xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนไทยในแอลเอจัด “ไทยนิวเยียร์ฯ“ ครั้งที่ 15 ปิดถนนฮอลลีวูดในไทยทาวน์ยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนหลายแสนหลั่งไหลมาร่วมงานตลอดทั้งวัน
ชุมชนไทยในนครลอสแองเจลิส โดยองค์กรไทยนิวเยียร์ ร่วมกับสมาคม ชมรม ธุรกิจไทย คนไทยในแคลิฟอร์เนีย และภาครัฐ ร่วมกันจัดงานไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 15 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2565 ปิดถนนฮอลลีวูดในไทยทาวน์แอลเอ จัดงานตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม

งานไทยนิวเยียร์ฯ ที่แอลเอได้ชื่อว่าเป็นงานโปรโมตประเทศไทยนอกประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพราะมีคนมาร่วมงานกว่า 300,000 คน ซึ่งปกติจะจัดทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเมษายนเพื่อเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทย แต่ในปีนี้ต้องเลื่อนมาจัดเป็นปลายเดือนสิงหาคม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนช่วงต้นปี ทำให้ซิตี้ออฟลอสแองเจลิสขอให้งดการจัดงานทุกชนิดในช่วงดังกล่าว จึงต้องเลื่อนจากเดือนเมษายนมาจัดเป็นวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

งานไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัล เป็นงานเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นโดยชุมชนไทยในนครลอสแองเจลิส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ ศักยภาพและพลังความสามัคคีของชุมชนไทย มีการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและ soft power ของไทยในรูปแบบต่างๆ ทั้งอาหารและสินค้าไทย การแสดงทางวัฒนธรรมไทย มวยไทย การเดินขบวนพาเหรดที่ปีนี้มาในธีมบางระจัน การประกวด Miss Thai USA รวมทั้งด้านพระพุทธศาสนาที่มีวัดไทยในแคลิฟอร์เนียมาร่วมออกบูทถึง 10 วัด เพื่อให้ชาวไทยในต่างแดนที่มาร่วมงานได้ทำบุญรับพรกันอย่างเต็มที่

งานไทยนิวเยียร์ฯ ในปีนี้ มีนางรอสลิน ปัทมคันธิน เป็นประธานจัดงาน นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานบอร์ดไทยนิวเยียร์ฯ เป็นผู้ประสานงาน และได้รับเกียรติจาก กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส เป็นผู้ตัดริบบิ้นเปิดงานร่วมกับ นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแองเจลิส และทีมไทยแลนด์ โดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิสได้ร่วมสนับสนุนการจัดงานจำนวนหนึ่งหมื่นดอลลาร์สหรัฐ ส่วนทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนหนึ่งล้านบาท นอกจากนี้ยังมีสปอนเซอร์จากธุรกิจและคนในชุมชนให้การสนับสนุนอีกหลายราย เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่างๆ หลังสถานการณ์โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกเกือบเท่าตัว จากที่เคยใช้เงินประมาณหนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐในการจัดงาน ปีนี้ไม่สามารถจัดได้ต้องหางบประมาณเพิ่มเพื่อให้คัฟเวอร์ค่าใช้จ่าย

งานปีนี้ได้รับความสนใจจากทีวีท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ของนครลอสแองเจลิส KTLA5 มาไลฟ์สดในงาน รวมทั้งมีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศมาเก็บภาพรายงานข่าวกันอย่างมากมาย รวมทั้งกลุ่มยูทูบเบอร์/Content Creator มารวมตัวกันทำข่าว ถ่ายคลิปในงานไปเผยแพร่ทางช่องตัวเองอย่างสนุกสนานเต็มไปด้วยสีสันในมิติต่างๆ ของความเป็นไทย

สำหรับการประกวด Miss Thai USA 2022 ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงานที่ได้รับความสนใจอย่างมาก นางสาวสุพิชชา โพธิ์สุวรรณ์ หรือน้องแก้ม อดีตนางนพมาศวัดไทยแอลเอ ปี 2562 ได้รับเลือกให้ครองมงกุฎ สายสะพาย และรับรางวัลเงินสด 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเซเลบริตีจากเมืองไทยที่บินมาร่วมงานประกอบด้วย โดม ปกรณ์ ลัม จิณณ์ณิตา บุดดี (ไดร์) มิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2559 และ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ (บิ๊นท์) นางสาวไทยประจำปี 2562 ซึ่งได้รับเชิญร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวดมิสไทยยูเอสเอ ประจำปีนี้ด้วย

พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จาก 10 วัดไทยในแคลิฟอร์เนียในช่วงเช้า

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ต่อ ศรลัมพ์ ตัดริบบิ้นเปิดงานอย่างเป็นทางการ

Mitch OFarrell สมาชิกสภาเทศบาล LA เขต 13 ที่ดูแลไทยทาวน์ มาร่วมพิธีเปิดพร้อมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐบาลและกงสุลอาเซียน

หนึ่งในขบวนพาเหรดปีนี้ที่โดดเด่นของสมาคมล้านนาไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ นำขบวนด้วยกองสะบัดชัย

ขบวนพาเหรดของสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ในธีมบางระจัน

โดม ปกรณ์ ลัม และ บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ นางสาวไทย ปี 2562 ขึ้นเวทีสร้างความสุขให้กับแฟนคลับในแอลเอ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

6 ร้านอาหารดังของแอลเอ ร่วมสาธิตโชว์เมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อติดอันดับท็อปของชาวโลก

Miss Thai USA 2022 สุพิชชา โพธิ์สุวรรณ์ และรองทั้งสี่ ถ่ายภาพกับคณะกรรมการจัดงานและสปอนเซอร์

กิริยา หิรัญพลกุล ประธานกองประกวด จีน่า ปรีชา รองประธาน และทีมงาน

ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานบอร์ดไทยนิวเยียร์ และ รอสลิน ปัทมคันธิน ประธานจัดงาน รับใบประกาศเกียรติคุณจาก City of Los Angeles


กำลังโหลดความคิดเห็น