xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกฯ และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ย้ำแนวทางการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน ในพิธีปิดหลักสูตร China Wealth สถาบันผู้นำตลาดจีน รุ่นที่ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 ณ True Digital Park นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นประธานในพิธีปิดและมอบประกาศนียบัตรของหลักสูตร China Wealth สถาบันผู้นำตลาดจีน รุ่นที่ 1 โดยมี หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายกสมาคมส่งเสริมการลงทุนและการค้าไทย-จีน และ ศ.ดร.ปาริชาติ สถาปิตานนท์ รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมเป็นเกียรติในงานดังกล่าว


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับผู้ผ่านการอบรม และกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “แนวทางการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน” โดยประกาศจะใช้ “ยุทธศาสตร์การค้าเชิงรุกรายมณฑล” ให้กระทรวงพาณิชย์เร่งเชื่อมสัมพันธ์ผู้บริหารภาครัฐและเอกชนจีน โดยเฉพาะผู้บริหารบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า ดิจิทัล ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นต้น ผ่านการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญของจีน ทั้ง China – ASEAN EXPO (CAEXPO) และ China International Import Expo (CIIE) ขณะเดียวกัน ก็ยังได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการส่งเสริมและขับเคลื่อนการค้าและเศรษฐกิจเชิงรุกไทย-จีน อาเซียนเพื่อขับเคลื่อนเชิงรุกอย่างรอบด้านอีกด้วย
กระทรวงพาณิชย์ยังมุ่งเป้าจะขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าสู่มณฑล/เมืองรองที่มีศักยภาพของจีน ผ่านการจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ทางการค้าอีก 6 ฉบับ กับเมืองเซี่ยเหมินในมณฑลฝูเจี้ยน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง มณฑลเจ้อเจียง มณฑลซานซี มณฑลเฮย์หลงเจียง และมณฑลเหอเป่ย เพิ่มเติมจาก 4 ฉบับที่ได้ดำเนินการไปแล้วกับมณฑลไห่หนาน มณฑลกานซู่ มณฑลยูนนาน และเมืองเซินเจิ้น


ส่วน หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ก็ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานดังกล่าว โดยย้ำเน้นการสร้างประชาคมที่มีโชคชะตาร่วมกันระหว่างไทยจีน เพื่อผลักดันความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ ปัจจุบันประเทศจีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย จีนเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 ของไทย นอกเหนือจากความร่วมมือที่ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นในการค้าสินค้าเกษตรและการลงทุนในอุตสาหกรรมพื้นฐานต่างๆ ปัจจุบันไทยและจีนยังขยายความร่วมมือไปสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูง เช่น เศรษฐกิจดิจิทัลและยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนให้ก้าวไปอีกขั้น


นายธนากร เสรีบุรี นายกส่งเสริมการลงทุนและการค้าไทย-จีน ได้กล่าวถึงความสำเร็จหลักสูตร China Wealth สถาบันผู้นำตลาดจีน รุ่นที่ 1 ซึ่งเป็นหลักสูตรอบรมผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการรุกตลาดจีน โดยความร่วมมือระหว่างศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ สมาคมส่งเสริมการลงทุนและการค้าไทย-จีน และหอการค้าไทยในจีน มี ดร.ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร เลขาธิการสมาคม และ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้อำนวยการหลักสูตรร่วมกัน ในรุ่นที่ 1 มีนักธุรกิจ

และผู้บริหารระดับสูงเข้าอบรมรวม 45 ท่าน หลักสูตรนี้เป็นการประสานภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างแท้จริง เน้นนำไปสู่การปฏิบัติเป็นผลที่เป็นรูปธรรมจริงโดยมีการลงมือทำผ่าน Business Workshop โดยเริ่มอบรมตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมมาจนถึงวันนี้ซึ่งเพิ่งจบการ Pitching ไอเดียธุรกิจ และในต้นปี 2567 หลักสูตรฯ จะจัด Business Trip พิเศษไปศึกษาดูงานด้านการค้าและธุรกิจในประเทศจีนสำหรับผู้ผ่านการอบรมโดยเฉพาะ
ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้จากวิทยากร นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ และนักธุรกิจผู้มีประสบการณ์จริงในการทำตลาดในประเทศจีน ในหัวข้อทางธุรกิจที่หลากหลายเพื่อเสริมอาวุธในการบุกตลาดจีนอย่างรู้จริง วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ คุณกำธน ลีเลิศพันธ์ ประธานกรรมการบริษัท บัวสยามเทรดดิ้ง (เซี่ยงไฮ้) จำกัดผู้ทำแบรนด์ดอกบัวคู่ คุณดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัดผู้ทำแบรนด์มิสทีน วิบูลย์ คูสกุล อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน มยุรี ทรัพย์สุทธิพร Partner และ Head of China Practice กุดั่นแอนด์พาร์ทเนอร์ รศ.ดร.สมชนก ภาสกรจรัส ประธานหลักสูตรการจัดการมหาบัณฑิต สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งยังมีนักธุรกิจและผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านธุรกิจจีนอีกหลายท่านที่ให้เกียรติมาบรรยายและแนะนำเคล็ดลับธุรกิจตลอดหลักสูตร


ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการอบรมในรุ่นที่ 2 ในปี 2567 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมส่งเสริมการลงทุนและการค้าไทย-จีนโทรศัพท์: 02-766-8657, 083-0455-280อีเมลล์ sangjunfen@gmail.comหรือที่ศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โทรศัพท์ 02-2187229, 02-2187416 อีเมลล์ csc.chula@gmail.com หรือ เพิ่มเพื่อนใน LINE @chinawealth

p
กำลังโหลดความคิดเห็น