xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ทักษิณหายนะ | ก้าวไกลเสียว กกต.ส่งศาลยุบพรรค | 2475 หนังแอนิเมชันประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 11 - 17 มี.ค. 2567)


อันดับ 1 : ทักษิณหายนะ บินขึ้นเชียงใหม่ปร๋อ เส้นเอ็นเปื่อยยุ่ยหายสนิท อ้างปลอกคอใส่ๆ ถอดๆ ตามอาการ

หลังจากที่นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกศาลตัดสินจำคุก 8 ปี ในคดีทุจริต 3 คดี แต่ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษเหลือ 1 ปี แต่กลับนอนอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจ 180 วัน โดยอ้างว่ามีอาการป่วย ไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว ทำเรื่องขอพักโทษอยู่คฤหาสน์บ้านจันทร์ส่องหล้าได้เพราะมีคนช่วย ล่าสุดโฉบเฉี่ยวออกมาข้างนอกได้ เริ่มจากวันที่ 13 มี.ค. ไปกราบสมเด็จพระสังฆราชฯ ที่วัดราชบพิธฯ ไม่มีเฝือกอ่อนพยุงคอ (หรือที่สังคมเรียกแบบประชดว่าปลอกคอ) ไม่มีเฝือกที่แขน เช้ามืดวันต่อมาสวมเฝือกอ่อนพยุงคอ ไปไหว้ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ ก่อนเวลาเปิด แล้วนั่งเครื่องบินส่วนตัวไปจังหวัดเชียงใหม่

จากนั้นไปชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต่อด้วยสระเก็บน้ำหนองเขียว อ่างเก็บน้ำห้วยหยวก ไปปล่อยปลา 30,000 ตัว และปลูกต้นรวงผึ้ง ซึ่งเป็นพรรณไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐ เพื่อแสดงความจงรักภักดี ปรากฎว่านั่งคลุกเข่าปลูกต้นไม้ได้ปกติเหมือนคนทั่วไป แล้วไปกินข้าวกับเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย วันต่อมาไปไหว้อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ไหว้พระธาตุดอยสุเทพ เดินเที่ยวกาดหลวง ตลาดวโรรส กินข้าวซอยร้านเสมอใจฟ้าฮ่าม ไปไหว้อัฐิพ่อแม่ที่สุสาน อ.แม่ออน เจ้าตัวอ้างว่าคอเสื่อมตามอายุ เฝือกอ่อนใส่ๆ ถอดๆ ได้ตามแต่อาการ ก่อนร่วมทานข้าวกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ

วันสุดท้ายไปกินข้าวที่ร้านคาเฟ่ เดอ โอเอซิส ก่อนเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กินข้าวเที่ยงที่ร้านลำดีตี้ขัวแดง ก่อนกลับกล่าวว่า ดรามาก็คือดรามา และดรามาก็คือเรื่องไม่จริง ขอให้เข้าใจคนแก่ต้องจากบ้าน ใครไม่ชอบหน้าตัวเองก็ขอให้ต่างคนต่างอยู่ดีกว่า


อันดับ 2 : ก้าวไกลเสียว กกต.ส่งศาลยุบพรรค เสนอแก้ ม.112 ล้มล้างการปกครอง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม 44 ส.ส.คืบ

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ให้กรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล เสนอยกเลิกมาตรา 112 และใช้หาเสียงเลือกตั้ง เป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลาย และใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ประชุม กกต. มีมติเอกฉันท์ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรคก้าวไกล โดยเห็นว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคก้าวไกลกระทำการล้มล้างการปกครองและเป็นปฎิปักษ์ต่อการปกครอง ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่ง (1) และ (2) หลังศึกษาคำวินิจฉัยที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา และความเห็นที่สำนักงาน กกต.เสนอ

ด้านนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าตรวจสอบจริยธรรมร้ายแรง ส.ส.พรรคก้าวไกล 44 คน เสนอยกเลิกมาตรา 112 ว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยแล้ว แต่ก็ต้องให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาชี้แจง ซึ่งโดยกรอบเวลาได้กำหนดไว้ 180 วัน ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ขณะที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคและทีมกฎหมายเตรียมความพร้อมไว้แล้ว พยายามพิสูจน์ว่าสิ่งที่พรรคทำไปไม่ใช่สิ่งที่ผิด และไม่อยากให้พรรคการเมืองถูกยุบเป็นเรื่องปกติ แต่ยังไม่พูดถึงการตั้งพรรคสำรอง บอกแต่เพียงว่ารับมือและวางแผนอยู่แล้ว


