xs
xsm
sm
md
lg

รำลึกเรื่องราวดีๆ ส.ต.อ.เศรษฐการ เคยช่วยประชาชนไม่ตกเครื่อง ช่วยสุนัขติดเลนขวามอเตอร์เวย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยเรื่องราวดีๆ ของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ที่เสียชีวิตจากขี้เมาตีนผีขับรถวีออสเหยียบเสียชีวิต พบเคยช่วยประชาชนที่หลงทางนำส่งสนามบินสุวรรณภูมิทันเวลาขึ้นเครื่อง และเคยช่วยลูกสุนัขเดินอยู่เลนขวามอเตอร์เวย์ ด้านเพื่อนโพสต์ข้อความ อย่าให้ข่าวเงียบ ช่วยเยียวยาด้วย

วันนี้ (24 ก.พ.) จากกรณีที่รถจักรยานยนต์ตำรวจทางหลวง ถูกรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ชนเข้าบนสะพานข้ามถนนลำลูกกา ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 กาญจนาภิเษก ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นเหตุให้ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผู้บังคับหมู่ สถานีทางหลวง 2 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (สถานีตำรวจทางหลวงรามอินทรา) เสียชีวิต ต่อมานายกิตติธัช ราญประเสริฐ อายุ 36 ปี ได้เข้ามอบตัวต่อตำรวจ อ้างว่าเป็นครูสอนขับรถยนต์ย่านรัชดา กลัวถูกเจ้าหน้าที่จับ เพราะดื่มเบียร์จนเมาและในรถมีบุหรี่ไฟฟ้า

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นที่สะเทือนขวัญแก่เพื่อนข้าราชการตำรวจ เพราะ ส.ต.อ.เศรษฐการ ปฏิบัติหน้าที่ขี่รถนำขบวนให้แก่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเป็นตำรวจน้ำดีที่เคยได้รับการชื่นชมในการขับรถนำรถพยาบาลตามท้องถนน ขณะที่เพื่อนของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ที่ทราบข่าวได้มาดักรอนายกิตติธัชแล้วเข้าชกต่อยนายกิตติธัช พร้อมกับกล่าวด้วยความโกรธแค้นว่า เขากำลังจะแต่งงานอยู่แล้ว ตำรวจที่ควบคุมตัวต้องระงับเหตุ ขณะที่เพื่อนร่วมงาน ส.ต.อ.เศรษฐการ ต่างโพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของ ส.ต.อ.เศรษฐการจำนวนมาก

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความระบุว่า "ฝากผู้บังคับบัญชาติดตามเคสนี้ด้วยนะคะ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม หรือ น้องหนุ่ม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. จยย.ตำรวจทางหลวง ที่ถูกรถเก๋งซึ่งคาดว่าเมาแล้วขับชน ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ อย่าให้ข่าวมันเงียบ เพราะดูยังไงก็เจตนา เบียดและชน ไม่ใช่เกิดจากความประมาท ขอความเป็นธรรมให้น้องด้วยนะคะ เอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ มันอุกอาจเกินไป ไม่เกรงกลัวกฎหมายเลย ชีวิตหนึ่งที่ต้องสูญเสีย ทั้งๆ ที่เขาเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์เพื่อประชาชน ไม่น่าจะต้องมาเจอเรื่องแย่ๆ แบบนี้ รีบเอาหน้าคนผิดมาเปิดเผยต่อสังคม ให้มันมารับผิดชอบต่อความระยำที่มันก่อ … รู้สึกเสียใจและหดหู่มาก ที่ช่วงนี้มีแต่ข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ และเคสนี้อีกเคสหนึ่งที่ชีวิตมันควรแลกด้วยชีวิต อย่าให้ข่าวเงียบ แชร์ไปให้ถึงผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง ช่วยเยียวยาครอบครัวน้อง และช่วยเร่งตามตัวคนผิดมารับโทษเพื่อเพิ่มขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไปด้วยค่ะ พวกเขาต้องการกำลังใจ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องหนุ่มด้วยนะคะ"

