xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหาทำ! พบงานอีเวนต์โชว์ "งูสมิงทะเล" เตือนพิษแรงกว่างูเห่า 2-10 เท่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Drama-addict เตือนความอันตรายของ "งูสมิงทะเล" หลังพบงานอีเวนต์โชว์งูพิษให้ประชาชนสามารถแตะตัวได้ หวั่นโดนกัด เผยพิษแรงกว่างูเห่า 2-10 เท่า

วันนี้ (5 ก.ค.) เพจ "Drama-addict" ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัยเกี่ยวกับความรุนแรงของพิษจาก "งูสมิงทะเล" หลังพบงานหนึ่งมีการแสดงงูสมิงทะเล อีกทั้งให้ประชาชนสามารถแตะงูสมิงทะเลได้ ซึ่งทางเพจห่วงว่าหากโดนงูกัดจะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทั้งนี้ ทางเพจได้ระบุข้อความว่า

"ในเฟซฯ เห็นจับงูสมิงทะเลในงานกันหลายคนเลยแฮะ ถ้าโดนงูตัวนี้กัด และพิษเข้าสู่กระแสเลือด พิษของงูตัวนี้แรงกว่างูเห่า 2-10 เท่า จะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท

ทำให้เป็นอัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตอนแรกจะเริ่มหนังตาตก อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ทรงตัวไม่อยู่ จากนั้นจะเริ่มเหนื่อยเพราะกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจเริ่มเป็นอัมพาต สุดท้าย จะไม่สามารถหายใจเองได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็ตายในไม่กี่นาที หลังจากไม่หายใจ

ปกติการรักษาจะใส่ท่อช่วยหายใจแล้วรักษาตามอาการ ถ้าเป็นงูเห่า พวกนั้นมีเซรุ่มใช้ต้านพิษทำให้อาการดีขึ้นไว ไม่นานก็ถอดท่อช่วยหายใจได้ แต่งูสมิงทะเล ไม่มีเซรุ่มในไทย ดังนั้นทำได้แค่ใส่ท่อช่วยหายใจ แล้วนอนแหม่บไปเรื่อยๆ จนกว่าพิษจะหมดฤทธิ์ ไม่รู้นานแค่ไหน

วิธีรักษา หากเกิดเหตุคนโดนงูพิษที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทกัด เช่นที่เป็นข่าวว่ามีการแสดงงูสมิงทะเล ซึ่งเป็นงูทะเลในงานอีเวนต์หนึ่ง และให้ประชาชนทั่วไปสามารถแตะงูสมิงทะเลได้ ถ้าโดนงูตัวนี้กัด และพิษเข้าสู่กระแสเลือด พิษของงูตัวนี้แรงกว่างูเห่า 2-10 เท่า จะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้เป็นอัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตอนแรกจะเริ่มหนังตาตก อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ทรงตัวไม่อยู่ แขนขาอ่อนแรง ขยับแขนขาไม่ได้ จากนั้นจะเริ่มเหนื่อยเพราะกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจเริ่มเป็นอัมพาต สุดท้ายจะไม่สามารถหายใจเองได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็ตายในไม่กี่นาทีหลังจากไม่หายใจ ปรกติการรักษาจะใส่ท่อช่วยหายใจ แล้วรักษาตามอาการ ถ้าเป็นงูเห่า พวกนั้นมีเซรุ่มใช้ต้านพิษ ทำให้อาการดีขึ้นไว ไม่นานก็ถอดท่อช่วยหายใจได้ แต่งูสมิงทะเล ไม่มีเซรุ่มในไทย ดังนั้นทำได้แค่ใส่ท่อช่วยหายใจ แล้วนอนแหม่บไปเรื่อยๆ จนกว่าพิษจะหมดฤทธิ์ ไม่รู้นานแค่ไหน ระหว่างนั้นก็มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น แผลกดทับ ปอดบวมติดเชื้อ บลาๆ เยอะแยะ

ดังนั้นฝากผู้จัดงานอีเวนต์ การให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงูพิษ เป็นเรื่องดี แต่การเอางูพิษที่ไม่มีเซรุ่มในไทยมาให้ประชาชนจับ อันนี้ไม่ควรเพราะมีความเสี่ยงสูงมากๆ จังหวะงูจะสวบขึ้นมา ต่อให้มีสตาฟหรือ จนท.อยู่ข้างๆ ก็ไม่มีทางหยุดงูไม่ให้สวบทัน และการจะช่วยเคสถูกงูชนิดนี้กัด ที่สำคัญคือการใส่ท่อช่วยหายใจ ถ้าทำไม่ได้ ไม่มีคนแถวนั้นทำทัน ก็โอกาสตายหรือสมองตายเพราะขาดออกซิเจนสูงมาก

อันนี้เล่าประสบการณ์ส่วนตัว สมัยจ่ารับราชการ มีเคสชายวัยกลางคนเจองูกัดมา รพ. เขาหิ้วงูมาด้วย เป็นงูเห่าชัดเจน และเริ่มมีอาการแล้ว จ่าก็บอกคนไข้ว่า ฟังนะ หลังจากนี้คุณจะอ่อนแรง แขนขาขยับไม่ได้ หายใจไม่ได้ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะใส่ท่อช่วยหายใจ จะได้ช่วยให้หายใจได้ไม่ตาย จากนั้นจะส่งเข้าเมืองไปรักษาใน รพ.ที่จังหวัด คนไข้ก็ฟังแล้วพยักหน้า (พูดไม่ค่อยไหวละ) จากนั้นก็ลุยเลย ใส่ท่อช่วยหายใจ พอใส่เสร็จคนไข้อ่อนแรงทั้งตัว ขยับแขนขาไม่ได้เลย แต่ไม่ตายเพราะใส่ท่อช่วยหายใจทัน ขั้นตอนทั้งหมดที่ว่า ประมาณห้านาที ไวมาก แล้วก็ส่งคนไข้เข้าเมืองไปรักษา เห็นว่าได้เซรุ่มแล้วอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว สองสามวันก็ถอดท่อช่วยหายใจละ แต่เคสงูสมิงทะเล พิษแรงกว่างูเห่า 2-10 เท่า และไม่มีเซรุ่มด้วย อันนี้คาดการณ์ไม่ถูกจริงๆ ว่าถ้าเกิดเหตุคนถูกงูตัวนี้กัด คนรอบข้างจะมีเวลากี่นาทีในการช่วยเหลือ โดยส่วนตัวคิดว่า ปชช.ทั่วไปควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงูพิษ และเข้าใจธรรมชาติของมัน จะได้ไม่ต้องหวาดกลัว และอยู่ร่วมกันได้ แต่ทั้งนี้ ต้องไม่ประมาท ไม่ควรไปเสี่ยงโดนงูพิษกัดโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะงูที่ไม่มีเซรุ่มในไทย"
กำลังโหลดความคิดเห็น