อันดับ 3 : 2475 หนังแอนิเมชันประวัติศาสตร์ ผ่านไปวันแรกผู้ชมกว่า 2 แสนวิว ผกก.เผยให้คนไทยนำอดีตมาเรียนรู้

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 มี.ค. บริษัท นาคราพิวัฒน์ จำกัด หรือนาคราสตูดิโอ ฉายภาพยนตร์แอนิเมชันประวัติศาสตร์เรื่อง 2475 Dawn of Revolution ผลงานของผู้กำกับ ซัง-วิวัธน์ จิโรจน์กุล ความยาว 2 ชั่วโมง ผ่านยูทูบ 2475 Animation ปรากฎว่ายอดผู้ชมคลิปภาพยนตร์ฉายรอบแรก (พรีเมียร์) วันแรกอยู่ที่ 2 แสนครั้ง และยังมีผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีเสียงวิจารณ์จากผู้ที่ได้รับชม โดยเฉพาะนักวิชาการ และอินฟลูเอนเซอร์การเมือง ผู้กำกับเปิดเผยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อให้คนไทยเข้าใจบริบทและเหตุการณ์ต่างๆ นำข้อผิดพลาดในอดีตมาเรียนรู้ เพราะประชาธิปไตยไม่ใช่เป็นของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง 2475 Dawn of Revolution เป็นเรื่องราวของเยาวชน 3 คน ต้องหาข้อมูลทำรายงานเรื่องความเป็นมาของรัฐธรรมนูญไทย ก่อนพบกับลุงดอน บรรณารักษ์ห้องสมุด บอกเล่าเรื่องราวคณะราษฎรยึดพระราชอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ และเปลี่ยนแปลงการปกครองไปสู่ระบอบกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2475 ก่อนนำไปสู่เหตุการณ์ในกลุ่มคณะราษฎรตามมา เช่น ร่างพระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยาม เค้าโครงร่างเศรษฐกิจ พ.ศ. 2475 หรือสมุดปกเหลือง และความขัดแย้งระหว่างจอมพล ป. พิบูลสงคราม กับพระองค์เจ้าบวรเดช เป็นต้น

โดยแหล่งข้อมูลมาจากหนังสืออ้างอิง 4-5 ลัง มีทีมพากย์นำโดย อาวอ จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร พร้อมด้วย นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช, นก สินจัย เปล่งพานิช, สุเมธ องอาจ, เกลือ กิตติ เชี่ยววงศ์กุล และมี พ.อ.ประทีป สุพรรณโรจน์ ประพันธ์เพลงประกอบ


อันดับ 4 : บิ๊กฟ้องบิ๊ก โจ๊กฟ้องเต่าหมิ่นประมาท ฉาวอีกพบบิ๊กตำรวจฟอกทองคำ หนักกว่า 10,000 กำไรมหาศาล

ยังแผ่วไม่หยุดสำหรับกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ตกเป็นข่าวพัวพันเว็บพนัน เมื่อวันที่ 12 มี.ค. มีข่าวว่าศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 3 นายตำรวจ 1 พลเรือน ส่วนนายตำรวจคนดังถูกออกหมายเรียกในคดีฟอกเงินเว็บพนัน BNKMaster หลังพบเส้นทางการเงินโยงใย ปรากฎว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์สั่งทนายความแถลงข่าวตอบโต้ ตรวจสอบแล้วไม่พบถูกออกหมายเรียก อำนาจสอบสวนเรื่องนี้อยู่ที่ ป.ป.ช.แล้ว ระบุว่าเป็นการดิสเครดิตให้มีผลต่อการแต่งตั้ง ผบ.ตร. วันต่อมาส่งทีมทนายยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ฐานหมิ่นประมาท ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดไต่สวนมูลฟ้อง 24 มิ.ย. 2567

