xs
xsm
sm
md
lg

หลักฐานแน่น! จนท.เปิดภาพจากกล้อง พบนักข่าว-ช่างภาพนัดเจอมือพ่นสี 1 วันก่อนก่อเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจเปิดหลักฐานสำคัญจากวงจรปิด เผยให้เห็นผู้สื่อข่าวประชาไท และช่างภาพอิสระนัดเจอมือพ่นสี กับพวก 1 วันก่อนก่อเหตุ คาดมีการร่วมประชุมวางแผนกับกลุ่มผู้ก่อเหตุพ่นสีกันก่อน ล่าสุดศาลให้ประกัน “นักข่าว-ช่างภาพ” วงเงิน 3.5 หมื่นบาท

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ประชาไท และช่างภาพอิสระถูกตำรวจนอกเครื่องแบบแสดงหมายจับเข้าจับกุม ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ จากการไปทำข่าวของนักกิจกรรมเมื่อมีนาคม ปี 66 ต่อมา นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส และ แยม ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวภาคสนามชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ปกป้องนักข่าว-ช่างภาพถูกจับข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ชี้รัฐบาลปราบปรามช่องทางสื่อสารประชาชน

ล่าสุดวันนี้ (13 ก.พ.) เพจ "สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว" ได้ออกมาเปิดเผยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำมาเปิดเผย โดยจะเห็นว่าผู้สื่อข่าวประชาไท และช่างภาพอิสระนัดเจอมือพ่นสี กับพวก หนึ่งวันก่อนก่อเหตุพ่นข้อความบนกำเเพงวัดพระเเก้ว

โดยตำรวจได้เผยภาพจากกล้องวงจรปิด ลำดับให้เห็นถึงการกระทำที่นำไปสู่การออกหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีเบื้องหลังในเรื่องของพยานหลักฐานก่อนตัดสินใจเข้าจับกุมดำเนินคดี นายณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวประชาไท และนายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพอิสระ ตามหมายจับคดีอาญาลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ พ่นข้อความคัดค้านมาตรา 112 ที่กำแพงวัดพระแก้ว

หลักฐานของตำรวจเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งเห็นว่านายณัฐพลได้ร่วมประชุมวางแผนกับกลุ่มผู้ก่อเหตุพ่นสีบริเวณกำแพงวัดพระแก้ว ตั้งแต่ก่อนก่อเหตุ 1 วัน

หลักฐานกล้องวงจรปิดพบว่าช่วงเย็นถึงค่ำก่อนเกิดเหตุพ่นสี นายณัฐพลพร้อมกับพวก ซึ่งมีบางคนร่วมกันก่อเหตุพ่นสีที่บริเวณกำแพงวัดพระแก้ว ได้ไปหารือเพื่อวางแผนและสำรวจสถานที่ก่อน ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง

จากนั้นวันเกิดเหตุ คนกลุ่มเดิมก็ไปรวมตัวกัน 16.00 น. กระทั่ง 17.40 น. ถึง 18.00 น. ทุกคนเข้าประจำจุด และทำหน้าที่ของตัวเอง ระหว่างที่นายศุทธวีร์ ผู้ต้องหาพ่นสี ดำเนินการก่อเหตุ นายณัฐพล ผู้สื่อข่าวประชาไท เช่นเดียวกับ นายณัฐพล ที่เป็นช่างภาพอิสระ ทำหน้าที่ถ่ายภาพ ส่วนผู้ร่วมกลุ่มอีกคนหนึ่งเป็นผู้หญิง ทำหน้าที่ไลฟ์สด อีกคนเป็นชายทำหน้าที่ถ่ายวิดีโอ ส่วนเพื่อนร่วมกลุ่มที่ทำหน้าที่อีกคนหนึ่งทำหน้าที่ถ่ายภาพนิ่ง และสุดท้ายคือ ตะวันเป็นคนกระจายคลิปและภาพต่างๆ ลงสื่อโซเชียล

ภาพจากวงจรปิดพบว่า นายณัฐพลเข้าที่เกิดเหตุก่อนที่จะมีการก่อเหตุ และก็มีพฤติกรรมถ่ายภาพ มีนายศุทธวีร์เตรียมดำเนินการและกำลังดำเนินการ เพราะปกติถ้าไม่ทราบแผนมาก่อนก็จะไม่สามารถนำอุปกรณ์มาถือรอถ่ายภาพขณะเกิดเหตุได้ นอกจากนี้ ยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดในเรื่องของการนัดพบปะกันของคนกลุ่มนี้ล่วงหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (13 ก.พ.) มีรายงานว่าผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมเงินสด คนละ 3.5 หมื่นบาท ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณา เว้นแต่โจทก์ฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาที่หนักกว่า โดยมีประกันในวงเงิน 3.5 หมื่นบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น