xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เดวิดถีบหมอภูเก็ตไฟลุก | พระราม 2 คนเปลี่ยนถนนไม่เปลี่ยน | คู่กรณีอากู๋ผูกคอดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 25 ก.พ. - 3 มี.ค. 2567)


อันดับ 1 : เดวิดถีบหมอภูเก็ตไฟลุก เหิมเกริมบังอาจเหยียดพวกโลคัล ชาวบ้านไม่ทนรวมตัวขับไล่ให้พ้น

ชาวต่างชาติอาศัยแผ่นดินไทยเหิมเกริมบังอาจ เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 24 ก.พ. แพทย์หญิงธารดาว จันทร์ดำ อายุ 26 ปี นั่งชมพระจันทร์คืนวันมาฆบูชากับเพื่อน บริเวณบันไดริมชายหาดยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ปรากฎว่านายอูรส์ บีท เฟอร์ หรือ เดวิด อายุ 45 ปี ชาวสวิสเซอร์แลนด์ เดินเข้ามาเตะแพทย์หญิงธารดาวและช้ถ้อยคำหยาบคาย แถมยังกล่าวดูถูกว่า เป็นโลคัล (คนพื้นเมือง) เหรอ รู้ไหมว่าตนไม่ได้จ่ายค่าเช่าวิลล่าเดือนละล้านบาทมาให้พวกคุณนั่งหน้าบ้านตน ส่วนภรรยานายเดวิดขู่ว่า มานั่งหน้าบ้านต่อให้ยิงตายก็ไม่ผิดเพราะลูกเป็นตำรวจ และรู้จักนายตำรวจใหญ่ของภูเก็ต พร้อมโทร.เรียกตำรวจอีกด้วย

หลังเป็นข่าวสังคมไทยออกมาให้กำลังใจแพทย์หญิงธารดาว ขณะที่ชาวภูเก็ตนอกจากจะไปถ่ายรูปบันไดเย้ยนายเดวิดแล้ว ยังรวมตัวกันชุมนุมขับไล่นายเดวิดให้ออกไปจากประเทศไทย เพราะที่ผ่านมามีพฤติกรรมก้าวร้าวกับชาวบ้านในชุมชนยามู ถึงขั้นอวดว่ามีอาวุธปืนพร้อมยิง และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบทั้งพูลวิลล่าหรู และปางช้างของนายเดวิดว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ พร้อมทั้งทวงคืนที่หาดสาธารณะจากนายทุนกลับสู่ประชาชน ขณะเดียวกันยังพบว่าแนวบันไดวิลล่าดังกล่าวรุกล้ำพื้นที่ชายหาด นายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอกได้แจ้งความในข้อหาบุกรุก พร้อมสั่งให้รื้อถอนภายใน 30 วัน


อันดับ 2 : พระราม 2 คนเปลี่ยนถนนไม่เปลี่ยน ไวรัลอินฟลูฯ โรงแรมปั่นกระแสหัวหินคนไทยน้อย เศรษฐา-สุริยะดิ้น

ไวรัลสะเทือนแวดวงคมนาคมและการท่องเที่ยว เมื่อเฟซบุ๊กเพจ Paksabuy (พักสบาย) อินฟลูเอนเซอร์แนะนำโรงแรมซึ่งอาศัยอยู่ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกมาโพสต์เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ระบุว่า ช่วงนี้หลายโรงแรมในหัวหินประสบปัญหานักท่องเที่ยวคนไทยน้อยลง หนึ่งในนั้นคือเบื่อรถติดถนนพระรามที่ 2 เป็นที่วิจารณ์อย่างมาก เพราะผ่านไปกว่า 50 ปี ถนนไม่เสร็จสักที ร้อนถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ระบุว่า กระทรวงคมนาคมแจ้งว่าจะเร่งแก้ไขปัญหาให้เดินทางได้สะดวกขึ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 67 พร้อมติดตามการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง และกำกับดูแลมาตรการจัดซื้อจัดจ้างให้เข้มงวด

ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการไปที่กรมทางหลวงให้ทำสมุดพกสำหรับตัดคะแนนผู้รับเหมา หากล่าช้าจะตัดคะแนน หากถูกตัดคะแนนจำนวนมากอาจติดแบล็กลิสต์ ไม่ให้ประมูลงานต่อไป เพื่อกระตุ้นให้ผู้รับเหมามีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า กระแสข่าวว่าการท่องเที่ยวหัวหินซบเซาไม่เป็นความจริง ชายหาดและถนนคนเดินยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ยุโรป และจีน ทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด อีกทั้งผู้ประกอบการโรงแรมระบุว่าอัตราเข้าพักยังคงอยู่ในระดับสูง มั่นใจว่ารายได้เข้าเมืองหัวหินยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง


อันดับ 3 : คู่กรณีอากู๋ผูกคอดับ ทนายอ้างใช้สื่อกดดันทำลูกความเครียด-คิดสั้น ถอนร้องครอบครองปรปักษ์แล้ว

