xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.ไต้หวัน ‘ไช่ อิงเหวิน’ พบปะ ‘ชิต ลี’ เจ้าของสื่อจีนในไทย​ เผยอยากขับรถเที่ยวภูเก็ตหลังหมดวาระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชิต ลี (Chit Lee) หรือ เต๋อ ผู้ก่อตั้ง ‘Vision Thai 看見泰國’ สื่อภาษาจีนในไทย ได้รับคำเชิญจากคณะกรรมการกิจการชาวจีนโพ้นทะเล (Overseas Community Affairs Council , OCAC) เข้าร่วมงาน ‘2023 Overseas Chinese Media Personnel Visiting Group’ ซึ่งมีสื่อจีนจากทั่วโลกทั้งหมด 20 รายเข้าร่วมพบปะกับประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ที่ทำเนียบ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่ง Vision Thai เป็นตัวแทนสื่อภาษาจีนแห่งเดียวในอาเซียนที่ได้รับคำเชิญในครั้งนี้ โดยชิต ลี ได้โพสต์ลงบน Facebook ส่วนตัวของเขา กล่าวว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับคำเชิญในครั้งนี้ เขายังกล่าวด้วยว่า เมื่อถามประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ว่าอยากไปประเทศไหนมากที่สุดหลังหมดวาระ ประธานาธิบดีไช่ตอบว่า อยากไปขับรถเที่ยวเองที่ภูเก็ต ประเทศไทย

นับเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของสื่อจีนในต่างประเทศจากทั่วโลก โดยสื่อที่ได้รับเชิญ ได้แก่ FRANCE MÉDIAS MONDE, Sing Tao Daily, Vision Thai และอื่นๆ โดย Vision Thai เป็นสื่อจีนแห่งเดียวในอาเซียนที่ได้รับเชิญ อีกทั้ง ผู้ก่อตั้งVision Thai ชิต ลี ยังเป็นผู้ที่อายุน้อยที่สุดในบรรดาตัวแทนสื่อที่เข้าร่วมอีกด้วย


ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ขึ้นชื่อว่าเป็น “ทาสแมว” และชิต ลี ผู้เก็บแมวจรในกรุงเทพมาเลี้ยงทั้งหมด 13 ตัว จึงได้มีโอกาสพูดคุยกันถึงเรื่องการเลี้ยงแมวนอกจากเรื่องงานด้วย “การพบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีไช่ในครั้งนี้ พูดถึงเรื่องการเมืองเพียง 10% เท่านั้น บรรยากาศการประชุมค่อนข้างผ่อนคลาย ได้ลิ้มรสชาเกาซานในห้องรับรองของทำเนียบ และได้พูดคุยกับประธานาธิบดีตั้งแต่เรื่องอาหาร การท่องเที่ยว ไปจนถึงเรื่องน้องแมว” ชิต ลี กล่าว

ปธน.ไช่ อิงเหวิน อยากไปเที่ยวภูเก็ตหลังหมดวาระ
ในระหว่างการประชุม ชิต ลี ได้ถามประธานาธิบดีไช่ว่าเธออยากไปที่ไหนมากที่สุดหลังจากหมดวาระ ประธานาธิบดีไช่ตอบว่า “สถานที่ที่อยากไปเยือนมากที่สุดคือ ภูเก็ต ประเทศไทย อยากลองขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง” นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไช่ยังกล่าวอีกว่า ยานพาหนะที่เธอชื่นชอบคือรถ Austin MINI


สื่อภาษาจีนสำหรับชาวจีนโพ้นทะเลถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมาก เพราะทำหน้าที่ให้ข้อมูล นำเสนอสถานการณ์ปัจจุบัน แนวโน้มทางการเมืองและเศรษฐกิจ รวมถึงข้อมูลด้านการท่องเที่ยวแก่ชาวจีนโพ้นทะเลในท้องถิ่นหรือชาวจีนโพ้นทะเลที่ต้องการเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ ชิต ลี กล่าวเสริมว่า “สื่อภาษาจีนเป็นช่องทางสำคัญที่ชาวจีนโพ้นทะเลในทุกหนทุกแห่งจะได้รับรู้เรื่องราวของพื้นที่นั้นๆ อีกทั้งยังเป็นสะพานเชื่อมระหว่างคนท้องถิ่นกับชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก อย่างสื่อ Vision Thai ที่ปีหน้าจะมีอายุครบ 10 ปีแล้ว หลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้มุ่งมั่นให้ข้อมูลรายละเอียดรอบด้านเกี่ยวกับประเทศไทยแก่ชาวจีนโพ้นทะเลในไทยและในต่างประเทศที่ต้องการเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งผู้อ่านของเรานอกจากไต้หวันแล้ว ยังครอบคลุมจีน ฮ่องกง และมาเลเซียอีกด้วย”

ชาวไต้หวันในไทย 150,000 คน ตลาดที่น่าลงทุน

ตามรายงานประจำปี 2565 ของฝ่ายกิจการจีนโพ้นทะเลแห่งไต้หวันเผยว่า ชาวจีนโพ้นทะเลอาศัยอยู่ในเอเชียมากที่สุด โดยหนึ่งในนั้นคือชาวไต้หวันในประเทศไทยที่มีอยู่ราว 150,000 คน

ชิต ลี กล่าวว่า “มีคนไต้หวันในประเทศไทยมากถึง 150,000 คน คนเหล่านี้ทำธุรกิจ ทำงาน เรียน อาศัยอยู่ในประเทศไทย และบางคนก็อาจจะมีครอบครัวหรือบุตรหลานติดตามมาอยู่ด้วย พวกเขาจึงมีความต้องการเช่นเดียวกับคนไทย พวกเขาต้องการข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงเรียน การเดินทาง และการท่องเที่ยวในประเทศไทย” นอกจากนี้ การท่องเที่ยวขาออกของไต้หวันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป โดย ชิต ลี ได้เขียนบทความวิเคราะห์ความสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งได้ตีพิมพ์ลงบนสื่อกรุงเทพธุรกิจเมื่อไม่นานมานี้

ชิต ลี เผยว่า ในฐานะสื่อภาษาจีนที่นำเสนอข้อมูลครอบคลุมรอบด้านแห่งแรกของประเทศไทย เขามุ่งมั่นที่จะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยที่ถูกต้องและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยและทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างประเทศไทยและตลาดต่างประเทศต่อไป

p
กำลังโหลดความคิดเห็น