ขณะที่เฟซบุ๊ก สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง โพสต์ข้อความระบุว่า "หลับให้สบายนะครับน้อง คุณงามความดีที่น้องได้ทำมาจะเป็นสิ่งที่จารึกไว้ในโลกนี้ตลอดไป ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ขอให้ดวงวิญญาณสู่สัมปรายภพ สุขสงบร่มเย็นตลอดไป ด้วยความรักและอาลัยยิ่ง ข้าราชการตำรวจ ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล." พร้อมกับแคปเจอร์ข่าวคราวที่ ส.ต.อ.เศรษฐการ ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 ฝนตกหนักมากในพื้นที่ ระหว่าง ส.ต.อ.เศรษฐการ นั่งรับประทานอาหารในหน่วยบริการตำรวจทางหลวง บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางทับช้าง 2 มุ่งหน้าบางปะอิน แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ มีสุภาพสตรีคนหนึ่งเข้ามาขอความช่วยเหลือสอบถามเส้นทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ สุภาพสตรีสีหน้าตื่นตระหนกตกใจ ก็บอกให้สุภาพสตรีใจเย็นๆ ค่อยๆ พูด สุภาพสตรีบอกว่า น้องชายจะไปขึ้นเครื่องบินไปสหรัฐอเมริกา เที่ยวบินออกประมาณ 21.30 น. ตอนนี้หลงทางฝนตกหนักเกรงไปเช็กอินไม่ทัน ช่วยบอกทางด่วนๆ เลย ผมเหลือบดูนาฬิกาตอนนั้นเวลาประมาณ 20.30 น. ก็บอกว่าให้น้องชายมาขึ้นรถยนต์ตรวจการณ์ของตำรวจทางหลวง จะรีบพาไปส่งเอง

จากนั้นชวน ร.ต.ต.โกศล นาคเนื้อนิ่ม รอง สว.(ป) ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล. ขึ้นรถไปส่ง ระหว่างทางที่ไปส่งก็ประสานงานกับ พ.ต.ท.ภัทรพล แจ่มสีดา สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ ให้ทราบช่วยตรวจสอบการเช็กอิน โดย พ.ต.ท.ภัทรพล ประสานให้ตำรวจท่องเที่ยวรอรับช่วงในการช่วยเหลือที่ประตูทางเข้าจุดเช็กอิน พอไปถึงประตูทางเข้าจุดเช็กอิน มีตำรวจท่องเที่ยวรอช่วยเหลือผู้โดยสาร ผู้โดยสารลงจากรถยนต์ตรวจการณ์ในมือกำเงินไว้เห็นเป็นธนบัตรใบละ 1,000 บาทประมาณ 2-3 ใบ ส่งให้บอกเป็นน้ำใจ แต่ผมบอกว่าขอบคุณมากเราช่วยด้วยใจรถยนต์หลวงน้ำมันหลวงประชาชนเดือดร้อนไม่ขอรับเงินที่ให้ ให้รีบวิ่งไปเช็กอินขึ้นเครื่องซึ่งผู้โดยสารขอบคุณแต่ขอสแกนไลน์ส่วนตัวไว้ พอถึงประเทศเกาหลีใต้เพื่อรอเปลี่ยนเครื่อง ก็ทักส่งข้อความมาขอบคุณ แล้ววันที่ 20 ก.ย. 2565 ก็ส่งข้อความมาอีกเป็นกำลังใจให้เราดีใจที่ผู้โดยสารไม่ตกเครื่อง

อีกเหตุการณ์หนึ่ง เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2565 เวลาประมาณ 18.00 น. ส.ต.อ.เศรษฐการ ออกตรวจตราพื้นที่ต่างระดับธัญบุรี ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 กาญจนาภิเษก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ระหว่างที่ตรวจตราได้พบสุนัขไทย เพศผู้ สีดำ เดินอยู่บนช่องทางเดินรถช่องขวาสุด เกรงว่าจะถูกรถชน จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันอุ้มออกนอกเส้นทางมาไว้ที่บริเวณด้านนอกถนน จากนั้นจึงอุ้มขึ้นรถกู้ภัย โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด
กำลังโหลดความคิดเห็น