xs
xsm
sm
md
lg

BigPay อี-วอลเล็ตจากแอร์เอเชีย ให้บริการแล้วในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บิ๊กเพย์ (BigPay) ธุรกิจอี-วอลเล็ตในเครือสายการบินแอร์เอเชีย ให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทย ชูจุดเด่นรับคะแนนสะสมแอร์เอเชียทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเสมือน VISA Platinum และบัตรพลาสติก พร้อมสิทธิประโยชน์ตลอดปี นับเป็นประเทศที่สามต่อจากมาเลเซีย และสิงคโปร์

วันนี้ (5 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัท บิ๊ก เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือสายการบินแอร์เอเชีย เปิดให้บริการแพลตฟอร์มเงินอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้ชื่อ BigPay (บิ๊กเพย์) ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อเย็นวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นประเทศที่สามที่ให้บริการ ต่อจากประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์

สำหรับ BigPay เป็นอี-วอลเล็ตผ่านแอปพลิเคชัน BigPay พร้อมกับบัตรเสมือน VISA Platinum แบบเติมเงิน สามารถทำธุรกรรมใช้จ่ายผ่านออนไลน์ พร้อมรับคะแนนสะสมแอร์เอเชียในทุกการใช้จ่าย โดยการเชื่อมต่อกับบัญชีแอร์เอเชียก่อนใช้บัตร ทุก 200 บาทได้รับ 1 คะแนน และรับสิทธิประโยชน์จากสายการบินแอร์เอเชียตลอดปี  

วิธีการสมัคร ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BipPay เลือกประเทศไทย ใช้โทรศัพท์มือถือเบอร์เดียวกับที่อยู่ในเครื่อง เนื่องจาก SMS OTP จะเป็นลิงก์ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นถ่ายรูปบัตรประชาชนและเซลฟีใบหน้า ก่อนกรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วยืนยันข้อมูล การเปิดบัญชีเป็นอันสำเร็จ 

ส่วนการเติมเงิน สามารถเติมเงินลงในกระเป๋าเงิน ขั้นต่ำ 300 บาทต่อครั้ง สูงสุด 50,000 บาทต่อครั้ง และยอดเงินสะสมในบัญชีสูงสุด 100,000 บาท ซึ่งสามารถใช้จ่ายสูงสุดผ่านช่องทางบัตร BigPay 40,000 บาทต่อเดือน และโอนเงินระหว่างบัญชี BigPay ด้วยกันได้สูงสุด 5,000 บาทต่อเดือน

ส่วนการออกบัตรพลาสติก BigPay VISA Platinum แบบเติมเงิน มีค่าธรรมเนียม 150 บาท อายุการใช้งาน 5 ปี ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี สามารถสั่งบัตรและรับบัตรภายใน 5-7 วันทำการ บัตรพลาสติกนี้สามารถใช้จ่ายผ่านร้านค้าทั้งในและต่างประเทศที่รับบัตร VISA ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษ และถอนเงินสดจากตู้ ATM ที่ต่างประเทศ ได้สูงสุด 5,000 บาทต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันการออมเงินที่ชื่อว่า Stash ที่สามารถเก็บเงินแยกออกจากกระเป๋าบัญชีหลักได้สูงสุด 10 กระเป๋า ซึ่งจะมีการแยกเงินอย่างชัดเจน รวมทั้งใช้วิธี Roundup เพื่อเพิ่มยอดเงินเก็บกับทุกการใช้จ่าย และสามารถถอนเงินออกจากกระเป๋าเก็บเงิน Stash เข้าสู่กระเป๋าหลักได้ตลอดเวลา

BigPay เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มของมูฟ ดิจิทัล (MOVE Digital) หน่วยงานธุรกิจดิจิทัลของแคปปิตอล เอ (Capital A) บริษัทแม่ของสายการบินแอร์เอเชีย ก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนชื่อแอปพลิเคชันจาก airasia Superapp เป็น AirAsia MOVE เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา สำหรับจองเที่ยวบินของแอร์เอเชีย และพันธมิตรกว่า 700 สายการบิน โรงแรมที่พัก รถโดยสาร และอื่นๆ

โดยแพลตฟอร์ม BigPay ได้ให้บริการครั้งแรกในประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2560 ก่อนขยายไปยังประเทศสิงคโปร์ในลำดับถัดมา ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานราว 1.4 ล้านราย ทั้งนี้ BigPay มีแผนที่จะให้บริการในประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ในลำดับถัดไป โดยเลือก เธรดด์ (Thredd) เป็นแพลตฟอร์มขับเคลื่อนบริการชำระเงิน ให้บริการแล้วใน 44 ประเทศ

ก่อนหน้านี้ บริษัท บิ๊ก เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ให้เป็นผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ และให้บริการโอนเงินด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา รวมทั้งแอร์เอเชีย ดิจิทัล (หรือมูฟ ดิจิทัล) ได้แต่งตั้งให้ น.ส.อภิฤดี ปรัชญาเศรษฐ เป็น Country Head ของ BigPay ประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น