xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี แนะ! ร้านอาหารมีเมนูกัญชาหรือไม่มีเมนูกัญชา ก็ควรติดป้ายชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี แนะข้อปฏิบัติสำหรับร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ที่มีส่วนผสมของ "กัญชา" ควรติดป้ายให้ชัดเจน และขณะเดียวกันร้านไหนไม่ใส่กัญชาแน่ๆ ในทุกเมนู ก็แนะนำทำป้ายบอกตัวโตๆ เพื่อความมั่นใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์

วันนี้ (14 มิ.ย.) เพจ "Ramathibodi Poison Center" หรือ ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความระบุว่า "ระหว่างรอกติกากำกับดูแลการใช้กัญชาของบ้านเราออกมาชัดๆ ตอนนี้ร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่มมีเมนูกัญชาออกมาเยอะโพสต์นี้สำหรับร้านต่างๆ หากจะใส่กัญชา หรือจัดให้มี THC ในผลิตภัณฑ์ ขอให้ทางร้านกรุณาทำตามนี้ แต่หากร้านไหนไม่ยุ่งกัญชาเลย ขอฝากข้อ 3 ข้อเดียว

1. ติดป้ายฉลากแสดงให้ชัดเจนทั้งเมนูและบรรจุภัณฑ์
ผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อได้ถูกต้อง หากทำได้บอกระดับ THC ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคและต่อชิ้นมาด้วยเลย และจัดเก็บผลิตภัณฑ์แยกแบบใส่กัญชากับไม่ใส่กัญชาออกกันให้ชัดเจน (สำคัญมาก) ในต่างประเทศมีข่าวที่ครอบครัวสั่งซื้อบราวนี่ปกติกลับมากินบ้าน กินแล้วป่วยโดยคนที่อาการหนักก็เป็นเด็กๆ เช่นเคย สุดท้ายเป็นบราวนี่กัญชา ร้านเขาทำบราวนี่กัญชาไว้ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เอง แต่ไม่รู้ไปปนกับบราวนี่ที่ขายปกติไปได้ไง อันนี้เป็นคดีฟ้องร้องมาแล้ว

2. บอกวิธีการวิธีบริโภคและข้อควรระวังเลย เช่น
2.1 คอนเฟิร์มว่าคนซื้อไม่มีข้อห้ามต่อการรับสาร THC และกัญชา
2.2 อันไหนที่ THC เข้มข้นมาก เมาง่ายมาก แนะนำลูกค้าด้วยว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้กัญชาเยอะประจำเท่านั้น ไม่ขายให้ผู้ใช้หน้าใหม่หรือคนลองใช้ครั้งแรกเด็ดขาด
2.3 แนะนำวิธีใช้ตามหน่วยบริโภคเช่นจะให้กินคุกกี้ทีละครึ่งชิ้น หรือ 1/4 ชิ้นก่อน และเฝ้าดูอาการว่าได้ผลตามต้องการรึยัง
2.4 แนะนำระยะเวลาออกทธิ์ ส่วนมากของกินจะเริ่มออกฤทธิ์ช้า 20-60 นาทีหลังกิน แนะนำอย่ากินเพิ่มก่อนระยะเวลารอออกฤทธิ์
2.5 แนะนำอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น และแนะนำให้งดขับขี่ยานพาหนะหลังใช้ 6 ชม.

3. ขณะเดียวกันร้านไหน confirm ตัวเองว่าไม่ใส่กัญชาเลยแน่ๆ ในทุกเมนู แนะนำทำป้ายบอกตัวโตๆ เลยครับ "ขนม/อาหารร้านนี้ไม่ใส่กัญชา" คนท้อง คนให้นมบุตร ผู้มีโรคประจำตัวที่ควรเลี่ยงกัญชา และเด็กๆ จะได้มั่นใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์จากร้านของท่าน"
กำลังโหลดความคิดเห็น