xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลตำบลนากลางอ้างผู้รับเหมาจ่าย เงินเสน่หาไม่ใช่สินบน ปมวิศวกรหนุ่มฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบสำนักข่าวอิศราอ้างแหล่งข่าวในเทศบาลตำบลนากลาง หนองบัวลำภู เผยชนวนเหตุวิศวกรหนุ่มฆ่าตัวตาย เข้าทำงานใหม่ไม่มีประสบการณ์ ยอมรับมีปัญหาเรียกรับเงินจากผู้รับเหมา แต่ไม่เรียกว่าเงินสินบน เรียกว่าเงินเสน่หา อีกด้านพบผู้รับเหมาที่รับงานทำถนนที่ระบุในจดหมายลาตาย เสนอ e-bidding ต่ำกว่าราคากลางกว่า 2 แสนถึง 2 โครงการ แถมอีกโครงการเรียกกันแบบเฉพาะเจาะจง

จากกรณีที่นายภาณุเมศวร์ วาสโสหา อายุ 27 ปี วิศวกรเทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตัดสินใจฆ่าตัวตายในรถยนต์ที่จอดอยู่ริมถนนมะลิวัลย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยทิ้งจดหมายลาตาย ระบายถึงพ่อแม่ว่าเจอการทำงานที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก พบการทุจริตในโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของเทศบาลฯ ไม่สามารถรับกับระบบฉ้อโกงได้อีกต่อไป จึงขอแก้ปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : เปิดจดหมายลาตายวิศวกรหนุ่ม อบต.นากลาง แฉยิบกลโกงงบหลวงในที่ทำงาน

เผาแล้ววิศวกร อบต.ตงฉินฆ่าตัวตาย ด้านนายก ทต.นากลาง ท้าทุกหน่วยงานตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. สำนักข่าวอิศรารายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวจากกองช่าง เทศบาลตำบลนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า สาเหตุที่นายภาณุเมศวร์ จากการพูดคุยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองช่างเห็นว่าอาจมาจากถูกกดดันในการทำงานจริง เพราะเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะการรับมือกับโครงการที่ไม่ได้มาตรฐาน มักมีการวิ่งเต้นขอความช่วยเหลือจากผู้รับเหมาและผู้บริหาร ส่วนการเรียกรับเงินจากผู้รับเหมานั้น คิดว่าเกิดขึ้นทุกที่ จำนวนเงินขึ้นอยู่กับวงเงินงบประมาณ

"การเรียกรับเงินจากผู้รับเหมาของเทศบาลตำบลนากลาง ยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาแบบอยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะอยู่ในโครงการที่มีการฟันราคางานกันสูงๆ เอกชนทำงานไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐที่ควบคุมดูแล จ่ายเงินให้กันจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ แต่จะไม่เรียกว่าเป็นเงินสินบน เพราะเป็นคำที่รุนแรงไป มักจะเรียกกันว่าเป็นเงินเสน่หา ส่วนโครงการที่วิศวกรหนุ่มรับผิดชอบจะมีปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ไม่มีใครทราบหรือยืนยันเรื่องนี้ได้"

ส่วนโครงการที่อยู่ในความดูแลของนายภาณุเมศวร์ ปัจจุบันมีอยู่ 3 โครงการที่ยังไม่แล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการดำเนินงานของเอกชน แต่หลังเกิดเหตุต้องรอดูว่าผู้บริหารจะมีคำสั่งอย่างไร รวมไปถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายกเทศมนตรีตำบลนากลางยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กองช่าง เพราะรอให้งานศพของนายภาณุเมศวร์ผ่านพ้นไปก่อน ซึ่งผู้อำนวยการกองช่างและเจ้าหน้าที่หลายคนก็ไปร่วมงานศพด้วย