เกิดเหตุสลดขึ้นกับผู้ต้องหาคดีครอบครองปรปักษ์ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. น.ส.ภาณุมาศ สามัคคี อายุ 52 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ผู้ต้องหาถูกฟ้องคดีบุกรุก ผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านย่านคันนายาว กรุงเทพฯ สาเหตุเกิดจากความเครียด หลังนายภคิน ทิมกุล รับมอบอำนาจจากนายเหมทัศน์ ปราชญานุสิทธิ์ หรืออากู๋ อายุ 64 ปี แจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุก พร้อมกับพี่สาวและบริวาร ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลย อ้างว่าคู่กรณีใช้สื่อกดดันทำให้ลูกความเครียดและคิดสั้น ส่วนนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความหลานอากู๋แถลงโต้ว่า ที่ร้องเรียนสื่อเพื่อเสนอข่าวช่วยผู้เดือดร้อนให้ได้รับความเป็นธรรม พร้อมอโหสิกรรมแก่ผู้เสียชีวิต

นายเดชา กล่าวว่า น.ส.ศรีพรรณ สามัคคี คู่กรณีของอากู๋ได้ยื่นขอถอนคำร้องคดีครอบครองปรปักษ์แล้ว โดยหลังจากนี้ศาลแพ่งมีนบุรีสอบถามทางอากู๋ว่าจะคัดค้านหรือไม่ ถ้าอากู๋ไม่คัดค้านก็จบ แต่หากคัดค้านก็จะดำเนินคดีต่อ ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องขับไล่ และเรื่องค่าเสียหาย มีโอกาสที่จะตกลงกันได้ รวมถึงจะต้องขนของทั้งหมดออกจากบ้าน หลังจากนี้ ตนจะแจ้งให้อากู๋ทราบเรื่องและต้องให้เป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ นอกจากนี้ประมาณอาทิตย์หน้า หลังจากมีการฌาปนกิจ น.ส.ภาณุมาศเสร็จแล้ว ทาง น.ส.ศรีพรรณ จะเดินทางเข้ามาพบตนพร้อมกับทนายคนใหม่ต่อไป


อันดับ 4 : พีเคหย่าสาวโยเกิร์ต หลังอยู่กิน 12 ปี ลือขอมีโลกสองใบ ต้นสังกัดนางแบบเวียดยันไม่เกี่ยวหลังถูกโยง

บนโซเชียลฯ วิจารณ์กรณีที่เพจอรรถรส เปิดประเด็นว่าพิธีกรชายรายการดังขอภรรยาตรงๆ ว่าอยากมีโลก 2 ใบ อ้างว่าเลี้ยงทั้งเธอและเขาได้ ภรรยาเศร้ารับไม่ได้ ก่อนที่จะมีการชึัเป้าว่าเป็นดีเจพีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร และโยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ บุญประชม ที่ทั้งคู่อยู่กินกันมานานกว่า 12 ปี เพิ่งแต่งงานไปเมื่อ 4 ปีก่อน ต่อมาในอินสตาแกรมโยเกิร์ตลบรูปคู่พีเคออกไปจนหมด ในที่สุดเมื่อวันที่ 1 มี.ค. พีเคและโยเกิร์ตเปิดใจที่แรกในรายการคุยแซ่บโชว์ ทางช่องวัน 31 เปิดเผยว่าจดทะเบียนหย่าเรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่ามีปัญหากัน แต่หย่ากันด้วยดี เปลี่ยนสถานะเป็นพี่น้องกัน พีเคกล่าวว่า รบกวนสื่อไม่ต้องปั่นข่าว อ้างว่าไม่ใช่เรื่องจริง

ต่อมาโลกออนไลน์เปิดหน้าสาวที่คาดว่าเป็นโลกอีกใบของหนุ่มพีเค มีดีกรีเป็นนางแบบสาวชาวเวียดนาม มีผู้ติดตามกว่า 4 แสนในอินสตาแกรม ทำให้ต้นสังกัดของนางแบบสาว “โจลี่ เหงียน” ได้ออกแถลงการณ์ว่า โจลี่เพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกสมาธิในเวียดนามและกําลังเตรียมกิจกรรมบันเทิงในประเทศไทยและฮ่องกง ยืนยันว่านางแบบสาวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น รู้จักกับฝ่ายชายแค่ผ่านการทำงานร่วมกันเท่านั้น ซึ่งข่าวการหย่าร้างเมื่อได้ยินก็เสียใจมากเช่นกัน พร้อมกันนี้ ต้นสังกัดจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่กล่าวหาโจลี่ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หลังพบข้อมูลในสื่อออนไลน์ที่หมิ่นประมาทต่อโจลี่โดยตรง


อันดับ 5 : อุเทนถวายแสดงพลังค้านย้ายสถาบัน แอ๊ดบาวอ้างกับจุฬาฯ พี่น้องกัน อาจารย์คนดังสวนไม่รู้สึกกันสักนิด

