xs
xsm
sm
md
lg

"ทนายตั้ม" ชี้ปมนำเข้ากัญชา เชื่อ "ทอม เครือโสภณ" ถูกกลั่นแกล้ง-ขาใหญ่คอยสกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ษิทรา เบี้ยบังเกิด" ทนายความชื่อดัง ชี้กรณี "ทอม เครือโสภณ" ถูกกรมศุลกากรแจ้งความปมนำเข้ากัญชาอาจจะโดนกลั่นแกล้ง เจ้าตัวยืนยันใช้กับคลินิกตัวเอง มีเอกสารรับรอง ส่วนสำแดงเท็จต้องหาคนนำส่ง เชื่อธุรกิจกัญชามีขาใหญ่คอยสกัด

วันนี้ (6 ส.ค.) เฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตถึงข้อกฎหมาย กรณีที่นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แถลงข่าวการจับกุมกัญชา กัญชง จำนวน 5.3 กิโลกรัม ผ่านผู้ขนส่งสินค้าเร่งด่วนทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุชื่อผู้นำเข้า JULPAOS KRESOPON และเคยนำเข้าลักษณะคล้ายกันนี้มาแล้ว 2 ครั้ง ขณะที่นายจุลภาส หรือทอม เครือโสภณ ผู้บริหาร คลินิก เฮอร์บิดัส เมดิคอล คลินิกเวชกรรม จำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ ชี้แจงว่าการนำเข้ากัญชาเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตนเป็นเพียงผู้รับ ไม่ใช่ผู้ที่สำแดงเท็จ พร้อมจะเข้าไปชี้แจงต่อกรมศุลกากร

นายษิทราระบุว่า "ได้ดูข่าวนายทอม เครือโสภณ ว่ามีการนำเข้ากัญชาโดยสำแดงเท็จ อาจผิด พ.ร.บ.ศุลกากร และมีการนำเข้าพืช (กัญชา) ต้องห้าม อาจผิด พ.ร.บ.กักพืช ผมมาพลิกดูข้อกฎหมายแล้วเป็นเรื่องที่แปลกดี กรณีนี้คุณทอมอาจจะโดนกลั่นแกล้ง เพราะทุกคนทราบกันดีว่า “กัญชา” ถูกถอดจากบัญชียาเสพติดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2565 ดังนั้นคนที่ครอบครอง หรือมีไว้ซึ่งกัญชาจึงไม่มีความผิดแต่อย่างใด

แล้วคนที่นำเข้ากัญชาผิดไหม? เริ่มแรกมาดู พ.ร.บ.กักพืชก่อน พ.ร.บ.ตัวนี้มีไว้ไม่ให้พืชที่ไม่เหมาะสมเข้ามาประเทศไทย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประกาศกระทรวงเกษตรฯ ระบุว่าส่วนหนึ่งส่วนใดของพืชในสกุลแคนนาบิส เป็นสิ่งต้องห้าม และกัญชาก็เป็นพืชในสกุลแคนนาบิสซะด้วย แต่มีข้อยกเว้นว่า “พืชในสกุลแคนนาบิส ... ใช้เพื่อการอุตสาหกรรม ต้องมีใบรับรองปลอดศัตรูพืช จากประเทศผู้ส่งออกกำกับมาด้วย”

ซึ่งแปลได้ว่า กัญชา ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ หากเป็นการนำเข้ามาเพื่ออุตสาหกรรม และมีใบรับรองปลอดศัตรูพืช ก็สามารถนำเข้ามาประเทศไทยได้ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ผมดูคลิปที่คุณทอมให้สัมภาษณ์นักข่าวหลายสำนัก เขาก็ยืนยันว่านำมาใช้กับคลินิกของตัวเอง และมีเอกสารรับรองจากกระทรวงเกษตรฯ ของสหรัฐอเมริกา ก็เท่ากับนำมาใช้เพื่ออุตสาหกรรมทางการแพทย์ จึงไม่ผิด พ.ร.บ.กักพืช และประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างแน่นอน

ส่วนข้อหาสำแดงเท็จ ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ที่คุณทอมนำเข้าช่อดอกกัญชา แต่มีการสำแดงว่าเป็นการนำเข้าเหล็ก ความผิดฐานเจตนาสำแดงเท็จในทางกฎหมาย จะต้องหาบุคคลที่กระทำความผิดว่า ผู้ใดที่สำแดงเท็จ เพราะกฎหมายจะเอาผิดกับบุคคลที่สำแดงเท็จเท่านั้น จากที่ตามข่าวผู้ที่สำแดงเท็จคือผู้ที่นำส่ง ไม่ใช่คุณทอม เพราะคุณทอมรับพัสดุที่ตรวจแล้วมาส่งที่บ้าน คุณทอมไม่ได้สำแดงต่อเจ้าหน้าที่เลยว่าในกล่องคืออะไร แล้วจะผิดพ.ร.บ.ศุลกากร ว่าด้วยเรื่องสำแดงเท็จได้อย่างไร"

"การจะดำเนินคดีคุณทอม เครือโสภณ ทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำผิด ทั้ง พ.ร.บ.กักพืช หรือ พ.ร.บ.ศุลกากร จึงน่าแปลกใจว่าทำได้อย่างไร หรือว่าธุรกิจกัญชาในไทยมีขาใหญ่ที่คอยสกัด และกีดกันเจ้าอื่นไม่ให้เข้ามาทำธุรกิจนี้" นายษิทราระบุ

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น