xs
xsm
sm
md
lg

ตชด.เคือง "เจี๊ยบ คอนถม" เสนอหั่นงบลดขนาด อ้างไม่เหลือภารกิจ ซัดพูดเอามัน-แนะหาข้อมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจ ตชด.มีเคือง "เจี๊ยบ อมรัตน์" ส.ส.ก้าวไกล เสนอหั่นงบประมาณตำรวจตระเวนชายแดนพร้อมกับปรับลดขนาด โยกงบฯ ไปอยู่กับงานสอบสวนแทน อ้างแทบไม่เหลือภารกิจอะไรแล้ว เพจตำรวจชั้นผู้น้อยแนะ ก่อนพูดหาข้อมูลให้ถ่องแท้ อย่าสักแต่พูดเอามัน ด้านเพจหนุนรัฐบาลแนะทดลองงาน ตชด.แบบเบาๆ สัก 1 สัปดาห์จะได้รู้ หยันปกตินั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ ประดิษฐ์วาทกรรมไปวันๆ ไม่รู้ว่าตัวจริงเหนื่อยแค่ไหน

วันนี้ (2 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในกลุ่มตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ได้วิจารณ์กรณีที่นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชาวจังหวัดนครปฐม อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 โดยพาดพิงไปถึงกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ระบุว่า งบของ ตชด.หน่วยงานเดียว เท่ากับงบของตำรวจนครบาล บวกกับงบของตำรวจภูธรภาค 1 และ 2 ถึง 3 หน่วยงาน กล่าวคือ ตำรวจนครบาลที่รับคดีมากที่สุดในประเทศไทย คือดูแลพื้นที่กรุงเทพฯ ได้งบประมาณ 1,200 ล้านบาท ตำรวจภูธรภาค 1 อยู่ในเขตปริมณฑล อยู่ในเขตเมืองเหมือนกัน มีงานเยอะเหมือนกัน ได้งบประมาณแค่ 800 ล้านบาท ตำรวจภูธรภาค 2 คือภาคตะวันออก ในเขตเศรษฐกิจของประเทศ ได้งบประมาณ 800 ล้านบาท รวม 3 หน่วยงานนี้ เป็นไปได้อย่างไร เท่ากับงบของตำรวจตระเวนชายแดนที่แทบจะไม่เหลือภารกิจอะไรแล้ว มองจากดาวอังคารก็เห็นชัดแล้วว่าถึงเวลาจะต้องปรับลดทั้งขนาดและงบประมาณลงอย่างรีบด่วน เพื่อนำเงินมาใช้สนับสนุนงานที่เป็นหัวใจของงานตำรวจจริงๆ นั่นคืองานสอบสวน" ปรากฏว่าบรรดาตำรวจ ตชด.แสดงความไม่พอใจนางอมรัตน์จำนวนมาก เนื่องจากเห็นว่านางอมรัตน์ไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตำรวจตระเวนชายแดนอย่างถ่องแท้

เพจเฟซบุ๊ก "พระจันทร์ ลายกระต่าย" ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของตำรวจชั้นผู้น้อย โพสต์ข้อความระบุว่า "ส.ส. ผู้ทรงเกียรติ ก่อนจะพูดว่าภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนเเทบไม่มีเหลือเเล้ว ก่อนพูดควรหาข้อมูลให้ถ่องเเท้ อย่าสักแต่พูดเอามันครับ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "เสธPlay" ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความระบุว่า "ขออนุญาต Educate (ให้ความรู้) ท่าน ส.ส.ผู้ทรงเกียรติเรื่องภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนหน่อยนะครับ เผื่อท่านนึกไม่ออกหรือไม่มีความรู้จริงๆ ก็ขอให้ท่านทดลองงาน ตชด.แบบเบาๆ เบื้องต้น ตามรายการพวกนี้ รายการละ 1 สัปดาห์ก็พอ

1. เดินเท้าบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย ไม่ต้องมาก สัก 1-2 ลูก ไปสอนหนังสือเด็กในที่ห่างไกล

2. ลาดตระเวนตรวจพื้นที่ ตรวจหลักเขตประเทศไทย ว่าไม่มีใครแอบไปเคลื่อนย้ายหรือทำลาย

3. ไปซุ่มในป่า รอจับ สกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติด หรือพวกลักลอบตัดไม้ ซึ่งแน่นอนต้องมีการนอนแรมกลางป่าระหว่างรอ ในป่าไม่มีแอร์ ยุงป่าตัวใหญ่กว่ายุงบ้านประมาณ 2 เท่า แมลงอื่นที่กัดแล้วคันเป็นชั่วโมง ไม่รวมพวกงู ปลิง หรือสัตว์อื่นๆ

4. ไปดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ซาวนด์ประกอบฉากบางวันจะเป็นเสียงระเบิด นั่งๆ รถอยู่ก็มีเซอร์ไพรส์จากข้างทาง หรือจากใต้ท้องรถถ้าโชคไม่ดี

เอาแค่ 4 ข้อนี้พอ เดี๋ยวจะหัวใจวายตายไปซะก่อน แค่ 4 ข้อนี้ เชื่อว่าท่านจะได้รู้จักภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนมากขึ้นครับ จะได้ไม่ต้องพูดว่าเขาแทบไม่เหลือภารกิจอะไรแล้ว

สักว่าเกิดมาแล้วมีปาก พูดพล่อยๆ อะไรก็ได้ คนพรรค์นี้ลองเอาไปอยู่กับ ตชด.ดูครับ ไม่ต้องนานหรอก วันเดียวก็ร้องไห้แล้ว ปกตินั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ ประดิษฐ์วาทกรรมไปวันๆ เลยไม่รู้ว่าเขาเหนื่อยหนักกันแค่ไหน ก่อนพูด หาข้อมูลบ้างครับ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น