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า ทีมสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่ตรวจสอบบันทึกในเครื่องคอมพิวเตอร์ ของลูกน้องนายตำรวจใหญ่รายหนึ่ง ที่พัวพันกับเว็บพนันมินนี่ พบว่ามีบันทึกการนำทองคำไปขาย น้ำหนักรวม 11,000 บาท ช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. 2563 ขณะนั้นราคาทองคำบาทละ 24,000 บาท โดยมีทั้งสั่งให้หน้าม้าไปเดินขาย และนายเวรของนายตำรวจใหญ่ไปขายเอง 3-4 ครั้ง ได้เงินไปถึง 249 ล้านบาท เรื่องนี้สังคมให้ความสนใจและทำให้นายวิทยา นีติธรรม โฆษกสำนักงาน ปปง. ระบุว่า มีการรายงานธุรกรรมการซื้อขายทองดังกล่าวมายัง ปปง.แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ระหว่างตรวจสอบ


อันดับ 5 : ระทึกไหม้เรือหลวงคีรีรัฐ กลางฐานทัพเรือสัตหีบ เจ็บ 14 นาย เหตุเรือหลวงชลบุรีขัดข้องทำปืนลั่น

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้เรือหลวงคีรีรัฐ หมายเลขข้างตัวเรือ 432 สังกัดกองเรือฟริเกตที่ 1 หมวดเรือที่ 1 กองเรือยุทธการ ที่จอดเทียบท่าภายในท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ภายหลัง พล.ร.ต.วีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 11.45 น. สาเหตุในเบื้องต้นพบว่ามาจากกระสุนปืนขนาด 76 มม.ของเรือหลวงชลบุรี เกิดการขัดข้องและติดค้างอยู่ในตัวปืนขณะทำการฝึกในทะเลเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ทหารประจำเรือหลวงชลบุรีดำเนินการตามมาตรการป้องกันอันตรายเบื้องต้น และแล่นเข้าจอดเทียบท่าเรือพร้อมให้เจ้าหน้าที่ช่างปืนมาดำเนินการแก้ไขปัญหา

แต่เกิดเหตุปืนลั่นขณะดำเนินการแก้ไข ทำให้เรือหลวงคีรีรัฐได้รับความเสียหายบริเวณท้ายเรือเล็กน้อย แต่เรือยังคงมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการ ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 14 ราย ส่วนมากเกิดจากการสำลักควันไฟ นำผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่ง โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ และเฝ้าระวังอาการของผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้ พล.ร.อ.ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บังคับการกองเรือยุทธการ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งหน่วยต้นสังกัดและหน่วยเทคนิค พร้อมสั่งการให้ดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่

สำหรับเรือหลวงคีรีรัฐ กองทัพเรือสั่งซื้อจากบริษัท Norfolk Shipbuilding & Drydock Corporration สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2514 ประจำการเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2517 เป็นเรือประเภทเรือฟริเกตตรวจการณ์ มีอาวุธประจำเรือทั้งปืนใหญ่เรือ ปืนใหญ่กล และปืนกล


อันดับ 6 : คุกเจ๊นุช 8 ปี 66 เดือน ร่วมกับแฟนหนุ่มทำร้ายทหารรับใช้สาหัส ร่วมชดใช้อีก 7 แสน ทนายจ่ออุทธรณ์

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ศาลจังหวัดราชบุรีพิพากษาจำคุก ฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายทั้งสาหัสและไม่สาหัส แก่ น.ส.กรศศิร์ บัวแย้ม หรือเจ๊นุช อดีตตำรวจหญิงยศ ส.ต.ท.หญิง เป็นเวลา 8 ปี 66 เดือน โดยมีข้อหาฐานกรรโชกทรัพย์และข่มขืนใจ และนายคมสิทธิ์ จังพานิช แฟนหนุ่ม 1 ปี 38 เดือน โดยมีข้อหาฐานพกพาอาวุธและไม่จ่ายค่าแรงตามกฎหมาย พร้อมให้ น.ส.กรศศิร์ ชดใช้ค่าเสียหายแก่เหยื่อ 365,620 บาท และให้ทั้งสองชดใช้ค่าเสียหายแก่เหยื่อ 350,616 บาท หลังร่วมกันทำร้ายร่างกายอดีต ส.ต.หญิง ทหารรับใช้ของ น.ส.กรศศิร์ และทหารรับใช้ดังกล่าวไปร้องเรียนต่อนายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเจ๊นุชและนายคมสิทธิ์ ร่วมกันทำร้ายทหารรับใช้ โดยเตะต่อยใบหน้า ใช้ที่หนีบผมหนีบตามร่างกาย ใช้ฟุตเหล็กตีใบหน้าจนจมูกแตก ใช้ไม้แขวนเสื้อตีหูฉีกจนเลือดกระเด็นใส่เท้าผู้ก่อเหตุ แทนที่จะพาไปหาหมอเพื่อรักษา กลับให้เอากระดาษมาเช็ดเท้าแล้วกลับไปรีดผ้าต่อ นอกจากนี้ ยังเคยเอาเครื่องช็อตไฟฟ้าจี้จนมีแผลไหม้ทั่วตัว โดยมีนายคมสิทธิ์ลูกชายนักการเมืองท้องถิ่นร่วมลงมือทำร้ายด้วย ทั้งยังกักขังและข่มขู่ไม่ให้บอกใคร และเจ๊นุชอ้างตัวเป็นภรรยาของ ส.ว.คนดังในจังหวัดนครปฐม ทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัว ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่นานกว่า 2 ปี ก่อนร้องเรียนกัน จอมพลัง เป็นข่าวดัง

