xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเกดป้องตะวัน โต้ ส.ส.จะกล่าวหาใคร หาหลักฐานให้ได้ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว ส.ส.ก้าวไกล ผู้ต้องหาคดี 112 ปกป้องตะวันเรื่องขบวนเสด็จ วอนบรรดา ส.ส.สร้างพื้นที่ปลอดภัย ประณามการใช้ความรุนแรง ระบุจะกล่าวหาใครผิดกฎหมายหาหลักฐานให้ได้ก่อน

วันนี้ (12 ก.พ.) น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มราษฎร และผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก "Lookkate Chonthicha - ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว" ระบุว่า "จากกรณีการแสดงออกของ #ตะวัน (น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์) และกลุ่ม #ทะลุวัง เรื่องขบวนเสด็จ ตามมาด้วยเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงทำร้ายนักกิจกรรมและสื่อมวลชนจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มคนปกป้องสถาบันฯ ในเวลาต่อมา

ไม่นานหลังเกิดเหตุการณ์ #ขบวนเสด็จ ขึ้น ปรากฏว่านายกรัฐมนตรี นักการเมือง และ ส.ส.จากหลากหลายพรรค ก็รีบออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิง ตำหนิ ตักเตือน แสดงความไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกของประชาชนในทันที

ในสังคมที่ความขัดแย้งทางการเมืองฝังรากลึก

ในสังคมที่เสรีภาพในการแสดงออกถูกคุกคามให้หดแคบลงทุกเมื่อเชื่อวัน

ในสังคมที่ประชาชนถูกกดขี่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนอำนาจต่อรองกับรัฐถูกจำกัด

หน้าที่ของผู้แทนราษฎร คือ การสร้างสมดุลทางอำนาจระหว่างประชาชนกับรัฐผ่านการตรวจสอบถ่วงดุล

หน้าที่ของผู้แทนราษฎร คือ การสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกฝ่ายได้แลกเปลี่ยน แสดงออกซึ่งความคิดเห็น ได้ถกเถียง ได้วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างสันติ

หน้าที่ของผู้แทนราษฎร คือ การต่อต้าน การประฌาม และมีส่วนร่วมในการยุติการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบในการคุกคามนักกิจกรรม ประชาชน และผู้ที่แสดงออกทางความคิดทุกคน

หน้าที่ของผู้แทนราษฎร มิใช่การพิพากษาตัดสิน ด่วนสรุป หรือชี้ถูกชี้ผิด ต่อวิธีการเคลื่อนไหวและการแสดงออกในประเด็นสาธารณะของประชาชนว่ามีลักษณะขาดวุฒิภาวะ ไม่เหมาะสม ไม่น่าพึงพอใจอย่างไร

ยิ่งไปกว่านั้น การจะแสดงความคิดเห็นว่าการกระทำใดอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายใดนั้น ต้องสามารถพิสูจน์อ้างอิงให้ได้ก่อนว่าการกระทำนั้นอาจผิดกฎหมายฉบับใดและผิดอย่างไรตามหลักองค์ประกอบของกฎหมาย

มิเช่นนั้นแล้ว การแสดงความเห็นเหล่านั้น ก็จะเป็นเพียงการดับเทียนไขให้บรรยากาศแห่งความกลัวในการแสดงออกทางความคิดของประชาชนยิ่งมืดดับขึ้นไปอีก หนำซ้ำยังเป็นการเปิดช่องและสร้างความชอบธรรมให้รัฐใช้กฎหมายเป็นนิติสงครามคุกคามประชาชนอยู่ร่ำไป

ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว
ราษฎร"


กำลังโหลดความคิดเห็น