xs
xsm
sm
md
lg

กรมการค้าภายในนำผู้ประกอบการซื้อส้มชาวสวนสุโขทัย 9,500 ตัน ดันราคาขยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในนำห้างค้าส่งค้าปลีก ผู้รวบรวม ผู้ส่งออก ห้างท้องถิ่น ปั๊มน้ำมัน ซื้อส้มจากเกษตรกร จ.สุโขทัย ปริมาณ 9,500 ตัน มั่นใจดันราคาทรงตัวสูงตลอดทั้งฤดูกาล เผยล่าสุด ราคาดีกว่าปีที่แล้วทุกขนาด เกษตรกรยิ้มออก


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้ลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัย โดยได้นำห้างค้าส่งค้าปลีก เช่น ห้างบิ๊กซี ห้างแม็คโคร ห้างโลตัสภายใต้ซีพีเอ็กซ์ตร้า เดอะมอลล์โดยกรูเม่มาร์เก็ต และเซ็นทรัลโดยท็อป รวมทั้งผู้ประกอบการ ผู้รวบรวม ผู้ส่งออก มาทำสัญญาซื้อขาย ภายใต้เกษตรพันธสัญญา ซึ่งได้มีการรวบรวมผลผลิตจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกส้มของ จังหวัดสุโขทัย แพร่ น่าน ในทั้งหมด 5 อำเภอ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย อำเภอวังชิ้น อำเภอลอง จังหวัดแพร่ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน โดยตกลงซื้อขายปริมาณ 7,500 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ซื้อ 4,500 ตัน และยังมีชมรมทายาทห้างท้องถิ่นมารวบรวมรับซื้อจากพี่น้องเกษตรกรอีก 1,500 ตัน สถานีบริการน้ำมัน ได้แก่ PT PTT station by OR SHELL และบางจาก จะซื้อ 500 ตัน เพื่อเป็นของสมนาคุณให้กับพี่น้องที่เติมน้ำมันในสาขาที่ร่วมโครงการ และกรมจะนำไปจำหน่ายผ่านรถโมบาย ของกระทรวงพาณิชย์ในเขตกรุงเทพฯ และจำหน่ายในงานธงฟ้าต่างๆ ด้วย


“การเข้ามาเชื่อมโยงผลผลิตส้มจากเกษตรกร เป็นการดำเนินการตามนโยบายที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้กรมฯ เข้าไปดูแลและช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถขายผลผลิตในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดได้ในราคาที่คุ้มต้นทุน และมีรายได้ในการเลี้ยงชีพ ซึ่งการนำผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อในครั้งนี้ มั่นใจว่าจะช่วยระบายผลผลิตออกนอกพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว และช่วยผลักดันให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง”
ทั้งนี้ ผลผลิตส้มภาคเหนือในภาพรวมปีนี้ มีประมาณ 300,000 ตัน ลดลง 21% และในส่วนของจังหวัดสุโขทัยลดลงค่อนข้างเยอะ ประมาณ 60% ปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 200,000 ตัน ปีนี้ผลผลิตอยู่ที่ 76,000 ตัน โดยมั่นใจว่า สถานการณ์ราคาจะอยู่ในเกณฑ์ดีตลอดทั้งฤดูกาล โดยขณะนี้เป็นช่วงผลผลิตรุ่นแรกออกสู่ตลาด ยังเหลือรุ่น 2 และ 3 ที่จะออกมาในระยะต่อไป

สำหรับราคาปีนี้ถือว่าราคาดีกว่าช่วงปีที่ผ่านมา ปีที่แล้วถือว่าดีแล้ว แต่ปีนี้ราคาเบอร์ 00-0 อยู่ที่ 15 - 18 บาท ปีนี้สูงสุดอยู่ที่ 23 บาทและต่ำสุดที่ 15 บาทถือว่าราคาอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี ส่วนเบอร์ 1 อยู่ที่ 8-12 บาท ตอนนี้ที่กลุ่มมารับซื้ออยู่ที่ 9-17 บาท ซึ่งถือว่าราคายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงขอเน้นย้ำให้เกษตรกรทำผลผลิตที่มีคุณภาพ เพื่อให้ราคาทรงตัวอยู่ในระดับสูง และผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด


“ขอฝากพี่น้องประชาชนถ้าพบเห็นส้มอยากรับประทานส้มที่อร่อยๆ จากกลุ่มเกษตรกรโดยตรง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th และเรามีรถโมบายพาณิชย์ที่จำหน่ายสินค้าราคาประหยัดและนำส้มไปจำหน่ายให้ด้วยโดยตรงถึงหน้าบ้าน สามารถตรวจสอบรถโมบายว่าจำหน่ายอยู่จุดไหนได้ที่ LINE@ Mobilepanich หรือ Line@ MR.DIT ได้เช่นกัน” นายวัฒนศักย์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น