xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ทักษิณป่วยทิพย์? คนนินทาหมาดูถูก | สลดทอยฆ่าน้องนุ่น | โจ๊กปะทะเต่าสะเทือนสีกากี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 17-24 ก.พ. 2567)


อันดับ 1 : ทักษิณป่วยทิพย์? คนนินทาหมาดูถูก ผลักดันพักโทษจันทร์ส่องหล้าไม่ติดคุกทำลายกระบวนการยุติธรรม

สังคมไทยหมดคำจะพูดกับความอุบาทว์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษเด็ดขาดถูกพิพากษาจำคุก 8 ปี จากคดีทุจริตโกงชาติบ้านเมือง 3 คดี (อีก 2 คดีหมดอายุความ) ก่อนได้รับพระราชทานอภัยลดโทษเหลือ 1 ปี แต่ปรากฎว่าไม่ถึง 1 วัน ถูกส่งตัวจากเรือนจำไปรักษาที่ห้องวีไอพี ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมกับความพยายามในการปล่อยตัวนายทักษิณ ผ่านไป 180 วัน ในที่สุดวันที่ 18 ก.พ. เวลา 06.09 น. นายทักษิณได้รับการพักโทษออกจากโรงพยาบาล มุ่งหน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า จรัญสนิทวงศ์ 69 กรุงเทพฯ พร้อมเฝือกอ่อนพยุงคอและเฝือกที่แขน สังคมกังขาว่าจัดฉากแกล้งป่วยหรือไม่

วันต่อมานายทักษิณไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อรับทราบคำสั่งคดีมาตรา 112 นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา อ้างว่านายทักษิณป่วยขั้นวิกฤต นั่งวีลแชร์มา คุยไม่มีเสียง สภาพดูแล้วป่วยจริงๆ ใส่ที่ล็อกคอมาและก็ตรงแขน สภาพจะเดินไม่ไหว ส่วนคนใกล้ชิดและบริวารทั้งหลายเหล่านี้ อ้างว่านายทักษิณป่วยจริง เช่น นายภูมิธรรม เวชยะชัย อ้างว่าเส้นเอ็นหัวไหล่ขาด นายสุทิน คลังแสง อ้างว่ากระดูกหัก มีโรคอยู่ แต่วันต่อมานายทักษิณยังต้อนรับสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถ่ายรูปคู่กันดูปกติดี ในวันนี้สังคมจึงจับตามองนายทักษิณ แบบคนนินทาหมาดูถูก

ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ตอบคำถามกระทู้ถามสดในสภา อ้างว่าตามแบบประเมินการพักโทษต้องเป็นผู้สูงอายุ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นายทักษิณอยู่ต่ำกว่าเลข 11 เล็กน้อย และอ้างว่า พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ ห้ามเปิดเผยข้อมูลอาการป่วย


อันดับ 2 : สลดทอยฆ่าน้องนุ่น สามีทำร้ายดับก่อนนำศพเผาป่า แสร้งแจ้งความคนหายสุดท้ายจนมุมปมหึงหวง

คดีฆาตกรรมสามีฆ่าภรรยา แล้วทำทีเป็นตามหาคนหาย เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายศิริชัย รักทอง หรือทอย อายุ 33 ปี เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.ปากเกร็ด อ้างว่า น.ส.ชลลดา มุธุวงศ์ หรือน้องนุ่น อายุ 27 ปี หายไปหลังกลับจากกินเลี้ยงวันเกิดเพื่อน เมื่อเย็นวันที่ 17 ก.พ. ขากลับมีปากเสียงแล้วลงจากรถ บริเวณถนนเลียบคลองประปา แล้วติดต่อไม่ได้ ปรากฎว่าพบพิรุธหลายประเด็น ก่อนที่นายทอยจะรับสารภาพว่าฆ่าภรรยาตัวเองแล้วนำศพไปเผา ขณะที่นักข่าวช่องอมรินทร์ทีวี แกะรอยตาม GPS พบศพผู้หญิงถูกฆ่าเผาไหม้เกรียม และเลสทองข้อมืออยู่ในกองเถ้าถ่าน ในสวนยางพารา อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

