xs
xsm
sm
md
lg

ไพรวัลย์ชี้ “แจ้” เสียเพราะลูกศิษย์ แนะควรสึกไปใช้ชีวิตที่อยากทำจะดีกว่า (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดรามาพระอาจารย์แจ้ วัดน้อมประชาสรรค์ หลังไวรัลคลิปลั่นเคารพพ่อแม่มากกว่าพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าไม่ได้เลี้ยงมา ด้านไพรวัลย์ตำหนิพระอาจารย์แจ้และลูกศิษย์ มองอวยเยินยอเกิน ระบุชัดการรดน้ำมนต์ไม่มีในหลักคำสอนของศาสนาพุทธ แนะควรสึกไปใช้ชีวิตที่อยากทำจะดีกว่า

จากกรณีของพระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือ พระอาจารย์แจ้ วัดน้อมประชาสรรค์ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อดีตอาจารย์สักยันต์ ที่บวชเป็นพระได้ราว 3 พรรษา โดยมีกระแสดรามาบนโลกโซเชียลฯ เกี่ยวกับมีการปั่นราคาเหรียญและพระเครื่อง รวมทั้งมีการทำพิธีรดน้ำมนต์ ที่มีผู้ศรัทธาต่อคิวอาบเสริมสิริมงคลนับร้อยคนต่อวัน โดยอ้างถึงบารมี "หลวงพ่อกวย" วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการสร้างความงมงายหรือไม่นั้น ขณะที่ทางวัดโฆสิตาราม หลวงพ่อกวย จังหวัดชัยนาท ได้ประกาศว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุมงคลที่วัดน้อมประชาสรรค์จัดทำขึ้นมา ต่อมาพระอาจารย์แจ้ยังไลฟ์โต้เดือด หลังเจอกระแสปมสักยันต์ อาบน้ำมนต์ในวัดว่าเหมาะสมหรือไม่นั้น

โดยพบเพจ "คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี" ได้ลงคลิปวิดีโอที่พระอาจารย์แจ้ ได้ออกมาเผยว่า "พระพุทธเจ้าไม่ได้เลี้ยงดูผมมา แต่คนที่เลี้ยงดูผมมาคือพ่อแม่" แถมก่อนหน้านั้น ทางเพจได้เผยแพร่คลิปของพระอาจารย์แจ้ที่ตอบคำถามลูกศิษย์ เรื่องมีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นพระที่ยังหนุ่มอยู่ ยังพรรษาน้อย แต่มานั่งเสกของได้แล้วหรือ แล้วการขับเรือช่วยน้ำท่วม ทำยาแก้โควิด มาอาบน้ำมนต์ มาสักเสกเลขยันต์ เป็นกิจของสงฆ์หรือไม่

โดยพระอาจารย์แจ้ตอบว่า "ถ้าถามคำถามนี้นะ ต้องย้อนถามกลับไปว่า คนที่ถามทำได้อย่างกูหรือเปล่า ถ้าเกิดมาหายใจทิ้งบนสังคมบนโลกนี้ไปวันๆ ก็หุบปาก เอากระจกส่องหน้ารึส่องเงาตัวเองบ้าง ติคนอื่นได้ แต่ต้องติตัวเองก่อนว่าตัวเองดีขนาดไหน เกิดมาในแผ่นดินแล้ว เหยียบแผ่นดินแล้วให้หนักแผ่นดิน ทำคุณงามความดีอะไรให้กับแผ่นดินบ้าง ถ้าทำคุณงามความดี ตอบแทนคุณแผ่นดินไม่ได้ ช่วยเหลือสังคมไม่ได้ ก็อย่าไปติใครเขาเลย ถ้ารู้มาก เขาเรียกว่าคนรู้มาก สักแต่ว่ารู้แต่กูทำไม่ได้ จริงไหม จบ ดร. ลองให้มานั่งสักยันต์สิทำได้ไหม จบปริญญาเอก ปริญญาตรี มีจิตใจอาสาช่วยเหลือสังคมบ้างไหม"

คลิกชมคลิปวิดีโอต้นฉบับ https://fb.watch/dPREQDVEh9/
คลิกชมคลิปวิดีโอต้นฉบับ https://fb.watch/dPRHy7Q25p/

