xs
xsm
sm
md
lg

หลักฐานแน่น! จนท.เปิดภาพจากกล้อง พบ นักข่าว -ช่างภาพนัดเจอมือพ่นสี 1 วันก่อนก่อเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจ เปิดหลักฐานสำคัญจากวงจรปิด เผยให้เห็นผู้สื่อข่าวประชาไท และ ช่างภาพอิสระ นัดเจอมือพ่นสี กับพวก 1 วันก่อนก่อเหตุ คาดมีการร่วมประชุมวางแผนกับกลุ่มผู้ก่อเหตุพ่นสีกันก่อน ล่าสุด ศาลให้ประกัน “นักข่าว-ช่างภาพ” วงเงิน 3.5 หมื่นบาท

จากกรณี ที่ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ประชาไท และ ช่างภาพอิสระ ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบแสดงหมายจับเข้าจับกุม ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ จากการไปทำข่าวของนักกิจกรรมเมื่อมีนาคมปี 66 ต่อมา นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส และ แยม ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวภาคสนามชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ปกป้องนักข่าว-ช่างภาพถูกจับข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ชี้รัฐบาลปราบปรามช่องทางสื่อสารประชาชน

ล่าสุดวันนี้ (13 ก.พ.) เพจ "สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว" ได้ออกมาเปิดเผยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำมาเปิดเผย โดยจะเห็นว่าผู้สื่อข่าวประชาไท และ ช่างภาพอิสระ นัดเจอมือพ่นสี กับพวก หนึ่งวันก่อนก่อเหตุพ่นข้อความบนกำเเพงวัดพระเเก้ว

โดย ตำรวจได้เผยภาพจากกล้องวงจรปิด ลำดับให้เห็นถึงการกระทำที่นำไปสู่การออกหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีเบื้องหลังในเรื่องของพยานหลักฐาน ก่อนตัดสินใจเข้าจับกุมดำเนินคดี นายณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวประชาไท และนายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพอิสระ ตามหมายจับคดีอาญาลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ พ่นข้อความคัดค้าน มาตรา 112 ที่กำแพงวัดพระแก้ว

หลักฐานของตำรวจเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งเห็นว่า นายณัฐพลได้ร่วมประชุมวางแผนกับกลุ่มผู้ก่อเหตุพ่นสีบริเวณกำแพงวัดพระแก้ว ตั้งแต่ก่อนก่อเหตุ 1 วัน

หลักฐานกล้องวงจรปิดพบว่า ช่วงเย็นถึงค่ำก่อนเกิดเหตุ พ่นสี นายณัฐพลพร้อมกับพวก ซึ่งมีบางคนร่วมกันก่อเหตุพ่นสีที่บริเวณกำแพงวัดพระแก้ว ได้ไปหารือเพื่อวางแผนและสำรวจสถานที่ก่อน ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง

จากนั้นวันเกิดเหตุ คนกลุ่มเดิมก็ไปรวมตัวกัน 16:00 น. กระทั่ง 17:40 น. ถึง 18 .00 น ทุกคนเข้าประจำจุด และทำหน้าที่ของตัวเอง ระหว่างที่นายศุทธวีร์ ผู้ต้องหาพ่นสี ดำเนินการก่อเหตุ นายณัฐพล ผู้สื่อข่าวประชาไท เช่นเดียวกับ นายณัฐพล ที่เป็นช่างภาพอิสระ ทำหน้าที่ถ่ายภาพ ส่วนผู้ร่วมกลุ่มอีกคนหนึ่งเป็นผู้หญิง ทำหน้าที่ไลฟ์สด อีกคนเป็นชายทำหน้าที่ถ่ายวิดีโอ ส่วนเพื่อนร่วมกลุ่มที่ทำหน้าที่อีกคนหนึ่งทำหน้าที่ถ่ายภาพนิ่ง และสุดท้ายคือ ตะวันเป็นคนกระจายคลิปและภาพต่างๆ ลงสื่อโซเชียล

ภาพจากวงจรปิดพบว่า นายณัฐพลเข้าที่เกิดเหตุก่อนที่จะมีการก่อเหตุ และก็มีพฤติกรรมถ่ายภาพ มีนายศุทธวีร์ เตรียมดำเนินการและกำลังดำเนินการ เพราะปกติ ถ้าไม่ทราบแผนมาก่อน ก็จะไม่สามารถนำอุปกรณ์มาถือรอถ่ายภาพขณะเกิดเหตุได้ นอกจากนี้ ยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดในเรื่องของการนัดพบปะกันของคนกลุ่มนี้ล่วงหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (13 ก.พ.) มีรายงานว่า ผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมเงินสด คนละ 3.5 หมื่นบาท ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณา เว้นแต่โจทก์ฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาที่หนักกว่า โดยมีประกันในวงเงิน 3.5 หมื่นบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น