สำนักข่าวอิศรายังตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ซอยเพชรสุวรรณ 6 หมู่ที่ 9 ต.นากลาง ราคากลาง 650,000 บาท ราคาประมูล 413,000 บาท ถูกระบุในจดหมายลาตายของนายภาณุเมศวร์ ว่ามีปัญหาตั้งแต่การประกวดราคา รวมไปถึงการทำงานของผู้รับจ้าง และการควบคุมดูแลงานของคณะกรรมการตรวจรับ ซึ่งพบว่าเทศบาลตำบลนากลางออกประกาศเชิญชวนเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2565 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)*

สรุปข้อมูลการเสนอราคาเบื้องต้น พบว่ามีการเสนอเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2565 มีจำนวนผู้ขอรับ/ซื้อขายซองเอกสาร 9 ราย มีจำนวนผู้เสนอราคา 5 ราย เสนอราคาต่ำสุด 413,000 บาท กระทั่งวันที่ 13 ก.ย. 2565 นายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรีตำบลนากลาง ลงนามในประกาศรายชื่อผู้ชนะ คือ วีรวุฒิ คอนกรีต ซึ่งเป็นผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นเงินทั้งสิ้น 413,000 บาท โดยพบว่าเสนอราคางานต่ำกว่าราคากลางถึง 234,112 บาท

นอกจากนี้ ในช่วงปี 2565 วีรวุฒิ คอนกรีต ยังปรากฏชื่อเป็นผู้รับจ้างงานเทศบาลตำบลนากลางอีก 2 สัญญา คือ 1. ประกวดราคาจ้างก่อสร้างถนน คสล.ซอยศรีสุข บ้านแก้วอุดม หมู่ที่ 2 ต.ด่านช้าง ด้วยวิธี e-bidding ราคากลาง 548,227 บาท ราคางานตามประกาศผู้ชนะ 344,000 บาท 2. จ้างโครงการซ่อมแซมถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ถนนนครชัย นันทจันทร์ บ้านนครพัฒนา หมู่ที่ 9 ต.นากลาง โดยวิธีเฉพาะเจาะจง** ราคากลาง 358,085 บาท ราคางานตามประกาศผู้ชนะ 357,000 บาท

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด วีรวุฒิ คอนกรีต จดทะเบียนจัดตั้ง 18 มิ.ย. 2550 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 6,000,000 บาท ตั้งอยู่เลขที่ 189 หมู่ 8 ต.ยางหล่อ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู แจ้งประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอาคารทั่วไป ปรากฏชื่อ นายวิรัช แก้วอาษา น.ส.ณัฐชยา แก้วอาษา เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการผู้มีอำนาจ ณ วันที่ 15 มิ.ย. 2563 นายวิรัช แก้วอาษา นางลลิตยา แก้วอาษา และ น.ส.ณัฐชยา แก้วอาษา ถือหุ้นใหญ่เท่ากันคนละ 33.3333% หรือคิดเป็นมูลค่าหุ้นที่ถืออยู่คนละ 2,000,000 บาท อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอิศราพยายามติดต่อไปยัง หจก.วีรวุฒิ คอนกรีต เพื่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารให้ชี้แจงข้อเท็จจริงอีกด้านแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

หมายเหตุ : * วิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ข้อ 31 คือ การซื้อหรือจ้างครั้งหนึ่งซึ่งมีวงเงินเกิน 500,000 บาท และเป็นสินค้าหรืองานบริการที่ไม่ได้กำหนดรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของพัสดุไว้ในระบบข้อมูลสินค้า (e-catalog) โดยให้ดำเนินการในระบบประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Bidding : e-bidding) ตามวิธีการที่กรมบัญชีกลางกำหนด

** การจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง คือ การที่หน่วยงานของรัฐเชิญชวนผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่หน่วยงานของรัฐกำหนดรายใดรายหนึ่งให้เข้ายื่นข้อเสนอ หรือให้เข้ามาเจรจาต่อรองราคา รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุกับผู้ประกอบการโดยตรงในวงเงินเล็กน้อยตามที่กำหนดในกฎกระทรวง (ที่มา : คู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง จัดทำโดย สำนักงานเลขาธิการ กลุ่มบริหารงานพัสดุ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เม.ย. 2563)


กำลังโหลดความคิดเห็น