xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินเชียงรายเปิดแล้ว แต่มีไทยเวียตเจ็ทเที่ยวบินเดียว ที่เหลือยังแผนเดิมขอเป็นวันเสาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประกาศยกเลิกปิดทางวิ่งแล้ว เครื่องบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ หลังเคลื่อนย้ายเครื่องบินนกแอร์ไถลออกนอกรันเวย์สำเร็จ แต่พบว่ามีเพียงไทยเวียตเจ็ทให้บริการตอนค่ำเพียงเที่ยวบินเดียว นอกนั้นทำการบินวันเสาร์ที่ 6 ส.ค. ใช้แผนเดิมรับ-ส่งที่เชียงใหม่ไปก่อน

วันนี้ (5 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อคืนวันที่ 4 ส.ค. ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย แจ้งออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ยกเลิกการปิดทางวิ่ง จากกรณีเหตุการณ์อากาศยานลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 4 ส.ค. ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถติดต่อสอบถามการเดินทางกับสายการบินโดยตรง

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ทันทีที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประกาศยกเลิกการปิดทางวิ่ง พบว่าเครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ ทะเบียน HS-VKO ซึ่งจอดค้างมานานถึง 5 วัน ได้ทำการบินด้วยเที่ยวบินพิเศษ VZ1001 จากข้อมูลของเว็บไซต์ไฟลต์เรดาร์ 24 (Flightradar24.com) พบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมา (4 ส.ค.) เวลา 22.32 น. ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 23.36 น. 

ก่อนหน้านี้ เครื่องบินลำดังกล่าวทำการบินเที่ยวบินที่ VZ134 สุวรรณภูมิ-เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 19.25 น. ถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 20.25 น. ก่อนที่เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD108 ดอนเมือง-เชียงราย ทะเบียน HS-DBR จะประสบอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อเวลา 21.06 น. หรือห่างกันประมาณ 40 นาที ทำให้คืนวันนั้นสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ต้องยกเลิกเที่ยวบิน VZ135 เชียงราย-สุวรรณภูมิ และต้องจอดเครื่องเปล่าไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายเครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุออกมา

ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ระบุว่า ได้ตรวจสอบมาตรฐานสนามบินแล้ว อนุมัติเปิดสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ตั้งแต่เวลา 22.30 น. วันที่ 4 ส.ค.เป็นต้นไป โดยได้ขยายเวลาให้ปฏิบัติการบินได้ถึง 22.30 น. เพื่อให้สายการบินไทยเวียตเจ็ทปฏิบัติการบินเที่ยวแรก เพื่อนำเครื่องบินที่ติดค้างที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย บินลำเปล่าออกได้

สนามบินได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานของสายการบินนกแอร์ที่ไถลออกนอกทางวิ่งขึ้นมาจากพื้นที่ปลอดภัยรอบทางวิ่ง (Runway strip) ไปอยู่บนทางวิ่ง (Runway) ได้เรียบร้อยแล้วเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. (วันที่ 4 ส.ค.) และเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมาสามารถเคลื่อนย้ายอากาศยานลำดังกล่าวออกจากทางวิ่ง และจอดอากาศยานบริเวณหลุมจอดที่เตรียมไว้ได้สำเร็จ

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากทางวิ่ง เนื่องจากล้อหน้าของอากาศยาน (Nose gear) หัก จึงใช้รถบรรทุกสัมภาระ (Dolly) มาช่วยในการเคลื่อนที่แทนล้อหน้าของอากาศยาน ทำให้อากาศยานเลี้ยวไปตามเส้นทางการเคลื่อนย้ายได้ค่อนข้างยาก ประกอบกับสภาพอากาศที่มีฝนตกเป็นระยะทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงาน

สนามบินกำลังดำเนินการปรับพื้นที่ปลอดภัยรอบทางวิ่ง (Runway strip) ส่วนที่มีการถมดินไปก่อนหน้านี้เพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายอากาศยาน จึงต้องปรับค่าระดับพื้นที่กลับดังเดิมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากทางวิ่ง

พร้อมกันนี้ สนามบินเร่งเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางออกจากทางวิ่ง กำจัดวัตถุแปลกปลอม (Foreign Object Debris หรือ FOD) ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าสนามบิน รวมถึงตรวจวัดค่าความเสียดทานทางวิ่ง เพื่อให้สามารถเปิดใช้งานทางวิ่งได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็วที่สุด เมื่อแก้ไขปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว CAAT ได้ตรวจสอบมาตรฐานสนามบินก่อนอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ

อย่างไรก็ตาม สำหรับสายการบินที่จะทำการบินในวันนี้ (5 ส.ค.) มีเพียงสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ที่ประกาศว่าจะเป็นสายการบินแรกที่กลับมาให้บริการเที่ยวบินระหว่างสุวรรณภูมิ-เชียงราย ในวันที่ 5 ส.ค. 2565 ได้แก่ เที่ยวบินที่ VZ134 สุวรรณภูมิ-เชียงราย ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 18.00 น. และเที่ยวบินที่ VZ135 เชียงราย-สุวรรณภูมิ ออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 19.55 น.

ส่วนสายการบินอื่น ได้แก่ สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยสมายล์ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย ต่างประกาศว่าจะกลับมาให้บริการ ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 ส.ค.เป็นต้นไป โดยในวันนี้ยังคงงดให้บริการเที่ยวบินไปยังเชียงรายโดยตรง ยังคงเปลี่ยนเส้นทางไปลงท่าอากาศยานเชียงใหม่ และจัดรถรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างสองสนามบินตามเดิมต่ออีก 1 วัน หรือเลือกรับข้อเสนอทางเลือกของแต่ละสายการบินตามที่กำหนด
กำลังโหลดความคิดเห็น