวด้วยรถกอล์ฟ ผู้จัดอ้างของรกๆ คือองค์ความรู้

การแข่งขันฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ 2024 ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) นำโดย น.ส.ธนพร คูชัยยานนท์ นายก อบจ. และองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) นำโดย นายคุณากร ตันติจินดา นายก อมธ. เมื่อวันที่ 31 มี.ค. กลายเป็นที่วิจารณ์ถึงรูปแบบการจัดงานที่เปลี่ยนไป ทั้งการนำจอแอลอีดีแปรอักษรแทนการใช้นิสิตหรือนักศึกษาของแต่ละสถาบัน รวมไปถึงการอัญเชิญพระเกี้ยวไปกับรถกอล์ฟคันเล็กๆ แทนการแบกเสลี่ยง พร้อมตกแต่งด้านบนแบบรกๆ ทำให้ศิษย์เก่ารวมทั้งสังคมวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมที่ไปด้อยค่า ลดเกียรติและศักดิ์ศรีพระเกี้ยว

ต่อมาเฟซบุ๊ก Chula BAKA โพสต์ข้อความอธิบายว่า สิ่งของที่อยู่รายล้อมพระเกี้ยวเป็นตัวแทนแห่งองค์ความรู้ของศาสตร์แขนงต่างๆ มาอยู่บนรถกอล์ฟที่ใช้เป็นรถไฟฟ้า และมีอะตอมเปรียบเสมือนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของนิสิต บัณฑิต และบุคลากรของจุฬาฯ และตกแต่งด้วยดอกไม้จากพลาสติกที่ใช้แล้วเปรียบเสมือนความยั่งยืน แต่ก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่สง่างามและสมพระเกียรติ อีกด้านหนึ่ง ชมรมเชียร์และแปรอักษร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศว่า ชมรมฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แม้กระทั่งการแปรอักษรในงาน ออกแถลงการณ์ไปแล้วก่อนวันงาน ฝากคำติชมได้ที่ผู้จัดงาน คือ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ


อันดับ 6 : #SAVEแกงไตปลา คนปักษ์ใต้มีเคือง TasteAtlas ยกอาหารยอดแย่อันดับ 1 ของโลก แห่สั่งตอบโต้

กลายเป็นที่วิจารณ์ของคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. เว็บไซต์ TasteAtlas ที่ถูกคนทั่วโลกยกให้เป็นสารานุกรมของอาหารท้องถิ่นทั่วโลก ได้จัดอันดับให้เมนูแกงไตปลา เป็นเมนูอาหารยอดแย่อันดับ 1 ของโลก จากการให้คะแนนของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ถึงวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าส่วนผสมหลักของเมนูมาจากเครื่องในปลาหรือไตปลา ประกอบกับเครื่องแกงรสเผ็ด ที่มีส่วนผสมของ พริก ข่า กะปิ ขมิ้น หอมแดง และตะไคร้ และยังมีปลาแห้ง มะเขือยาวหั่นเต๋า หน่อไม้ ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ เนื่องจากความเข้มข้นและกลิ่นหอมฉุน แกงไตปลาจึงรับประทานคู่กับข้าวสวยเป็นเครื่องเคียงได้ดีที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีอาหารจากประเทศไทยติดอันดับเมนูอาหารยอดแย่ของโลก ได้แก่ ข้าวคลุกกะปิ อันดับที่ 27 หอยทอด อันดับที่ 29 จิ้มจุ่ม อันดับที่ 44 น้ำตกหมู อันดับที่ 73 และผัดวุ้นเส้น อันดับที่ 75 เป็นต้น

ข่าวที่ออกมาทำให้ชาวปักษ์ใต้ ต้นกำเนิดแกงไตปลา แสดงความคิดเห็นไม่พอใจว่า เอาข้อมูลมาจากไหน และมีวิธีสำรวจอย่างไร อีกมุมหนึ่งยังพบว่า มีคนอยากทานแกงไตปลามากขึ้น เช่น จังหวัดสตูล ร้านอาหารน้องเบียร์ ลูกค้าแห่สั่งแกงไตปลามากถึง 40 ชุด จังหวัดตรัง ร้านข้าวแกงป้าจิ๋ม ขายดีหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว จังหวัดกระบี่ ยอดขายแกงไตปลาของร้านน้ำพริกกะย๊ะห์เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า ส่วน ดร.สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการอิสระ ตอบโต้ว่า แกงไตปลามีผักเยอะแล้วต้องกินกับผักข้างเคียง มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโปรตีนสูง มีพริกที่เป็นสมุนไพร และเป็นอาหารแห่งภูมิปัญญา ทำให้คนท้องถิ่นสุขภาพดี


อันดับ 7 : ฎีกาคุกลูกสาวอาม่าฮวย 12 ปี ลักบัญชี 24 ล้าน สู้ข้อกฎหมายอ้างขาดอายุความ แต่โจทก์โต้ไม่ขาด

มหากาพย์คดีลักทรัพย์บุพการี เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ศาลอาญาพระโขนง ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ จำคุก นางมาวดี ศรีวิรัตน์ อายุ 57 ปี ลูกสาวนางฮวย ศรีวิรัตน์ หรืออาม่าฮวย อายุ 86 ปี จำนวน 6 กระทง กระทงละ 2 ปี รวมระยะเวลา 12 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานลักทรัพย์ หลังนางมาวดี ได้ถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง ไปซื้อกองทุน ประกันชีวิต และเข้าบัญชีตัวเอง รวมเป็นเงินกว่า 24 ล้านบาท โดยจำเลยฎีกาว่า คดีขาดอายุความร้องทุกข์ แต่โจทก์บรรยายฟ้องว่า ตรวจสอบเรื่องนี้เมื่อเดือน พ.ค. 2563 ไปยื่นฟ้องเองในเดือนถัดมา การร้องทุกข์จึงชอบด้วยกฎหมายแล้ว

อย่างไรก็ตาม คดีนี้เป็นคนละสำนวนกับคดีที่นางมาวดี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ธนาคารปลอมเอกสารลักทรัพย์ 250 ล้านบาท ที่ศาลอาญาพระโขนงพิพากษาให้จำคุกนางมาวดี 20 ปี และเจ้าหน้าที่ธนาคาร 2 ปีไม่รอลงอาญา ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างชั้นอุทธรณ์

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความของอาม่าฮวย เปิดเผยว่า จำเลยขอต่อสู้ในข้อกฎหมายว่า คดีลักทรัพย์บุพการีเป็นคดียอมความได้ รวมถึงต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน ปรากฎว่าฝ่ายอาม่าฮวยร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน ทำให้คดีไม่ขาดอายุความ ส่วนคดีแพ่งที่ศาลแพ่งพระโขนงสั่งให้นางมาวดีและพนักงานธนาคารชดใช้เงินกว่า 200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย แม้อยู่ระหว่างอุทธรณ์ แต่ทางธนาคารนำเงินมาวางไว้ที่ศาลประมาณเกือบ 200 ล้านบาทแล้ว ซึ่งดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากชนะคดีก็ได้เงินอยู่แล้ว ส่วนคดีอาญาอีกคดีที่ฟ้องพนักงานธนาคาร อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์

(หมายเหตุ : คอลัมน์ "Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน" ใน MGR Online ขอหยุดตีพิมพ์เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 2567 และจะกลับมาพบกับผู้อ่านในสัปดาห์ถัดไป ประมาณวันที่ 20-21 เมษายน 2567)

กำลังโหลดความคิดเห็น