xs
xsm
sm
md
lg

มิจฉาชีพมามุกใหม่! อ้างเป็นสายการบินเสนอโปร "บินฟรี" เหยื่อพลาดกดลิงค์สูญเงิน 10 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เตือนประชาชนถึงกลโกงใหม่ของแก๊งมิจฉาชีพโดยอ้างเป็นสายการบินดัง ส่งข้อความให้ประชาชนได้บินฟรีและให้กดลิงค์ ซึ่งมีประชาชนหลงเชื่อพลาดกดลิงค์สูญเงินนับ 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Tontrai Saengrawee" ได้ออกมาโพสต์เตือนประชาชนถึงกลโกงใหม่ของแก๊งมิจฉาชีพโดยอ้างเป็น Lion Air สายการบินดัง ส่งข้อความให้ประชาชนได้บินฟรีและให้กดลิงค์ โดยมีรายงานว่าประชาชนที่เผลอกดเข้าไปสูญเงินถึง 10 ล้านบาท

ต่อมา เพจ "ตำรวจภูธรจังหวัดตรัง" ได้โพสต์ข้อความเตือนว่า "เมื่อวานที่ 23 ม.ค.66 ผู้เสียหาย อยู่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง มาแจ้งความที่ สภ.เมืองตรัง แจ้งว่าได้มีข้อความ SMS เข้ามาในเครื่องโทรศัพท์ผู้แจ้งเพื่อรับโปรโมชั่นจากไลออนแอร์ให้เที่ยวบินฟรี จึงได้โหลดข้อมูลและบอกหมายเลขประชาชน 13 หลัก,วันเดือนปีเกิด พร้อมสแกนใบหน้า แล้วส่งไปให้ในไลน์แอปของไลออนแอร์ จากนั้นเมื่อผู้แจ้งได้ตรวจสอบข้อมูลเงินในบัญชีธนาคารจำนวน 4 ธนาคาร ปรากฎว่าเงินถูกโอนออกจากบัญชีผู้แจ้งทั้งหมด รวมจำนวนเงินประมาณ 10,150,000 บาท (สิบล้านหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทบาท) ผู้แจ้งได้รับความเสียหายจึงมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนฯ

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2566 เวลาประมาณ 17.30 น. จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดตรังขอย้ำเตือนพี่น้องประชาชน อย่ารับลิ้งค์โปรโมชั่นหรือโหลดแอพ ที่ไม่ผ่าน App Store หรือ Playstore เป็นอันขาด เพราะปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมักใช้กลวิธีส่งลิ้งค์ปลอมมาชวนเชื่อ โดยปลอมทั้งโลโก้และชื่อให้ใกล้เคียงของจริง ซึ่งทำให้น่าเชื่อถือและถูกหลอกได้ ประการสำคัญ กรณีติดต่อหรือลงทะเบียนผ่านแอพหรือลิ้งค์ ห้ามบอกเลขประจำตัวประชาชน/วันเดือนปีเกิด และสแกนใบหน้าเป็นอันขาด เพราะนั่นคือมิจฉาชีพที่หลอกเอาข้อมูลของเรา ไปแจ้งกับธนาคารและเปลี่ยนรหัสถอนเงินออกจากบัญชีจนหมด"

นอกจากนี้ "สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์" ได้ประกาศว่า "เนื่องด้วยขณะนี้สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ ได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อสายการบินเพื่อแสดงหาผลประโยชน์โดยทุจริต ทั้งการโทรเช้าเบอร์ส่วนบุคคลและการส่ง SMS ไปยังลูกค้า

ทั้งนี้สายการบินฯ ขอแจ้งให้ทราบว่าสายการบินฯไม่มีนโยบายในการส่ง SMS หรือโทรศัพท์เพื่อแจ้งสิทธิประโยชน์ต่อลูกค้าแต่อย่างใด กรณีหากลูกค้ามีข้อร้องเรียนหรือข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามหรือแจ้งข้อมูลได้ที่ Call Center 02-529-9999"


กำลังโหลดความคิดเห็น