น.ส.อังศวีร์ อนุวัฒน์รุจิกร ทนายความฝั่งผู้เสียหาย เปิดเผยว่า จำเลยทั้งสองได้รับโทษบางข้อหา เพราะบางข้อหา เช่น ค้ามนุษย์ ศาลมองว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์จึงยกฟ้อง ยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์อย่างแน่นอน เพื่อขอให้ศาลพิจารณาโทษหนักกว่านี้


อันดับ 7 : เจ้ายศเจ้าอย่าง วิจารณ์สนั่น ผอ.โรงเรียนที่ร้อยเอ็ดรับไม่ได้ ครูมาใหม่นั่งเก้าอี้ เสียใจแขนขาอ่อนแรง

เรื่องอื้อฉาวในแวดวงการศึกษา เมื่อบนโซเชียลฯ แห่แชร์และวิจารณ์กรณีที่ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเรื่องที่เธอไปนั่งเก้าอี้ของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ขณะกำลังนำเสนอผลงาน เพื่อประกอบการประเมินปรับขึ้นเงินเดือน แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนกลับไม่พอใจ ไม่ยอมนั่งเก้าอี้ตัวนั้นต่อ พร้อมกับสั่งให้มีการหาซื้อตัวใหม่มาแทน อ้างว่าแสดงออกถึงความไม่เหมาะสม และเสียใจจนแขนขาอ่อนแรง คิดไม่ถึงจริงๆ โดยพบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้านราชธานี ต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามนางศศิธร หน่ายครบุรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกลับไม่รับโทรศัพท์

ด้าน น.ส.วนิดา รังษีศักดิ์ ครูสอนนักเรียนอนุบาล 1 และ 2 ระบุว่า ย้ายมาสอนที่นี่ไม่ถึง 4 เดือน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากห้องประกันคุณภาพการศึกษา ซึ่งเป็นห้องรับแขก ตนไปนั่งเก้าอี้ตัวดังกล่าวเพื่อเช็กไฟล์เสียงและภาพเตรียมนำเสนอผลงาน เพราะผู้อำนวยการโรงเรียนยังไม่ลงมา เมื่อผู้อำนวยการเข้ามาก็ลุกแล้วยกเก้าอี้ไปให้นั่ง แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่นั่ง แล้วไปนั่งที่เก้าอี้ธรรมดาในห้องแทน หลังกลับบ้านพบว่าไลน์กลุ่มของโรงเรียน ผู้อำนวยการตำหนิตนที่ไปนั่งเก้าอี้ตัวดังกล่าวว่าไม่เหมาะสม และสั่งให้ครูคนหนึ่งไปซื้อมาให้ใหม่ในวันจันทร์ ซึ่งตนได้ขอโทษแล้ว รู้สึกทุกข์ใจและกดดันจึงระบายออกมา

ขณะที่ชาวเน็ตต่างวิจารณ์ว่าผู้อำนวยการโรงเรียนทำตัวเจ้ายศเจ้าอย่าง ถือเคล็ดอะไรกันนักหนา แทนที่จะพัฒนาคุณภาพการศึกษา ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สั่งตั้งคณะกรรมการลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริงแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น