นายทอยรับสารภาพว่าหลังกลับจากกินเลี้ยงเกิดมีปากเสียงตลอดทาง ก่อนจอดรถข้างทางทำร้ายร่างกายครั้งหนึ่ง อีกครั้งหนึ่งกลับถึงบ้านทำร้ายร่างกายซ้ำจนเสียชีวิต ก่อนที่ช่วงเช้าวันที่ 18 ก.พ. นำร่างน้องนุ่นไปเผาอำพรางคดี สาเหตุมาจากเมาสุราและอ้างว่าน้องนุ่นพูดถึงแฟนเก่า ตำรวจแจ้งข้อหานายทอยในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ซ่อนเร้นอำพรางศพ และแจ้งความเท็จ นายทอยกล่าวกับแม่ของน้องนุ่นว่าเสียใจ เพราะความโมโหจึงทำไปไม่ได้ยั้งคิด สำหรับนายทอยประกอบอาชีพซื้อขายรถยนต์มือสองแบบไม่มีหน้าร้าน และเป็นวีเจในเฟซบุ๊ก คอยชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ ส่วนน้องนุ่นประกอบอาชีพพริตตี้


อันดับ 3 : โจ๊กปะทะเต่าสะเทือนสีกากี สำนวนคดีเว็บพนันมินนี่โผล่ ทั้งขู่สื่อทั้งถามหาระดับบิ๊ก ต่อศักดิ์ต้องหย่าศึก

ศึกยักษ์ชนยักษ์สั่นสะเทือนสีกากี เมื่อวันที่ 17 ก.พ. มีการเปิดเผยสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ พบว่าพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 14 ราย โดย 8 รายเป็นตำรวจ อีก 6 รายเป็นพลเรือน หนึ่งในนั้นคือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก รอง ผบ.ตร. ทำให้วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เคลื่อนไหวว่าตนถูกดิสเครดิต ขู่สื่อระวังตัวแชร์ข่าวมั่วให้เสียหาย แต่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว หรือบิ๊กเต่า โฆษกคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่ กล่าวว่า ได้แจ้งข้อหามาตรา 157 และ 149 แก่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และพวกรวม 5 คน หลังพบเส้นทางนำเงินจากเว็บพนันไปใช้จ่ายส่วนตัว

งานนี้ทำให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดฉากโต้เดือด ยืนยันว่าไม่มีเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน ถามว่าตำรวจที่รับผิดชอบคดีนี้ยศอะไร อยากให้คนยศสูงๆ มาพูดบ้าง อย่าให้ลูกน้องมาพูดแทน และกล่าวว่า ตนไม่มีหน้าที่รับผิดชอบตำรวจไซเบอร์ ใครจะจ่ายส่วยให้ หากตนรับผิดชอบสัก 7 วันจะปราบได้หมดทั้งประเทศ แข่งกันทำงานดีกว่า อย่าอิจฉาริษยา แต่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ โต้กลับ ยืนยันว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน อยากให้ไปดูกันในชั้นศาลว่าผลจะออกมายังไงดีกว่า และการที่ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ฐานะหัวหน้าคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่ไม่ออกมาให้สัมภาษณ์ เพราะต้องการให้ข้อมูลออกมาในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ออกคำสั่งห้ามให้ข่าวกระทบภาพลักษณ์องค์กร และให้โฆษกตำรวจแถลงความคืบหน้าคดีคนเดียว พร้อมกันนี้คงคำสั่งให้ 8 ตำรวจผู้ต้องหามาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. โดยขาดจากตำแหน่งเดิม


อันดับ 4 : หมุด ส.ป.ก. นิรนามโผล่เขาใหญ่ ขบวนการรุกป่าเกือบ 3,000 ไร่ ออกเอกสารสิทธิมิชอบทำลายผืนป่า

หมุด ส.ป.ก. นิรนามบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ลงพื้นที่บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบการบุกรุกป่าและปักหมุดให้เป็นพื้นที่ ส.ป.ก. 4-01 ทั้งที่อุทยานฯ ไม่เคยให้ออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. และไม่มีร่องรอยการทำประโยชน์ตามเงื่อนไขมาก่อน โดยพบว่าสำนักงาน ส.ป.ก.นครราชสีมา ประกาศรายชื่อเกษตรกร 2 ครั้ง แต่ผู้ใหญ่บ้านบ้านเหวปลากั้ง ระบุว่า ไม่ใช่ราษฎรในพื้นที่ เมื่อจับกุมนายพนวรรฒห์ ศิริธนธิปชัยกูร หนึ่งในผู้ต้องหาบุกรุกป่า กลับอ้างเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 ก่อนมีคนประกันตัว

