xs
xsm
sm
md
lg

ทหารคุมตัว "จ่าสิบโท" มือแฮก 55 ล้านชื่อส่งตำรวจไซเบอร์แล้ว คาดใช้เวลทั้งวันสอบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายทหารพระธรรมนูญนำตัว “จ.ส.ท.เขมรัตน์” มือแฮกข้อมูลปะชาชน 55 ล้านชื่อ เข้ามอบตัวต่อตำรวจไซเบอร์ คาดใช้เวลาทั้งวันสอบสวน ก่อนส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำทหาร และหากผลสอบสวนภรรยาพบว่าร่วมกระทำความผิดต้องมาขึ้นศาลพลเรือน

วันนี้ (12 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ นายทหารพระธรรมนูญได้นำตัว จ่าสิบโท เขมรัตน์ ที่ใช้นามแฝงว่า 9Near ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กรณีแฮกข้อมูลคนไทย 55 ล้านรายชื่อไปขายทางเว็บไซต์ เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนตำรวจไซเบอร์ โดยพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำแจ้งข้อกล่าวหาคาดว่าใช้เวลาตลอดทั้งวัน จากนั้นนายทหารพระธรรมนูญจะรับมอบตัวจ่าสิบโท เขมรัตน์ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำทหารเพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนของศาลทหารต่อไป

ทั้งนี้ หากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าภรรยาของจ่าสิบโท เขมรัตน์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ก็จะต้องถูกดำเนินคดีเช่นกันฐานร่วมกันกระทำความผิด และจ่าสิบโท เขมรัตน์ต้องไปขึ้นศาลพลเรือนเพราะมีประชาชนเป็นผู้ต้องหาร่วม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวภรรยาของจ่าสิบโท เขมรัตน์ไปสอบปากคำเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าเข้าข่ายกระทำความผิดด้วยหรือไม่

จากการสืบสวนเบื้องต้น พบว่าจ่าสิบโท เขมรัตน์ เป็นนายทหารที่มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก จากการตรวจค้นห้องพักพบมีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการแฮกข้อมูลสำคัญหลายรายการ ได้ตรวจยึดไว้แล้วและยังพบเครื่องมือกระทำความผิดหลายพื้นที่ โดยมีการลงทุนซื้อเครื่องมือจำนวนมาก








กำลังโหลดความคิดเห็น