xs
xsm
sm
md
lg

หมอ “ธีระวัฒน์” แนะวิธีรักษาโควิดแบบสมเหตุสมผล วอนเห็นอกเห็นใจกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬาฯ แนะวิธีการรักษาตนเองอย่างสมเหตุสมผล ชี้หากติดแล้วแค่วัคซีนอาจเอาไม่อยู่ต้องมียาช่วยด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเข้าถึงยาให้ไว สุดท้าย เห็นใจซึ่งกันและกัน

จากกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์ภาพยาโมลนูพิราเวียร์ ที่เจ้าตัวนั้นหาซื้อมาเอง และอ้างว่าสั่งยามาเพิ่มแล้ว หลังจากที่บ้านญาติติดโควิดกันไปทั้งหลัง และแทบไม่มีใครได้ยาต้านไวรัสเลย เพราะยังไม่ถึงเกณฑ์ 608 ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ การกระทำดังกล่าวของอาจารย์หิวแสงรายนี้เป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่ง “ฉันชาย สิทธิพันธุ์” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาเตือนนักวิทย์คนดัง ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์กินเอง แถมเผื่อแผ่ญาติพี่น้อง ระบุทุกคนไม่จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัส ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ หวั่นเชื้อดื้อยา แถมเบียดเบียนผู้อื่น ชี้เจ้าตัวไม่ใช่หมอ โพสต์ความคิดเห็นส่วนตัวไม่ได้อิงวิชาการ แนะประชาชนเลือกเชื่อถือข้อมูลจากแพทย์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (5 ส.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความแนะนำวิธีการรักษาอย่างสมเหตุสมผล โดยได้ระบุข้อความว่า

“การรักษาสมเหตุสมผล

1- เมื่อไม่สบายแม้แต่นิดเดียวหรือรู้ว่าติด นั่นคือฟ้าทะลายโจร

2- วันที่สองเมื่อเอาไม่อยู่ เข้าถึงยาต้านไวรัสให้ได้ ไม่ว่า แก่หรือไม่แก่ มีหรือไม่มีโรคประจำตัว 608 หรือไม่
โมลนูพิราเวียร์ ฟาวิฯ ก็ตามแต่ เพราะสายไป อาการอาจหนักขึ้นและต้องเข้าโรงพยาบาล (ถ้า “อาการหนัก” แต่ไม่แก่ ไม่ใช่ 608 ขอเบิกยาฟรี 16,000 บาท โมลนูฯ ถ้าติดทั้งบ้าน คงแย่)

3- ยังเอาไม่อยู่ หา รพ.อยู่ และยาฉีด ยาต้านอักเสบ เนื่องจากตอนนี้เริ่มไปไกล ยาฉีดหลายอย่างมาเป็นขบวน

4- ถึงเวลาต้องใช้ยาก็ต้องใช้ ไวรัสกลายพันธุ์อยู่แล้ว เห็นกันมา 3 ปีแล้ว

1 และ 2 คือหัวใจ อาการเริ่มสีเหลือง คือต้อง “ทันที” ทันที คือ ทันที ไม่เป็นการได้ยาเกินจริง และรักษาเร็ว หยุดเร็ว ป้องกัน ลองโควิด วัคซีน ไม่ใช่ทางออกสุดท้าย ต้องยาด้วย Testing vaccine therapeutics และที่สำคัญคือ ความเห็นอกเห็นใจ ขอเท่านั้น”
กำลังโหลดความคิดเห็น