ต่อมาวันที่ 15 ก.พ. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่กลับตำหนิกรมอุทยานฯ ที่ถอนหมุด ส.ป.ก. ว่าจะใช้ความรู้สึกไม่ได้ ต้องทำตามกฎหมาย อย่าทำให้สองกระทรวงทะเลาะกันเอง แต่เมื่อกระแสสังคมและเครือข่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกดดัน ทำให้วันต่อมา ร.อ.ธรรมนัสมีท่าทีอ่อนลง และตั้งกรรมการสอบแทน รวมทั้งเด้งเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.นครราชสีมา 6 คนมาช่วยราชการที่ส่วนกลาง ขณะที่นายชัยวัฒน์ระบุว่า มีขบวนการรุกป่ากว่า 2,933 ไร่ ออกเอกสาร ส.ป.ก. 4-01 โดยมิชอบในเขตป่าอนุรักษ์ กรมอุทยานฯ จะไม่ยอมเสียป่าเขาใหญ่อีก พร้อมยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว

อนึ่ง ระหว่างวันที่ 24-26 ก.พ. กลุ่มเพื่อนเขาใหญ่รวมตัวที่บริเวณหน้าด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อแสดงพลังปกป้องผืนป่าที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง โดยหนึ่งในนั้นมี น้าหมู-พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต มาร่วมเคลื่อนไหวด้วย


อันดับ 5 : กินอาหารหมาทั้งแผ่นดิน บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ แฉภรรยาแพรวพราว แสงทองนอกใจ สุดท้ายคืนดีกัน

ดรามาวงการหมอลำ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. บิ๊ก-ธิติวุฒิ วารุณ หรือฉายา บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ ยูทูบเบอร์ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ โด่งดังจากผลงานการคัฟเวอร์เพลง ห่อหมกฮวกไปฝากป้า ออกมาแฉว่าภรรยา คือ แพรวพราว แสงทอง หรือ ฤทัยรัตน์ ทศรักษา คู่รักต่างวัยห่างกัน 12 ปี และมีลูกด้วยกัน 2 คน กลับมีมือที่สามเข้ามาทำร้ายครอบครัว กินบนเรือนขี้รดหลังคา ไม่มียางอาย ไม่เป็นลูกผู้ชาย ทั้งที่ตนไม่เคยนอกใจ ก้มหน้าก้มตาทำมาหากินสร้างเนื้อสร้างตัว ตนเฝ้าดูมานาน 2 เดือน มีหลักฐานทุกอย่าง พร้อมประกาศลดสถานะเหลือแค่พ่อกับแม่ของลูก ต่อมาชาวเน็ตชี้เป้าว่าหนุ่มรายดังกล่าวคือนายวุฒิ มือมิกซ์ประจำวง

ขณะที่แพรวพราวโต้กลับไม่ได้นอกใจ แต่ช่วงหนึ่งที่น้อยใจถูกบิ๊กปล่อยปละละเลย วันว่างแทนที่จะอยู่กับลูกเมีย กลับไปเที่ยวบาร์โฮส บาร์เกย์ คาเฟ่ ทำให้พลาดได้มีโอกาสไปคุยกับบางคนแล้วรู้สึกดีมีพลังบวก พอบิ๊กรู้เรื่องนี้ก็รับไม่ได้ขอถอยออกมา ส่วนบิ๊กไลฟ์โต้ว่าภรรยาเปลี่ยนไป แอบคุยโทรศัพท์ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ถามว่าคุยกับใครก็โกหก ประกาศยุติเป็นผู้บริหารวงแสงทองฟินแลนด์ ส่วนที่ดินยกให้ลูก ขณะที่นายวุฒิ มือมิกซ์ของวงแสงทองฟินแลนด์ ที่ร่วมงานกันกว่า 4 เดือน ประกาศขอให้ทั้งคู่กลับมารักกันเหมือนเดิม และขอลาออกจากวง ยืนยันว่าไม่มีเจตนาทำลายครอบครัวใคร เพราะรู้สถานะดีว่าเป็นแค่ลูกจ้าง

ล่าสุด แพรวพราวกล่าวว่า ตอนนี้ต่างคนต่างใจเย็นลงมากแล้ว คุยกันแล้ว ตอนนี้เป็นแม่และพ่อให้ลูก และยังอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวได้เหมือนเดิม งานนี้นอกจากแฟนคลับดีใจแล้ว คนที่ติดตามและออกตัวแรง เปรียบได้กับกินอาหารหมาทั้งแผ่นดิน