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. กลุ่มนักศึกษา ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย รวมตัวยื่นหนังสือ เพื่อคัดค้านการย้ายอุเทนถวายออกจากพื้นที่เดิม โดยได้เดินขบวนจากหน้าสถาบันฯ ไปยังสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อด้วยทำเนียบรัฐบาล กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และรัฐสภา โดยมีข้อเรียกร้องหลักคือ คัดค้านการย้ายอุเทนถวายออกจากที่ดินพิพาท ตามพระราชประสงค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และให้เป็นที่ตั้งสำหรับการศึกษาวิชาช่างก่อสร้างเท่านั้น ไม่ให้นำที่ดินไปแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ

ขณะเดียวกัน ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงคัดค้านการย้ายอุเทนถวาย อาทิ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต อ้างว่าอุเทนถวายกับจุฬาฯ เป็นเสมือนพี่น้องกัน ที่ในหลวงรัชกาลที่ 6 ทรงพระราชทานแผ่นดินคนละผืนเพื่อสร้างบ้านแปงเมืองให้รุ่งเรือง รับไม่ได้ที่อุเทนถวายจะต้องย้ายแผ่นดินที่ในหลวงทรงพระราชทาน ถึงกระนั้นก็มี อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ไม่รู้สึกว่าเป็นพี่น้องกันสักนิด รอดูต่อไปว่ากฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายหรือไม่ ส่วน นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ศิษย์เก่าจุฬาฯ ตำหนิทรัพย์สินจุฬาฯ ว่า ถ้าคิดถึงแต่ผลประโยชน์เป็นตัวเงิน จิตใจจะขาดซึ่งคุณธรรม

อนึ่ง จุฬาฯ เริ่มเจรจาขอคืนพื้นที่อุเทนถวายมาตั้งแต่ปี 2518 หมดสัญญาเช่าที่ดินปี 2546 แต่อุเทนถวายยังคงไม่ย้ายออกจากพื้นที่ของจุฬาฯ กระทั่งปี 2565 ศาลปกครองสูงสุดตัดสินให้อุเทนถวายย้ายออกจากพื้นที่ของจุฬาฯ ภายใน 60 วันหลังมีคำสั่ง


อันดับ 6 : พิษคดีบอส อยู่วิทยา อัยการสูงสุดรับทำคดี สมยศ-เนตรและพวกรวม 8 คน เปลี่ยนแปลงสำนวนช่วยเหลือ

คดีอื้อฉาวที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ เสียชีวิต มีการเปลี่ยนแปลงสำนวนลดความเร็วรถเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหา มีความคืบหน้าอีกครั้ง เมื่อวันที่ 27 ก.พ. อัยการสูงสุดรับดำเนินคดีอาญาฟ้อง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. กับพวกรวม 8 คน ตามมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา รวมทั้งยังมี พล.ต.ท.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข อดีต ผบก. กองพิสูจน์หลักฐาน พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี อดีตพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ และนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด

ขณะที่นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม พนักงานอัยการ นายธนิต บัวเขียว นายชูชัย หรือพิชัย เลิศพงศ์อดิศร และ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม อัยการสูงสุดรับดำเนินคดีฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานอีกด้วย ต่อจากนี้อัยการสูงสุดจะมีหนังสือแจ้งไปที่ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการให้ได้ตัวมาตามที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งรับดำเนินคดี ซึ่งคดีนี้เข้าเขตอำนาจศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบฯ จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาคดีในชั้นศาลต่อไป สำหรับบอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ซึ่งอยู่ในระหว่างหลบหนีคดีที่ต่างประเทศ มีคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หมดอายุความในวันที่ 3 ก.ย. 2570


อันดับ 7 : ส.ป.ก.เอาคืนชัยวัฒน์ แจ้งความกลับปมหมุดนิรนาม กรมแผนที่ทหารชี้ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่

กรณีพิพาทระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กรณีที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ระบุว่าเป็นหมุดนิรนามอยู่ในพื้นที่ป่า เกิดปัญหาขัดแย้งระหว่างกระทรวง ปรากฎว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้ากรมแผนที่ทหารได้ทำหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าพื้นที่ ส.ป.ก.ไปปักหมุดอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ประกาศไม่ยอมรับแนวกันชน ที่กรมแผนที่ทหารระบุว่าเป็นพื้นที่อยู่ในเขต ส.ป.ก.

ขณะที่ ส.ป.ก.ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่าพื้นที่พิพาท ส.ป.ก. ถือกรรมสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ปี 2518 และกำหนดเป็นเขตปฎิรูปที่ดินตั้งแต่ปี 2534 ตามที่กรมแผนที่ทหารได้ตรวจสอบข้อมูล ยืนยันพื้นที่ข้อพิพาทไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานฯ แต่ประการใด และเกษตรกรจะต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิกฎหมาย มีความชอบธรรมในการถือครองที่ดินของ ส.ป.ก. ต่อไป โดยไม่ควรที่จะมีหน่วยงานใดก็ตามรบกวนหรือรอนสิทธิ ขณะที่เลขาฯ ส.ป.ก. สั่งการให้ ส.ป.ก.นครราชสีมา เข้าแจ้งความเอาผิดทางอาญาแก่นายชัยวัฒน์และพวก โดยนายวัฒนา มังธิสาร รองเลขาธิการ ส.ป.ก. เข้าแจ้งความต่อ สภ.หมูสีแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น