xs
xsm
sm
md
lg

สหพันธ์ขนส่งฯ เปิด 46 ชื่อ เจ้าของส่วยสติกเกอร์เผยเคยเข้าพบหน่วยงานรัฐ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สหพันธ์ขนส่งฯ เปิด 46 ชื่อเจ้าของส่วย เผยขอเข้าพบผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ได้รับความร่วมมือ-ข้อมูลรั่วไหล ก่อนหอบหลักฐานส่วยสติกเกอร์รถบรรทุกมอบก้าวไกล ระบุวันนี้เราพบแสงสีส้มที่ปลายอุโมงค์

จากกรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาโพสต์แฉถึงสติกเกอร์ติดรถบรรทุกที่เป็นสัญลักษณ์การจ่ายส่วย ให้ไม่ต้องรับโทษทางกฎหมาย กรณีบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนดนั้น

ต่อมามีรายงานว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้กองบังคับการตำรวจทางหลวงทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ หากพบว่ามีผู้ประกอบการรายใดกระทำผิดกฎหมายจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด รวมไปถึงว่าหากมีเจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปเกี่ยวข้อง นอกเหนือจากการดำเนินการทางกฎหมายแล้ว ต้องถูกดำเนินการทางวินัยด้วยอย่างเคร่งครัด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. มีรายงานว่า สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์ การทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกล ในการแก้ปัญหาส่วยรถบรรทุก พร้อมเปิด 46 ชื่อเจ้าของส่วยสติกเกอร์ โดยเนื้อหาในหนังสือแถลงการณ์มีความว่า

"ดังที่ทราบกันดีแล้วว่า "ส่วยรถบรรทุกและการคอร์รัปชัน" เป็นปัญหาที่สั่งสมมาอย่างยาวนานในสังคมไทยด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ราคาน้ำมันมีการปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนด้านการขนส่งเพิ่มขึ้น จึงเกิดการแข่งขันทางธุรกิจอย่างรุนแรง ด้วยเหตุดังกล่าว การบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าพิกัดที่กฎหมายกำหนดจึงเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อถนนและสะพาน อันนำไปสู่การสูญเสียงบประมาณจำนวนมหาศาลและปัญหาดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงส่วยรถบรรทุกที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในรูปแบบต่างๆ

สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ตระหนักถึงปัญหาส่วยรถบรรทุกที่เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ จึงได้ขอเข้าพบผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมการขนส่งทางบก เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาส่วยรถบรรทุก แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐเท่าที่ควร ข้อมูลเบาะแสรั่วไหล ไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

บัดนี้ พรรคก้าวไกลได้มอบหมายให้ ดร.วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และทีมงานเข้ามาช่วยผลักดันการแก้ไขปัญหาส่วยรถบรรทุกอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ในโอกาสนี้ สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณ พรรคก้าวไกล นำโดย คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เห็นความสำคัญของปัญหาส่วยรถบรรทุกและพร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และในวันนี้ได้มีการหารือแนวทางความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาส่วยรถบรรทุก โดยหากมีการนัดหมายหารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องจะมีผู้แทนจากสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากพรรคก้าวไกล ร่วมหารือด้วยทุกครั้งเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาส่วยรถบรรทุกร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ท้ายนี้ สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยขอเป็นกำลังใจให้พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ จากความตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนของพรรคก้าวไกล สหพันธ์ฯ ขอให้สมาชิกวุฒิสภาเคารพฉันทามติของประชาชนด้วย จักขอบพระคุณยิ่ง"








กำลังโหลดความคิดเห็น