อันดับ 6 : ละครคุณธรรม หลังม่านคุณน่ะโจร รวบมอส ดอยแม่สลอง นักแสดงหนุ่มแบล็คเมล์คลิปฉาวบีบให้ยืมเงิน

จับนักแสดงละครคุณธรรมแบล็คเมล์ผู้หญิง เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ตำรวจสืบนครบาล จับกุมนายจักรพันธ์ คำทัศน์ หรือมอส อายุ 26 ปี นักแสดงอิสระ ละครคุณธรรม สังกัดค่ายดอยแม่สลอง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาในข้อหาพยายามรีดเอาทรัพย์และข่มขืนใจผู้อื่น ได้ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าววังหิน กรุงเทพฯ หลังมีผู้เสียหายแจ้งความกับตำรวจ สน.สายไหม ว่าถูกนายจักรพันธ์ส่งคลิปแอบถ่ายมีเพศสัมพันธ์เพื่อข่มขู่ให้ยืมเงิน หลังจากนายจักรพันธ์เข้าตีสนิทและพัฒนาความสัมพันธ์ หลังเคยมีเพศสัมพันธ์กันแล้วได้ขอยืมเงินผู้เสียหายหลายครั้ง มากที่สุด 1 แสนบาท แต่ผู้เสียหายไม่ให้จึงถูกข่มขู่ดังกล่าว

นายจักรพันธ์ สารภาพว่ามีอาชีพเป็นนักแสดงละครคุณธรรม ซึ่งเป็นละครสั้นที่ได้รับความนิยมบนโซเชียลฯ และมีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด (One Night Stand) กับผู้หญิงนับร้อยคน แต่ละคนจะแอบถ่ายคลิประหว่างมีเพศสัมพันธ์เอาไว้ในมือถือ อ้างว่าเก็บไว้ดูเอง ไม่ได้เผยแพร่ที่ไหน ส่วนคดีที่้เกิดขึ้นมาจากมีเพศสัมพันธ์กับผู้เสียหายแล้วแอบถ่ายคลิปเอาไว้ ต่อมาได้ยืมเงินผู้เสียหาย 50,000 บาทแล้วไม่มีเงินคืนจึงใช้คลิปดังกล่าวข่มขู่ ด้านบริษัท ดอยแม่สลอง สื่อสังคมออนไลน์ จำกัด ประกาศเลิกจ้างนายจักรพันธ์ ในฐานะนักแสดงอิสระ เนื่องจากเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีของสังคม และเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


อันดับ 7 : กู้ซากเรือหลวงสุโขทัย กองทัพเรือไทย-สหรัฐฯ ปฎิบัติการร่วม สำรวจเรือทั้งลำก่อนทำลายอาวุธ

หลังจากที่เรือหลวงสุโขทัยอับปางบนทะเลอ่าวไทย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2565 เสียชีวิต 24 นาย สูญหาย 5 นาย รอดชีวิต 76 นาย กองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันดำเนินภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัด ภายใต้การฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 เริ่มปฎิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา เน้นไปที่การสำรวจและค้นหาผู้สูญหาย การเก็บกู้ยุทโธปกรณ์ และปลดวัตถุอันตราย โดยมีชุดปฏิบัติการทั้งหมดของกองทัพเรือไทย 35 นาย กองทัพเรือสหรัฐฯ 14 นาย รวมทั้งหมด 49 นาย ซึ่งภารกิจแรกคือ การนำป้ายชื่อเรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาให้ได้ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่

จากนั้นจะเป็นการสำรวจ และถ่ายรูปเรือทั้งลำเพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้เรือจม รวมทั้งค้นหาผู้สูญหาย ต่อด้วยการทำลายอาวุธ วัตถุอันตรายภายในเรือ และจะนำสิ่งของทุกอย่างที่นำขึ้นมาได้ ทั้งอุปกรณ์ ของที่มีคุณค่าทางจิตใจของกำลังพล นำมาทำเป็นอนุสรณ์สถาน หากพบผู้สูญหายจะนำไปตรวจดีเอ็นเอก่อนนำไปให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนา โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ มีอุปกรณ์ตัดเหล็กใต้น้ำ และมีเครนหลายตัวที่ยกอุปกรณ์ขึ้นจากน้ำได้ ภารกิจดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 14 มี.ค. 2567 สำหรับงบประมาณที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้ 200 ล้านบาท กองทัพเรือจะคืนงบฯ ที่รัฐบาลจัดสรร 90 ล้านบาทคืนเพื่อให้นำไปใช้อย่างอื่น
กำลังโหลดความคิดเห็น