ด้านอดีตพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ หรือ นายไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้ไลฟ์กรณีดรามาพระอาจารย์แจ้ มองว่ากรณีของหลวงพี่แจ้เป็นอันตรายคือ เนื่องจากหลักคำสอนที่หลวงพี่แจ้พูดถึงพระพุทธเจ้านั้นผิดเพี้ยนเพราะหลวงพี่แจ้พูดว่า "เคารพพ่อแม่มากกว่าพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าไม่ได้เลี้ยงมา" โดยการพูดแบบนี้ชี้ให้เห็นว่าหลวงพี่แจ้มีวิธีคิดแบบคนนอกศาสนา ไม่ได้ศึกษาหลักธรรมคำสอน และไม่ได้ศรัทธาในพระรัตนตรัย หากหลวงพี่แจ้คิดว่าพระพุทธเจ้าไม่ได้เลี้ยงดู อยากให้หลวงพี่แจ้ใส่ชุดฤๅษีออกบินฑบาต จะมีคนใส่บาตรไหม และกรณีอาบน้ำมนต์ บางครั้งหลวงพี่แจ้ทำตัวไม่เหมาะสม แต่งกายไม่เรียบร้อย แต่ลูกศิษย์ก็ยังจะดึงดันให้หลวงพี่แจ้รดน้ำมนต์ให้หญิงสาว มันไม่ได้ไม่ถูกต้อง ซึ่งหลวงพี่แจ้ก็ยินยอม โดยแท้จริงแล้วการรดน้ำมนต์ไม่มีในหลักคำสอนของศาสนาพุทธ และขอตำหนิไปยังลูกศิษย์พระอาจารย์แจ้ที่จ้องแต่ถ่ายรูปคลิป ขณะที่พระอาจารย์แจ้ไม่พร้อม เช่น แต่งกายไม่เหมาะสม และอวยเยินยอพระอาจารย์แจ้มากเกินไป

และเชื่อว่ามีพระหลายรูป เสียเพราะลูกศิษย์ ลูกศิษย์พยายามปั้นพระให้เป็นเกจิแล้วหาเงินจากพระเครื่อง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากมาย พระบวชใหม่ไม่ถึง 5 พรรษา เรียกว่า "พระนวกะ" ควรมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของครูบาอาจารย์ แต่ในกรณีของพระแจ้นั้นเป็นตรงข้าม โดยกรณีของพระแจ้ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของวงการสงฆ์ เพราะพระบวชใหม่ไม่มีความรู้ในพระธรรม บวชเพียง 2-3 พรรษา กลับมานั่งปลุกเสกวัตถุมงคล พระหันตัวไปเป็นเดียรถีย์กันหมด (เดียรถีย์ หมายถึง พวกนอกรีต นอกธรรม นอกวินัย บวชอาศัยบารมีของพระรัตนตรัย ไม่สอนคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่นำลัทธิอื่นมาสอนชาวบ้าน) โดยหากหลวงพี่แจ้ยังไม่ปรับปรุงตัว แนะนำให้สึกไปใช้ชีวิตอย่างที่อยากทำจะดีกว่าด้านเพจ "ทนายเกิดผล แก้วเกิด" ได้แชร์คลิปดรามาของหลวงพี่แจ้เช่นกัน ก่อนระบุข้อความว่า "พระอาจารย์แจ้..ท่านกล่าวว่า..
พระพุทธเจ้าไม่ได้เลี้ยงดูผม คนที่เลี้ยงดูผม คือพ่อกับแม่"

ทั้งนี้ หลังคลิปวิดีโอได้ถูกเผยแพร่ ชาวโซเชียลฯ ก็ต่างงุนงงกับพฤติกรรมของหลวงพี่แจ้ดังกล่าว และมองว่าอาจทำให้พระพุทธศาสนามัวหมองได้ พร้อมตั้งคำถามถึงความเหมาะสม อีกทั้งมีหลายรายงงกับประเด็นที่ว่าทำไมจบ ดร.จะต้องไปสักยันต์ เนื่องจากการสักยันต์ไม่ใช่หน้าที่ของ ดร. และก็ไม่ใช่หน้าที่ของพระด้วยหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น