xs
xsm
sm
md
lg

"ชัชชาติ'" ตอบ "รุ้ง" ยกเลิก ม.112 ไม่ง่าย ต้องมียุทธศาสตร์ในการเดิน เชื่อ "เวลาอยู่ข้างพวกเรา"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชัชชาติ'" แวะ "ตลาด (นัด) ราษฎร" ตอบคำถาม "รุ้ง ปนัสยา" ยกเลิก ม.112 ไม่ง่าย ลั่นทนมา 8 ปี ต้องมียุทธศาสตร์ในการเดิน ขอเริ่มที่หยุดใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองก่อนแล้วขั้นต่อไปจะตามมา เชื่อมั่น "เวลาอยู่ข้างพวกเรา"

วันที่ 29 พ.ค. 2565 เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สวนครูองุ่น ซอยทองหล่อ 3 มีการจัดกิจกรรม ตลาด (นัด) ราษฎร​ โดยมีการออกร้านสินค้าของนักกิจกรรมกลุ่มต่าง ๆ มีการแสดงดนตรีสดจากศิลปิน รวมทั้งมีการจัดเสวนา "TALK TALK เรื่องเล่า หลังกรงขัง" โดย ซี จันทนา วรากรสกุลกิจ หรือซี และนายบุรินทร์ อินติน สองอดีตนักโทษการเมือง

ต่อมาเวลาประมาณ 17.20 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ได้ปรากฎตัวในงาน และพิธีกรได้ประกาศเชิญนายชัชชาติ ให้กล่าวพูดคุยกับผู้ร่วมงาน โดย นายชัชชาติ กล่าวว่า บ้านตนอยู่แถวนี้ เดินผ่านไปมาตลอด และเห็นว่าพื้นที่สวนครูองุ่นเป็นพื้นที่ทรงคุณค่า และตามนโยบายของตนก็ให้ความสำคัญกับการจัดพื้นที่สาธารณะ โดยจะมีการกระจายไปในหลายจุด โดยสามารถใช้เป็นพื้นที่ในการชุมนุมเพื่อแสดงออกได้

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้หมายถึงชัยชนะของตน แต่หมายถึงชัยชนะของพวกเรามากกว่า ตนว่าเรามีพลังขึ้น และเชื่อว่าเวลาอยู่ข้างพวกเรา เชื่อว่าสถานการณ์จากนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้น เราจะเริ่มที่กรุงเทพฯ ก่อน เช่น การแสดงความเห็นและการยอมรับความคิดเห็นต่าง ๆ โดยเริ่มต้นจากความหลากหลายทางเพศ คนมีหลายเฉดสี ความคิดเห็นทางการเมืองก็เช่นกัน

จากนั้น น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ถามความเห็น นายชัชชาติ ถึงประเด็นการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

นายชัชชาติ กล่าวตอบว่า อย่าเอามาตรา 112 มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยก จริง ๆ แล้วมันมีมานานแล้ว ตนมองในแง่ผู้บริหาร การบริหารมันต้องมีความละมุนละม่อมในระดับนึง มันมีวิธีการในการค่อย ๆ ปรับ ถ้าเราบอกว่าจะยกเลิก มาตรา 112 ตนว่ามันจะไปอีกขั้วนึง ฉะนั้นเริ่มจากการไม่เอา มาตรา 112 มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เอาตรงนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวมันจะค่อย ๆ พัฒนาไป เราเป็นผู้บริหารมันต้องมีวิธีในการสื่อสาร

"ผมก็อดทนมา 8 ปี ตั้งแต่ปฏิวัติมา แต่เราต้องมียุทธศาสตร์ในการเดิน เขาบอกว่า อันนี้อาจไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้นะ ภาษาอังกฤษว่า The revenge is best when served cold. การแก้แค้นจะดีที่สุดเมื่อตอนที่มันเย็นแล้ว อย่าไปเอาความโกรธความแค้นมาทำ การกำหนด strategy ในการเดิน ผมเชื่อว่ามียุทธศาสตร์ในการเดิน แล้วเวลาก็อยู่ข้างพวกเราแล้ว ผมว่าเรื่อง 112 นาทีนี้คุณบอกให้ยกเลิก ในความเป็นจริงไม่ง่าย แต่ขออย่าเอามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เริ่มประเด็นนี้ก่อนดีมั้ย แล้วเดี๋ยวมันก็เป็นสเต็ปต่อไป” นายชัชชาติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น