xs
xsm
sm
md
lg

กรมการค้าภายใน จับมือ 3 ปั๊ม ช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ และลดภาระค่าครองชีพแก่ผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในเชื่อมโยงการจำหน่าย กระจายไข่ไก่ผ่านช่องสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่ พีที พีทีที สเตชั่น และบางจาก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยง และเป็นทางเลือกให้ประชาชน หลังจากประสบความสำเร็จจากการเชื่อมโยงไข่ไก่ผ่านรถโมบายทั่วประเทศ

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่มีความเป็นห่วงเป็นใยเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ โดยในช่วงที่ผ่านมาแม่ไก่ยืนกรงมีจำนวนมาก ซึ่งกรมปศุสัตว์ก็พยายามเร่งลดจำนวนแม่ไก่ยืนกรง ส่งผลให้จำนวนไข่ไก่มีปริมาณมากขึ้นเล็กน้อย กรมการค้าภายในจึงได้มีมาตรการรองรับสถานการณ์ดังกล่าว โดยร่วมมือกับผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงในการเชื่อมโยงการจำหน่าย ซึ่งได้รวบรวมผลผลิตไข่ไก่จากเกษตรกรในภาคกลาง มาช่วยกระจายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยง โดยนำมาแจกให้แก่ประชาชนที่ใช้บริการเติมน้ำมัน และยังถือเป็นการช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคอีกด้วย


“กิจกรรมในวันนี้ กรมฯ ได้รับความร่วมมือจาก สถานีบริการน้ำมัน 3 รายใหญ่ ประกอบด้วย พีที พีทีที สเตชั่น และบางจาก รับซื้อไข่ไก่กว่า 1,000,000 ฟอง เพื่อจัดทำโปรโมชันเป็นของสมนาคุณให้กับผู้ใช้บริการในสถานีจำหน่ายน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑลฯ และภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด 839 สาขา ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 19 มีนาคม 2566 โดยกรมฯ ช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการ เพื่อช่วยขยายช่องทางในการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ราคาไข่ไก่สำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ดีขึ้น เนื่องจากกรมการค้าภายในเข้าไปดูดซับผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาราคาเริ่มปรับตัวดีขึ้น เกษตรกรสามารถอยู่ได้”

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฯ มั่นใจว่าการช่วยกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ในราคาประหยัดแก่ผู้บริโภค จะเป็นช่องทางในการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค รวมถึงช่วยปรับสมดุลปริมาณไข่ไก่ในตลาด รักษาเสถียรภาพด้านราคาและกลไกตลาด เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคไปพร้อม ๆ กัน

สำหรับราคาไข่ไก่ปัจจุบัน วันที่ 16 มีนาคม 2566 ราคาไข่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ 3.40 บาท/ฟองราคาจำหน่ายปลีกไข่ไก่เบอร์ 3 ณ ตลาด กทม. เฉลี่ยอยู่ที่ 3.90 บ./ฟอง


กำลังโหลดความคิดเห็น